le-hoi-kate-binh-thuan-phanthietvn

Thời gian tổ chức lễ hội Katê 2022 tại Phan Thiết

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lễ hội Katê năm 2022 sẽ diễn ra trong 02 ngày từ 24 – 25/10, tại Di tích tháp Pô Sah Inư.

Dịp này, Lễ hội Katê được tổ chức kết hợp với công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

le-hoi-kate-binh-thuan-phanthietvvn2
Lễ hội Kate của đồng bào Chăm

Trong 02 ngày tổ chức, Lễ hội sẽ diễn ra phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ do chức sắc người Chăm Bàlamôn huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện cúng theo tập tục tại tháp chính (tháp A) và các nghi lễ mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga – Yoni, mặc trang phục, đại lễ cúng mừng Katê. Còn tại phần hội sẽ diễn ra các môn thi trưng bày và trang trí lễ vật trên Thônla, Cổ bồng để dâng tế nữ thần Pô Sah Inư tại sân khấu chính, chương trình nghệ thuật dân gian Chăm, hội thi giã gạo, đội nước vượt chướng ngại vật, bịt mắt đập niêu.

le-hoi-kate-binh-thuan-phanthietvn
Lễ hội Kate 2022

Được biết, Katê là lễ hội dân gian có từ lâu đời và đặc sắc nhất của người Chăm theo đạo Bàlamôn ở Bình Thuận được tổ chức vào ngày 1/7 hằng năm theo lịch của đồng bào Chăm, thường vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch. Hơn 15 năm qua, lễ hội Katê được tỉnh Bình Thuận phục dựng tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết) và trở thành một trong 6 lễ hội tiêu biểu được tỉnh lựa chọn để phát triển du lịch. Đây là hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị, nét đặc sắc của người Chăm đến với nhân dân, du khách trong nước và quốc tế. Cùng với đó, nâng cao nhận thức và hành động của đồng bào Chăm trong việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị của lễ hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng và hưởng thụ văn hóa phục vụ du lịch, thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển.

Bài viết: Phạm Huệ
Theo: Baobinhthuan.com.vn

5/5 - (2 bình chọn)
error: Content is protected !!