bánh bèo Phan Thiết

Bánh bèo Phan Thiết

Nhắc đến bánh bèo Phan Thiết, người ta nghĩ ngay đến bánh bèo Huế nổi tiếng khắp nơi. Riêng ở Phan Thiết cũng có món bánh bèo, nhưng rất khác biệt so với bánh bèo Huế. Khác biệt từ hình dạng cho đến hương vị. Cùng Phanthietvn.com khám phá sự khác biệt của món bánh bèo này nhé.

bánh bèo Phan Thiết
Một đĩa bánh bèo Phan Thiết/Ảnh:@phanthietpho

Sự khác biệt của bánh bèo Phan Thiết từ hình dạng cái bánh

Sự khác biệt rất rỏ ràng của bánh bèo Phan Thiết và bánh bèo Huế chính là hình dạng của bánh. Bánh bèo Phan Thiết nhỏ hơn và ú hơn so với bành bèo Huế. Bột bánh được đổ vào trong một cái chén đất nhỏ như là chén uống chè. Chính vì thế mà thân bánh nhìn đầy đặn hơn chứ không mỏng như bánh bèo Huế.

bánh bèo Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Cách ăn và hương vị bánh bèo cũng khác

Bánh khi ăn sẽ được người bán trình bày lên dĩa, bánh được xếp ngay ngắn lên chiếc đĩa tròn chứ không xếp chồng bánh này đè lên bánh nọ. Rồi sau đó sẽ cho lên mặt bánh một ít đậu xanh được nghiền nhỏ, tốp mỡ giòn tan, một ít nước sốt đặt trưng của bánh bèo Phan Thiết. Cuối cùng mới chan nước mắm được pha chế riêng dành cho món bánh. Nói đến đây là bạn bạn đã thấy cách ăn món bánh bèo nó khác với bánh vèo Huế thế nào rồi đúng không các bạn.

—- Quảng cáo—-

bánh bèo Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Ở Phan Thiết có nhiều nơi bán bánh bèo, nhưng điểm tạo nên sự khác biết, chỗ ngon, chỗ dở chính là nước sốt ăn chan lên bánh bèo. Nước sốt này được làm với tôm, thịt sền sệt lại rất hấp dẫn. Nước mắm chan lên bánh cũng là loại nước mắm Phan Thiết ngon nhất được pha với cà chua và ớt, nhưng lại không quá cay mà chua chua ngọt ngọt.

bánh bèo Phan Thiết
Nước sốt tôm thịt ăn với bánh bèo/Ảnh:@phanthietpho

Tráng miệng với món bánh bèo lá dứa (bánh bèo ngọt)

Ngoài món bánh bèo mặn ra, thì còn có một loại bánh bèo khác được bán chung đó là bánh bèo ngọt, hay còn gọi là bánh bèo lá dứa. Bánh bèo lá dứa có hình dạng không khác gì với bánh bèo mặn, điểm khác duy nhất là nó có màu xanh lá dứa và ăn với muối mè thôi. Vị bánh bèo ngọt có vị ngọt thanh bởi mùi lá dứa, đây là món mà hồi nhỏ mình rất thích ăn hay đều kêu mẹ đi chợ mua về. Để làm được vị ngọt thanh đó thì bột bánh bánh được pha thêm nước cốt dừa và lá dứa.

bánh bèo ngọt
Ảnh:@phanthietpho

Cách làm muối mè ăn với bánh bèo ngọt

Sẵn đây mình cũng trả lời các bạn cách làm muối mè Phan Thiết luôn. Rất nhiều bạn email hỏi mình là muối mè Phan Thiết làm như thế nào, bởi có nhiều du khách ở Sài Gòn họ ăn qua thấy rất khác nhưng không làm theo được.

bánh bèo phan thiết
Ảnh:@tuquynhn

Làm muối mè Phan Thiết cũng không quá khó, đâu phộng rang lên cho chín đều, rải đều ra mâm rồi lấy cái chày hoặc chai bia Sài Gòn lớn lăn qua lăn lại. Hoặc không bạn bỏ đậu phọng vào cối rồi giã liên tục cho tới khi nào đậu nát nhừ ra. Sau khi đậu phộng đã nát bạn đem rang với muối mè, sau khi rang xong thì bạn cho thêm đường vào trộn đều lên là xong.

đặc sản Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Ăn bánh bèo Phan Thiết ở đâu?

Bánh bèo Phan Thiết thường được bán ở những gánh hàng rong vào mỗi buổi sáng, thường là ở lề đường hoặc trong chợ Phan Thiết, ở các khu du lịch nổi tiếng tại Mũi Né như Đồi cát bay, Suối Tiên đều được mấy chị gánh hàng rong bán.

5/5 - (1 bình chọn)

error: Content is protected !!