21706422644 ef81cf42e7 b

Lâu lắm mới ăn lại bánh bò Phan Thiết…

Món ăn của tuổi thơ

Đang đi làm về , trên còn đường quen thuộc, bổng nhiên nghe thấy mùi thơm lá dứa quen quen . Nhìn qua nhìn lại thì thấy một xe bán bánh bò nằm ngay trên lề đường Nguyễn Tất Thành , bụng đang đói sau một ngày làm việc mệt mỏi , tôi tấp xe vào lề mua liền 4 cái bánh bò lá dứa 🙂

Nói tới món bánh bò Phan Thiết thì đối với tôi nó như một món ăn của tuổi thơ vậy . Lúc còn nhỏ , cứ mỗi lần mẹ đi chợ về , là lúc nào cũng ra đứng trước cửa để chờ mẹ về . Thật lòng thì chờ mẹ thì ít , chứ chờ bánh bò thì nhiều :). Mà nếu như ngày nào mẹ không mua bánh bò thì ôi thôi, cái mặt mình buồn nguyên ngày luôn 🙁 . Hồi đó giá mỗi cái bánh bò chắc tầm 200 đồng – 500 đồng / cái . Cái thời năm 90 thì đó cũng là một số tiền vừa vừa đối với thằng con nít như mình chứ không ít đâu . Nói là bánh bò Phan Thiết , thì tôi thấy bánh bò quê tôi nó khác khác so với những địa phương khác , từ kích thước hình dáng , bột , đều khác so với bánh bò Sài Gòn . Bánh bò ơ quê tôi , không chia làm nhiều loại , mà chi làm nhiều màu khác nhau , có màu hồng , xanh dứa , trắng . Riêng tôi thì luôn thích ăn màu xanh dứa  . Khi nhỏ tôi cứ thắc mắc , tại sao lại gọi là bánh bò ? nhìn nó đâu có giống con bò đâu ? …. Tới khi lớn lên , đôi lúc tôi cũng thắc mắc điều đó, vậy là tôi chợt nhớ tới tiến sỹ Gồ 🙂 Và tôi đã được tiến sỹ Gồ giãi thích như sau : “sở dĩ bánh có tên như vậy bởi có hình dáng giống vú bò. Tuy nhiên, giải thích được nhiều người đồng thuận hơn là trong quá trình ủ bột với men, bột sẽ nở ra, tự động “bò” lên vành tô nên mới có tên gọi độc đáo như vậy.” nghe cũng được chứ ha ….

—- Quảng cáo—-

Ăn bánh bò Phan Thiết mà trong lòng cảm thấy mình may mắn , may mắn vì cảm thấy vui khi cái món ăn của tuổi thơ mà giờ này vẩn còn … Đối với thế hệ 8 x như chúng tôi , thì có nhiều kỉ niệm tuổi thơ lắm chứ , nhưng cũng có rất nhiều cái bị mất đi , phải nói là tuyệt chủng mới đúng. Giờ mà muốn kể lại với con cái về một cái gì về tuổi thơ mà cha mẹ nó đã từng trãi cũng không biết lỗi hình ảnh đâu ra để mình họa nữa . Thôi thì ta cứ ăn thôi , đời bạc lắm , cớ gì mà phải lo làm chi hen :))))

21706422644 ef81cf42e7 b

 

Bài viết : Kevin Nguyen /Photo: Saito Horoshi

Bình chọn bài viết

Trả lời

error: Content is protected !!