Nhịp sống

Con đường sương mù bởi bánh xèo Phan Thiết

Trong chuyến đi lịch Mũi Né của mình thì chắc chắn rằng du khách cũng từng được hướng dẫn viên hay tìm hiểu trên mạng thì đều nghe nói tới con đường sương mù bởi bánh xèo Phan Thiết. Đó chính là con đường Tuyên Quang, con đường với khói lan tỏa từ những hàng bánh xèo vào mỗi buổi chiều…

bánh xèo phan thiết
Ảnh:@phanthietpho

Tuyên Quang con đường nổi tiếng với món bánh xèo Phan Thiết

Món bánh xèo Phan Thiết thì đã quá nổi tiếng với du khách rồi, và mình cũng đã có bài giới thiệu về món bánh đặc sản Phan Thiết này rồi. Nhưng nhiều du khách chưa được đi qua con đường Tuyên Quang này (do du khách toàn đi thẳng đến Mũi né để tham quan và nghỉ dưỡng chứ không có thời gian để ghé lên Phan Thiết để khám phá ẩm thực) cũng hay hỏi mình: “Khói bánh xèo nhiều đến như vậy sao ad? ” Vâng nó nhiều khói lắm, các bạn cứ nhìn những tấm ảnh trong bài viết này thì sẽ hiểu thôi 🙂

Con đường sương mù bởi bánh xèo Phan Thiết

Sương mù bởi bánh xèo Phan Thiết

” Sương mù ” hay là khói được tao ra là do khi đổ bánh xèo, người ta thưởng đổ bánh trên khuôn đất.Và một điểm khác biệt mình để ý thấy sự biệt của bánh xèo Phan Thiết đó là cái khuôn đất đổ bánh này đó. Ở những vùng miền khác thì thấy bành xèo toàn được đổ trên chảo inox hoặc chảo gang, nhôm với kích cỡ bánh khá lớn. Trước khi đổ thì khuôn sẽ được tráng một lớp dầu  rồi thoa lên tí mỡ heo với tiếng xèo xèo làm cho khói bóc lên nghi ngút. 

Con đường sương mù bởi bánh xèo Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Sương mù bởi món bánh xèo Phan Thiết nhưng ai cũng thích

Khói bóc lên từ các lò đổ bánh xèo nghi ngút cả một con đường là thế nhưng không hề làm cho người đi đường hay du khách cảm thấy khó chịu, ngược lại nó lại làm cho người ta nhớ…  Nhớ con đường Tuyên Quang tấp nập, những làng khói, nhớ mùi thơm của khói và nhớ bánh xèo Phan Thiết mỗi khi phải xa quê hương.

banh xèo Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Khác biệt từ nước mắm cho tới cách ăn của bánh xèo Phan Thiết

Cái sự khác biệt nhưng lại quyết định độ ngon của bánh xèo Phan Thiết nữa là gì các bạn biết không nè? Đó chính là cái  nước mắm trong tô bánh xèo đó. Nước mắm chấm trong món bánh xèo Phan Thiết được làm từ nước mắm Phan Thiết, có thêm vị đậm đà của cà chua, nước cốt me rồi thêm tí đậu phụng đã được giã thật nhiễm ra, mọi thứ hòa quyện lại tạo thành loại nước chấm ngon khó tả.

Con đường sương mù bởi bánh xèo Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Cách ăn của món bánh xèo Phan Thiết cũng khác nữa đó nha các bạn, bánh xèo Sài Gòn hay banh xèo chảo thì các bạn sẽ ăn với cải, cuốn lại, chấm nước mắm. Còn với bánh xèo Phan Thiết thì bánh được cho vào tô, rau sống bỏ vào, sau đó chan nước mắm và ăn! 

Đa dạng nhân bánh xèo

Không chỉ đơn điệu với kiểu chế biến truyền thống là bánh xèo hải sản mà ở Phan Thiết quê mình có bánh xèo thịt vịt nữa cũng rất là ngon. Nhưng bánh xèo thịt vịt ít phổ biến đến du khách mà chỉ hay được bán ở những vùng xa hơn. Nếu du khách ở Mũi Né thì có thể thưởng thức được món bánh xèo thịt vịt này đó nha, món này hay được bán ở khu vực làng chài Mũi Né hoặc khu chợ Mũi Né vào tầm chiều tối.


>>>> Xem thêm: Tour xe jeep tham quan Mũi Né

📍Địa chỉ ăn bánh xèo tại Phan Thiết:
-Quán Cây Xoài và quán Cây Phượng trên đường Tuyên Quang
-Quán bánh xèo số 6 Mậu Thân ( phía sau siêu thị Coopmart Phan Thiết)

Bình chọn bài viết
Chia sẻ bài viết: