Đặc sản

Bánh căn Phan Thiết

Không biết đã có những ai từng đặt chân đến Phan Thiết và thưởng thức món bánh căn phan thiết một món ăn khá quen thuộc với những người dân của xứ biển Phan Thiết. “Tại sao gọi là bánh căn?, nhưng thật ra tên bánh có lẽ là bánh căng mới đúng. Vì bánh chín, cứ căng phồng lên, một món đặc sản phan thiết mà bạn không thể nào bỏ xót khi đến với quê hương chúng tôi ….

bánh căn phan thiết
Bánh căn Phan Thiết / Ảnh: @nguuyyeenn

Sự khác nhau giữa bánh căn Phan Thiết và bánh khọt

Bánh căn Phan Thiết nhìn có vẻ giống bánh khọt ở các tỉnh phía Nam nhưng có rất nhiều điểm khác, tạo nên một hương vị khác hẳn. Bánh Căn cùng làm từ bột gạo rồi được đổ trong khuôn như bánh khọt nhưng khác ở chỗ là được đổ trong khuôn đất và không tráng mỡ vào khuôn, vì vậy hương vị bánh căn là bột “nướng” khác với bột “chiên” của bánh khọt.

>>>>> Xem thêm: Bánh xèo Phan Thiết

———– Quảng Cáo ————Click để xem chương trình tour

bánh căn Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Cách đổ bánh băn Phan Thiết

Đỗ bánh căn, người ta dùng một lò đất nung, thân tròn, đáy bầu dục gồm 3 phần: phần nắp hình tròn, gọi là khuôn bánh (ổ bánh); mặt ổ khoét 10 lỗ tròn đều nhau, trên đó đặt 10 chén đất cạn đáy, có nắp đậy; phần thân lò để chứa than hồng, có lỗ thông gió; phần đáy lò ngăn cách với thân lò bằng 1 vỉ đục lỗ để tro than rơi xuống đáy lò.

bánh căn Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Nguyên liệu để làm bánh căn là gạo tẻ ngâm nước rồi đem xay thành bột loãng giống như bột đổ bánh bèo hay bánh xèo.

bánh căn Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Trước khi đổ bánh, muốn cho bánh được thơm ngon người làm bánh bỏ vào một ít lá hẹ hay lá hành thái nhỏ. Mỗi lần đổ bột vào khuôn, người thợ đúc bánh dùng cây que đầu có quấn bông nhúng vào đĩa dầu phụng hay đĩa mỡ heo thoa lên mặt khuôn để cho bánh róc lúc chín dễ bóc ra, không bị dính.

bánh căn
Ảnh:@phanthietpho
bánh căn Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Nên ăn ngay khi bánh còn nóng hổi, như thế mới ngon. Tuy nhiên, ăn bánh căn ngon nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nước chan.

Nước chan ăn chung với bánh căn tạo nên độ ngon của món bánh

Thường thường người ta dùng nước cá có chế biến thêm gia vị hoặc có nơi thì dùng nước mắm pha thêm đường cát trắng nấu sôi cho thêm cà chua phi dầu phụng, ớt và chanh tươi… Bánh ăn kèm với rau sống, khế lát, chuối xanh thái mỏng, dưa chuột, rau răm, rau húng, giá chần, xà lách…

bánh căn
Nước cá kho pha chung với nước mắm ăn bánh căn/Ảnh:@phanthietpho

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa bánh căn Phan thiết và bánh căn Phan Rang

Với bánh căn Phan Rang thì cái ngon nằm ở sự đa dạng của nhân bánh như nhân tôm, nhân thịt bầm, nhân trứng… Còn cái tạo ra vị ngon và sự khác biệt của bánh căn Phan Thiết đó chính là nước chan và những phụ gia ăn kèm  cùng với bánh căn.

Nước cá nục kho
Nước cá nục kho sẽ được chan vào nước nước mắm ăn với bánh căn/Ảnh:@phanthietpho

Nước chan của bánh căn Phan Thiết ngoài nước mắm ra thì còn được pha thêm với nước cá kho, cá kho ở đây thường là cá nục nên đảm bảo nước cá rất ngon và béo.

bánh căn Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho
tóp mỡ
Tóp mỡ ăn cùng với bánh căn/Ảnh:@phanthietpho
xíu mại bánh căn Phan Thiết
Xíu mại ăn cùng với bánh căn /Ảnh:@phanthietpho

Còn những món phụ gia ăn cùng với bánh căn Phan Thiết thì rất đa dạng như tóp mỡ, da heo, cá kho, trứng vịt luộc, xíu mại. Những thứ phụ gia này được cho vào hết trong 1 tô nước chan rồi thêm xoài bầm vào.

Bánh căn, món yêu thích của khách du lịch

Khi xưa thì món này rất hấp dẫn và lôi cuốn đối với những người dân tại Phan Thiết và khi lúc vào trời đang mưa mà ngồi nhâm nhi 1 bát bánh căn với khế bầm cùng với nước mắm “giã” thì quả là ngon tuyệt.

bánh căn
Bánh ăn là món ăn lề được được rất nhiều khách du lịch yêu thích/Ảnh:@phanthietpho

Dần dần sau này có nhiều du khách bốn phương đến và thưởng thức cái nóng dòn của bánh, vị thơm nồng của nước mắm và vị chua chua của khế bầm hay quả me non bầm nhuyễn cùng 1 chút vị đặc trưng ngọt bùi của “mắm nêm”, và khi nào vào mùa cá nục thì ngưòi dân xứ biển luôn thêm 1 nồi cá nục kho.

bánh căn
Ảnh:@phanthietpho

Đến giờ thì đây không phải là món ăn của riêng dân địa phương nữa mà là món ăn đặc sản thu hút nhiều du khách kể cả những vị khách nước ngoài, quốc tế cũng khá “ghiền” món ăn này.

Ăn bánh căn Phan Thiết ở đâu ngon?

Bánh căn Phan Thiết là món ăn đặc sản lề đường nên được bán rất nhiều ở khắp các con phố tại thành phố Phan Thiết và khu vực Mũi Né. Đối với du khách đi du lịch Mũi Né thì có thể ăn món bánh căn tại khu vực chợ Mũi Né vào buổi sáng hoặc chiều tối nhé! Còn trong khu vực TP Phan Thiết thì người ta chỉ bán tầm chiều tối thôi.

bánh căn Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

📍Địa chỉ: Quán bánh căn Lân Nguyệt số 8 đường Hải Thượng Lãng Ông – Phan Thiết, chổ này thì có bàn ghế hẳng hoi, ngồi ăn lịch sự. 

>>>> Xem thêm: Bánh quai vạc Phan Thiết

Click để đánh giá bài viết !
[Total: 1 Average: 5]

Bình luận