Lâu lắm mới ăn lại bánh bò Phan Thiết…

Đang đi làm về , trên còn đường quen thuộc, bổng nhiên nghe thấy mùi thơm lá dứa quen quen . Nhìn qua nhìn lại thì thấy một xe bán bánh bò Phan Thiết nằm ngay trên lề đường Nguyễn Tất Thành, bụng đang đói sau một ngày làm việc mệt mỏi , tôi tấp xe vào lề mua liền 4 cái bánh bò lá dứa 🙂

bánh bò Phan Thiết
Bánh bò lá dứa Phan Thiết/ Ảnh: Aha

Món bánh bò của tuổi thơ

Nói tới món bánh bò Phan Thiết thì đối với tôi nó như một món ăn của tuổi thơ vậy. Lúc còn nhỏ, cứ mỗi lần mẹ đi chợ về, là lúc nào cũng ra đứng trước cửa để chờ mẹ về. Thật lòng thì chờ mẹ thì ít, chứ chờ bánh bò thì nhiều :). Mà nếu như ngày nào mẹ không mua bánh bò thì ôi thôi, cái mặt mình buồn nguyên ngày luôn 🙁 . Hồi đó giá mỗi cái bánh bò chắc tầm 200 đồng – 500 đồng / cái. Cái thời năm 90 thì đó cũng là một số tiền vừa vừa đối với thằng con nít như mình chứ không ít đâu.

bánh bò Phan Thiết
Ảnh:phanthietpho

Bánh bò Phan Thiết vẫn có sự khác biệt

Nói là bánh bò Phan Thiết, thì tôi thấy bánh bò quê tôi nó khác khác so với những địa phương kia, từ kích thước hình dáng, bột, đều khác so với bánh bò Sài Gòn. Bánh bò ở quê tôi, không chia làm nhiều loại , mà chi làm nhiều màu khác nhau , có màu hồng , xanh dứa , trắng . Riêng tôi thì luôn thích ăn màu xanh dứa  . Khi nhỏ tôi cứ thắc mắc , tại sao lại gọi là bánh bò ? nhìn nó đâu có giống con bò đâu ? …. Tới khi lớn lên, đôi lúc tôi cũng thắc mắc điều đó, vậy là tôi chợt nhớ tới tiến sỹ Gồ 🙂

—- Quảng cáo—-

bánh bò Phan Thiết
Bánh bò là món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người dân Phan Thiết

Và tôi đã được tiến sỹ Gồ giãi thích như sau : “sở dĩ bánh có tên như vậy bởi có hình dáng giống vú bò. Tuy nhiên, giải thích được nhiều người đồng thuận hơn là trong quá trình ủ bột với men, bột sẽ nở ra, tự động “bò” lên vành tô nên mới có tên gọi độc đáo như vậy.” nghe cũng được chứ ha ….

bánh bò Phan Thiết
Photo: Saito Horoshi

Ăn bánh bò Phan Thiết mà trong lòng cảm thấy mình may mắn, may mắn vì cảm thấy vui khi cái món ăn của tuổi thơ mà giờ này vẩn còn … Đối với thế hệ 8 x như chúng tôi , thì có nhiều kỉ niệm tuổi thơ lắm chứ , nhưng cũng có rất nhiều cái bị mất đi , phải nói là tuyệt chủng mới đúng. Giờ mà muốn kể lại với con cái một cái gì về tuổi thơ mà cha mẹ nó đã từng trãi cũng không biết lôi hình ảnh đâu ra để mình họa nữa . Thôi thì ta cứ ăn thôi , đời bạc lắm, cớ gì mà phải lo làm chi hen :))))

Bánh bò Phan Thiết được bán ở đâu?

Du khách có thể dễ dàng mua bánh bò ở chợ Phan Thiết. Có thể mua ăn tại chổ hay mang về trong ngày cho người thân đều được.

>>>Đọc thêm:
Tour xe jeep tham quan Mũi Né
Bánh mì Phan Thiết quê tôi
Bánh mì Như Lan Phan Thiết

5/5 - (1 bình chọn)

error: Content is protected !!