Kinh nghiệm mua hải sản tại Mũi Né

Mua hải sản tại Mũi Né là nhu cầu tất yếu của hầu hết du khách khi đến đây du lịch! Tuy nhiên để mua được hải sản ứng ý, tươi ngon thì du khách phải biết cách lựa chọn.Bài viết dưới đây mình đưa ra vài kinh nghiệm mua hải sản tại Mũi Né, để các bạn mua về ăn hoặc mang về biếu bè bạn.

 Cách lựa hải sản tại Mũi Né

 Cách lựa hải sản tại Mũi Né
Lựa hải sản tại Mũi Né

Lựa chọn mua Cua biển

Khi chọn cua, bạn nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục. Dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh. Ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon. Nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Chọn Ghẹ sao cho tươi ngon?

Mua hải sản Mũi Né, ghẹ là món du khách thích mua đem về nhất. Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh. Nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn. Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn. Bấm vào yếm không lún. Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực. Bấm tay vào sát phần yếm, nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt. Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm. Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

—- Quảng cáo—-

Lựa chọn Tôm tươi

hải sản mũi né

Sau ghẹ, thì tôm là món hải sản Mũi Né được nhiều du khách mua, đem về khách sạn chế biến ăn. Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng. Tôm có màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn. 

Lựa chọn mua cá tươi

Cá tươi ở đây là các loại cá mà khách đi du lịch Mũi Né thích mua về như: cá bớp, cá Thu. Khi lựa mua cá nên chú ý: mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút. Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước, thì khả năng này sẽ giảm. Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi. Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.

Lựa chọn mua Mực

Kinh nghiệm mua hải sản tại Mũi Né

Kinh nghiệm mua hải sản tại Mũi né: Chọn mực tươi nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát. Lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang. Còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.

Lựa chọn mua Sò

Cách lựa chọn các loại sò không khác nhau là mấy. Như sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải lớn vừa ăn. Vì nếu nhỏ lúc luộc hoặc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, nên ngửi sò, sò có mùi hôi không nên mua.

Vấn đề giá cả và cái cân khi mua hải sản Mũi Né

Vấn đề giá cả và cái cân khi mua hải sản Mũi Né

Khi đã lựa xong hải sản, thì người bán phải cân ký cho các bạn rồi mới tính tiền. Nhưng nếu các bạn mua của mấy chị bán hàng rong  ở khu bờ biển resort hoặc khu làng chài Mũi Né. Thì bạn phải lưu ý về cái cân mà họ sử dụng để cân hải sản cho bạn.

Nếu không lưu ý du khách sẽ luôn bị cân thiếu ký

Ví dụ khi bạn cân là 2 kg sò, nhưng đảm bảo khi về và cân lại thì chỉ được khoản 1 kg hơn thôi. Đó là lý do tại sao nhiều khách lầm tưởng rằng, mình mua được 2 kg sò với giá rẻ hơn nhiều so với mua ở nơi khác. Nhưng thực chất các bạn không biết rằng, chiếc cân đó đã được tinh chỉnh lại! Mình không quơ đũa cả nắm, nhưng bằng con mắt hàng ngày bạn hay đi chợ, thì bạn nên có sự ước lượng chính xác trước khi cân nhé.

Một mẹo hay mà nhiều du khách hay sử dụng để mua hải sản tại Mũi Né đó là mang theo 1 chai nước suối đầy để cân thử 🙂

 Có nên mua hải sản Mũi né đông lạnh mang về

 Có nên mua hải sản Mũi Né đông lạnh mang về

Ai mà đã đi du lịch Phan Thiết rồi mà lại không muốn mua hải sản mang về, để ăn từ từ hoặc biếu người thân! Chính vì phải vận chuyển trên một quãng đường dài như vậy, nên rất nhiều du khách chọn mua hải sản đông lạnh để mang về cho tiện. Ví dụ như là Mực một nắng, cua, cá thu, cá bớp.

Đọc thêm: Đặc sản Phan Thiết mua món nào về làm quà?

Đã có rất là nhiều du khách lúc mua thì 1 còn mực to bằng cả bàn tay. Nhưng khi về tới nhà thì teo lại chỉ còn 3 ngón tay. Hay mua 3,4 kg cá Thu nhìn tươi ơi là tươi luôn. Nhưng về tới nhà thì thịt nhão nhẹt mà lại còn ương. Hay cua ghẹ mang về thì bị rụng hết càng. Vậy phải mua hải sản tại Mũi né như thế nào, để đảm bảo mang về mà vẫn ngon?

Mua hải sản tươi ngay tại ghe thúng

Bạn muốn mua đồ tươi thì có thể đến Làng Chài Mũi Né khoản 6,7 giờ sáng. Lúc này tàu cá vừa cập cảng, bạn tha hồ mà lựa đồ tươi nhé. Bạn nên nhớ rằng chỉ mua hải sản Mũi né từ các tàu ghe, thúng mới mang vào. Hạn chế mua lại từ các sạp bán hải sản nơi đây, lý do vì sao thì mình đã trình bày như trên! Một điều lưu ý rằng: Khi bạn đã chọn được món hải sản mình mua, bỏ lên cân và ok rồi thì luôn để ý theo giỏi món hải sản của mình mua. Cho tới khi họ bỏ vào bịt nilong và đưa tận tay bạn nhé. Đã có rất nhiều trường hợp (mình là dân địa phương luôn nhé) lựa được lát cá Bóp ưng ý rồi, bỏ lên cân, cân xong mình lo móc bóp trả tiền k để ý ai dề đâu bị tráo miếng cá khác bị ươn …

mua hải sản mũi né tại làng chài

Mua hải sản tươi tại Phan Thiết

Nếu bạn đi xe hơi riêng, trên đường từ Mũi Né trở về. Bạn có thể ghé qua Hải Sản Tươi Sống Năm Loan nằm trên đường Hùng Vương (vừa qua cầu Hùng Vương tầm 300m phía tay phải) để mua hải sản tươi. Nơi này hải sản sống được bỏ vào những hồ thủy tinh rất lớn, bạn thích con nào thì lựa con đó rồi đi cân ký. Sau khi đã lựa được hải sản rồi, cân ký, tính tiền. Nhân viên họ sẽ bỏ hải sản vào thùng xốp, rồi bơm oxy vào, quấn lại kỹ càng để đảm bảo hải sản luôn tươi còn còn sống khi về tới nhà. Chợ Phan Thiết hoặc chợ Phú Thủy cũng là địa điểm mua hải sản tươi ngon, chất lượng dành cho du khách.

Trang web Phanthietvn.com vừa chia sẽ cho mọi người về kinh nghiệm mua hải sản tại Mũi Né. Hi vọng mọi người sẽ lựa chọn được nhiều món hải sản tươi ngon mang về làm quà cho người thân.

Đọc thêm: Chợ hải sản Mũi Né

5/5 - (1 bình chọn)

error: Content is protected !!