banh-my-xiu-mai-trung

Bánh mì Phan Thiết quê tôi

Bánh mì Phan Thiết là một cái tên chung chung có những món: bánh mì nhân bánh quai vạc, bánh mì xíu mại trứng, bánh mì thịt… Biết ràng ở tỉnh thành nào mà chẳng có bánh mì, nhưng bánh mì Phan Thiết vẫn có hương vị riêng của nó!

Ảnh:@phanthietpho

Bánh mì Như Lan Phan Thiết

Nói tới bánh mì thì nỗi tiếng và nhắc tới nhiều nhất ở Phan Thiết đó là tiệm bánh mì Như Lan Phan Thiết, tiệm bánh mỳ này mỗi ngày bán vài trăm ổ là chuyện bình thường như ở huyện. Nếu đến mua  bánh mì tại đây vào buổi sáng thì bạn chờ tầm 15p cũng là chuyện bình thường.

bánh mỳ như Lan Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Bánh mì Như Lan có nhân giống như những bánh mỳ khác đó là pate, chả lụa, chà bông… tuy nhiên điều làm cho ổ bánh mì nơi đây khác biệt đó là bơ. Theo như chủ tiệm nói bơ là bí quyết của nhà làm, nên thơm, ngon, béo và rất chất lượng. Và chả hay chà bông cũng do nhà tự làm chứ không phải mua về bán lại. Chính những điều này đã làm cho ổ bánh mỳ Như Lan có hương vị khác biệt.

—- Quảng cáo—-

Bánh mì xíu mại trứng

Bánh mì xíu mại trứng là món bánh mỳ nổi tiếng thứ 2 tại Phan Thiết. Nghe tên không là mọi người đã hình dung được nhân của ổ bánh mì này gồm những gì rồi. Mùi thơm của bánh mì nóng hơ trên lửa và hương vị thơm nồng của xíu mại, của xá xíu, của trứng, của mắm ớt, của đồ chua, của ngò, hành tây…

banh-my-xiu-mai-trung

Cắn một miếng bánh mỳ nóng giòn, cái béo, cái bùi, cái ngọt, cái cay của xíu mại, trứng, thịt, đồ chua và mắm ớt…không chỉ cho cảm giác ngon miệng mà tôi còn cảm nhận thêm nét tinh túy của một món ăn đời thường mà con người xứ biển sáng tạo nên. Giá một ổ “bánh mì xíu mại” là 15.000 đồng, không những vừa túi tiền nhiều đối tượng thực khách mà nó còn thể hiện nét mộc mạc và chân quê của một món ăn đường phố rất đỗi thân quen của thành phố biển Phan Thiết.

Bánh mì nhân bánh quai vạc

Nói tới bánh quai vạc là du khách biết ngay đó là món đặc sản rất nổi tiếng của Phan Thiết. Ngoài cách ăn truyền thống là chan nước mắm vào ăn thì còn có một cách ăn khác mà du khách ít biết đó là bánh mì nhân bánh quai vạc.

bánh mì nhân bánh quai vạc

Với người địa phương, ngoài cách ăn bánh quai vạc chan với nước mắm ra thì ăn với bánh mì cũng là một cách ăn khác rất ngon. Bánh quai vạc sẽ được nhân vào ổ bánh mì thật đầy, thêm một chút hành phi, và thêm miếng chả cá nữa, chan nước mắm lên, thế là ta đã có được một ổ bánh mì quai vạc cực kỳ hấp dẫn. Chỉ cần ăn một ổ thôi là sẽ khiến bạn no cả nữa ngày luôn đó! Cùng còn có một cách ăn nữa đó là không nhân bánh quai vạc vào bánh mì mà bánh mì chỉ để chấm với nước mắm và ăn cung với bánh thôi!

Và những chiếc xe bán bánh mì 

Thật thiếu xót khi nhắc đến bánh mì Phan Thiết mà không nói đến những chiếc xe bán bánh mì lề đường rất đặt trưng này. Trên chiếc xe ấy, hội tự rất nhiều loại bánh mì của Phan Thiết như bánh mì thịt nguội, bánh mì cá hợp, bánh mì xíu mại trứng.Đặc biệt hơn còn có bánh mì quai vạc, thêm chút mắm kèo kẹo, hay vài miếng chả cá chiên là đủ để thương nhớ khi xa nhà.

Ảnh:@phanthietpho
Ảnh:@phanthietpho
Ảnh:@phanthietpho
Bình chọn bài viết

Trả lời

error: Content is protected !!