Đặc sản

Bánh xèo Phan Thiết

Con đường Tuyên Quang ở Phan Thiết có cái tên lãng mạn “con đường sương mù” bởi những màn khói từ các quán bánh xèo dâng lên lúc chạng vạng tối. Tiếng tráng bánh xèo xèo, mùi thơm phảng phất khiến khách qua đường khó bỏ đi. Đó là mùi vị của Bánh xèo Phan Thiết.

Tìm hiểu bánh xèo Phan Thiết

Ở nước ta, nhiều vùng có bánh xèo nhưng mỗi nơi một khác. Miền sông nước Nam bộ có bánh xèo bông điên điển, những góc phố Sài Gòn lại được biết đến với bánh xèo chảo ăn với cải bẹ xanh… Nhưng chẳng nơi nào nâng bánh xèo lên thành danh thực, có thể cung cấp cho tiệc cơ quan, liên hoan, sinh nhật… như bánh xèo Phan Thiết

banh xeo phan thiet
Lò đổ bánh xèo Phan Thiết/ Hình ảnh : @minh.mummim

Quán bánh xèo Cây Phượng nổi tiếng với du khách

Ở đó, phố bánh xèo ồn ã nhiều quán, nhiều tên và thật ra quán nào bánh cũng ngon. Tuy nhiên, lâu năm, được nhiều người biết đến là quán bánh xèo Cây Phượng bởi danh tiếng từ lâu năm gắn với hình ảnh “cây Phượng đỏ” của lứa tuổi học trò. Thường khi học sinh hay rủ nhau ăn bánh xèo sau mỗi khi tan tầm, và rồi biết bao cựu học sinh cũng muốn tìm về kỷ niệm xưa thuở nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò…

—- Quảng cáo—-

buiphamthanhtu banh xeo phan thiet
Bánh xèo Cây Phượng được liệt vào hàng quán cổ, vì đã tồn tại non nửa thế kỷ nay, kế thừa đến ba đời/ Ảnh:@@buiphamthanhtu
bánh xèo phan thiết thơm ngon hấp dẫn
Bánh xèo là món ăn lề đường nổi tiếng ở Phan Thiết

Sự khác biệt của bánh xèo Phan Thiết

So với đại đa số cách ăn, thì Phan Thiết là vùng có cách ăn đơn giản và lạ lẫm nhất vì bất kỳ ai cũng ngạc nhiên khi không bắt gặp bất kỳ loại rau sống nào để cuốn bánh. Bởi lẽ, bánh xèo Phan Thiết được ăn kèm rau sống với nước mắm pha, tất cả cùng hòa quyện với nhau cùng lúc chứ không cầu kỳ cuốn từng miếng.

đặc sản bánh xèo phan thiết
Ảnh:@phanthietpho

Khâu pha phối bột khá quan trọng, người làm thường dùng bột gạo, đậu xanh, có nơi cho nước cốt dừa vào, thêm màu bột nghệ. Cũng có người nói, có thể cho bia vào trong bột đúc bánh nhưng chẳng biết thực hư ra sao.

bánh xèo Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Thịt đúc bánh thường được ướp gia vị trước, xào sơ qua rồi mới đưa vào sau khi bột chín. Sau đó, bánh được thêm ít giá. Trong nhân, con tôm phải là tôm sú bánh mới ngon. Nước chấm được chế biến theo bí quyết riêng, nhưng phải có đậu phộng giã nhỏ, pha đường, có chút bột mì cho hơi quánh và không thể thiếu ớt, cà chua.

Bánh xèo đặc sản
Ảnh:@phanthietpho

Top 3 quán bánh xèo Phan Thiết ngon nhất

Như đã nói ở trên, thì quán cây Phượng là quán được du khách biết tới nhiều nhất. Tuy nhiên, du khách có thể ăn món này ở nhiều quán khác, cũng rất ngon như quán cây Xoài  ở gần đó. Đây là 3 quán mình thường xuyên ăn nhất:

đặc sản phan thiết
Bành xèo làm món đặc sản Phan Thiết được nhiều du khách yêu thích!

Bánh Xèo Cây Phượng

📍Địa chỉ: 49 Tuyên Quang, Bình Hưng, tp. Phan Thiết
Giờ mở cửa: 16h30 – 20h00

Bánh Xèo Cây Xoài

📍Địa chỉ: 40 Tuyên Quang, Bình Hưng, tp. Phan Thiết
Giờ mở cửa: 6h30 – 22h00

Quán bánh xèo Mậu Thân

📍Địa chỉ: Số 6 Mậu Thân, Bình Hưng, tp. Phan Thiết
Giờ mở cửa: 15h30 – 21h00

Là món đặc sản lề đường, bánh xèo Phan Thiết có nhiều sự khác biệt so với nhiều vùng miền khác. Nếu bạn đi du lịch Phan Thiết thì nhớ thử thưởng thức món ăn này để cảm nhận sự khác biệt nhé!

Đọc thêm: Đi ăn bánh xèo hải sản Phan Thiết

4.5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ bài viết: