Một ngày dạo quanh chợ quê Phan Rí

Phan Rí từng là một trong 4 vùng hành chính của tiểu quốc Champa Panduranga. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên gốc địa danh của vùng đất này theo tiếng Chăm là Parik, được phiên âm Việt hóa thành Phan Rí. Gọi là chợ quê Phan Rí vì đây là nơi tập trung hầu hết các sản vật địa phương, những món ăn – quà vặt mà giờ đây hiếm có khó tìm, nhất là khi so sánh với Phan Thiết.

Chợ Phan rí
Chợ quê Phan Rí, nơi tập hợp rất nhiều món ăn của tuổi thơ!

Giới thiệu về Chợ  Phan Rí

Theo sách Địa chí Phan Rí Cửa, Chợ Phan Rí Cửa hiện tại được xây dựng từ 1958. Lúc đầu, chợ có tên là Chi Lăng, sau một thời gian ngắn đổi thành Chợ Phan Rí Cửa.

Chợ lúc mới xây chỉ có một nhà lồng chính dành riêng cho các quầy bán quần áo, vải vóc. Xung quanh lồng chợ chính này là hàng trăm sạp gỗ cho các tiểu thương bán rau hành, trầu cau và thịt cá.

—- Quảng cáo—-

chợ Phan Rí
Không khó để tìm thấy những món ăn vặc tuổi thơ tại chợ!

 

Năm 1959, Chợ Phan Rí Cửa xây thêm hai dãy ki ốt phía sau để bán thịt và xây chợ cá nối tiếp. Năm 2016, do quá tải, Chợ Phan Rí Cửa được mở rộng. Khu vực mua bán hải sản được dời đến khu trung tâm thị trấn tiếp giáp hai mặt đường lớn là Lý Thường Kiệt và Quang Trung.
>>> Đọc thêm: Đi chợ Phan Thiết thưởng thức món chả cuốn

Kiến trúc xưa của chợ Phan Rí

Chợ vẫn còn giữ kiến trúc cũ trước 1975, dễ nhận biết nhất là font chữ Phan Rí Cửa được tô xi-măng ở hai hướng cổng chợ. Tuy giờ đây có phần xập xệ, nhưng điều đó làm cho ai khi quay về vẫn thấy mình ở lứa tuổi ngày xưa, vì mọi thứ hầu như không thay đổi gì nhiều, cũng không bị du lịch hóa tốc độ như Phan Thiết.

Bên ngoài chợ Phan Rí
Bên ngoài chợ Phan Rí

Đặc khu ăn vặt, ăn sáng ở Chợ Phan Rí

Nếu đã từng ghé chợ Phan Rí và mê mẩn với loạt hải sản tươi ngon nhất Bình Thuận, bạn đừng bở lỡ dịp tham quan và thưởng thức đặc khu dành riêng cho hội ăn vặt, ăn sáng tại khu vực bậc tam cấp ở lồng chợ cũ. Trải nghiệm nơi đây, bạn sẽ được thưởng thức hàng loạt món ăn thân thương ở xứ Phan Rí.

Bánh kẹp
chè trôi nước ở chợ Phan Rí
Chè trôi nước + bột lọc
Ly chè đá mát lạnh!

Đó là những thố bánh bèo con trắng phau nằm ngay ngắn với nước sốt đỏ rực vô cùng hấp dẫn, hay kế đó là những bọc bánh bèo màu xanh lá dứa có kèm gói muối mè nhìn thôi đã thấy ngon miệng rồi. Sát bên còn là quán bánh ướt nem nướng thơm phức ngon quên lối về luôn.

bánh quai vạc
Bánh quai vạc bán mang về
Bánh bèo Phan Thiết

Đột kích hết khu tam cấp, bạn có thể vòng xuống đường bà Hai Bà Trưng. Ở đây còn có vô số các cô các chị bán bánh la liệt những món bánh hòn, bánh chưng, bánh bột lọc. Chưa hết còn có bánh ít trần, bánh ít lá gai, bánh tai dạt. Dọc 02 bên đường còn có bánh bao thúi, bánh bò lá dứa, bánh bò bảy màu ngon ơi là ngon.

Bánh Thuẫn, một loại bánh rất ngon được bán ỏ nhiều chợ quê tại Bình Thuận
trứng vịt lộn Phan Thiết
Tất nhiên là không thể thiếu món trứng vịt lộn Phan Thiết, với đặc trưng là ăn với đồ chua 🙂

Có dịp đi du lịch Phan Thiết, ghé Phan Rí Cửa thì mọi người đừng quên tham quan khu vực này nhé, thức ăn đa dạng, giá rẻ không khí lại gần gũi dễ chịu vô cùng.

Hình ảnh: Phanthietpho
Bài viết: Phanri+

>>>Đọc thêm:
Những địa điểm chụp ảnh sống ảo cực đẹp tại Mũi Né
Cánh đồng quạt gió Tuy Phong – Bình Thuận
Mũi né xưa khi chưa phát triển du lịch như thế nào?
Tour xe jeep tham quan Mũi Né

5/5 - (1 bình chọn)

error: Content is protected !!