Tuổi thơ bên trái chùm quân

Trốn dịch Covid, đang ngồi ở nhà cầm điện thoại lướt facebook thì bỗng nhiên thấy bà chị của đứa em post mấy tấm ảnh với tiêu đề: “Tớ đi hái chùm quân” Lướt tới đây tự nhiên tôi khựng lại bởi vì lần đầu tiên tôi mới thấy trái chùm quân khi còn ở trên cây, và bao nhiêu ký ức tuổi thơ bên trái chùm quân lại ùa về…

chùm quân phan Thiết
Ảnh:@Brian Jillian

Chùm quân, bồ quân, hồng quân, mồng quân đều là tên gọi ở nhiều vùng miền của cùng một trái. Ở Phan Thiết quê tôi thì hay gọi là trái bồ quân hoặc chùm quân. Tại sao lại có tên gọi này? theo như tôi tìm hiểu trên mạng thì được lý giải như sau: 

[themify_quote]Trong Đại Nam quốc âm tự vị thì lại gọi quả đó là mồng quân với sự lý giải: “thứ cây có nhiều gai, có trái tròn mà nhỏ, người ta hay ăn, trái nó chín đỏ đen như màu huân cho nên cũng kêu là hồng huân” mà sau đọc chệch thành mồng quân. Tuy nhiên, tên gọi của loại cây này hiện được hầu hết vùng quê ở miền Trung gọi là là bồ quân. Đi kèm với đó là câu chuyện truyền thuyết về việc vua Lê Lợi nhớ ơn cây này nên đặt cho tên là bồ quân, có nghĩa là trái cây giúp quân no lòng đuổi giặc trong cuộc chiến bị quân Minh vây bắt trong rừng.[/themify_quote]

—- Quảng cáo—-

trái hồng quân
Ảnh:@Brian Jillian

Tuổi thơ của chúng tôi, những đưa thuộc thế hệ 8x ở Phan Thiết thì chắc đứa nào cũng biết trái chùm quân này. Hồi đó chùm quân được người bán xâu thành những vòng tròn lớn kiểu như vòng đeo của các sư thầy ở chùa vậy. Cứ mỗi lần mẹ đi chợ Phan Thiết về là hay mua cho tôi 1 vòng chùm quân như vậy để đeo vào cổ, rồi vừa chơi vừa bứt ra ăn.

trái hồng quân Phan Thiết
Ảnh:@Brian Jillian

Có khi rủ mấy đứa trong xóm biển Thương Chánh – Vĩnh Phú chơi tù xì ăn chùm quân. Tuổi thơ của chúng tôi thì đâu có nhiều món để ăn, sang lắm thì mẹ cho tiền rồi chờ bà bán bánh hòn đi ngang qua mua ăn. Không thì lúc bụng đói lại lục cơm nguội ăn với… đường. 

trái chùm quân Phan Thiết
Ảnh:@Brian Jillian

Tôi còn nhớ, lúc tôi học lớp 1 trường Tiểu Học Đức Thắng 1, lâu lâu mẹ cho 500vnd hoặc 1000vnd là tôi liền mua một dây dùm quân bán ở cổng trường đeo lên cổ, xong đi te te vào lớp để ăn cùng tụi bạn. Rồi sau này khi lớn hơn, trong tôi không còn chút ký ức gì về những trái chùm quân này, cũng không còn thấy ai bán nữa… Chắc phải inbox xin chị đứa em vài trái quá….

[themify_box color=”light-blue” icon=”announcement”]>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Mũi Né[/themify_box]
Bình chọn bài viết

error: Content is protected !!