Cào chang chang ở Mũi Né

Chang chang, món hải sản xuất hiện rất nhiều trong các món ăn của người miền biển Bình Thuận quê tôi. Nhiều đọc giả cũng hay hỏi tôi rằng con chang chang này đánh bắt như thế nào? nó sống ở sâu lắm không? Cào chang chang ở Mũi Né cũng là một nghề kiếm ra tiền của ngư dân và cũng là hình ảnh thích thú với du khách.

cào chang chang ở Mũi Né
Ảnh:@phanthietpho

Cào chang chang dọc biển Mũi Né

Nghề cào chang chang ở Mũi Né xuất hiện rất lâu rồi, đa số ngư dân ở khu làng chài Mũi Né. Với những ngày không thể theo tàu bè ra khơi thì cào chang chang chính là nguồn thu nhập kiếm thêm của ngư dân nơi đây.

Chang Chang xuất hiện ở ven biển Mũi Né rất nhiều vào tháng 2 và tháng 6 âm lịch và đây cũng chính là thời gian ngư dân trúng mùa chang chang nhiều nhất. Chang chang có rất nhiều loại khác nhau, loại lớn là loại mà chúng ta hay ăn và có một loại nữa đó là chang chang trắng, loại chang chang này nhỏ thôi nhưng được bắt để làm thức ăn cho tôm.

—- Quảng cáo—-

>>>> Xem thêm:Tour Bàu Trắng – Đồi Cát Bay – Làng Chài – Suối Tiên

cào chang chang ở Mũi Né
Ảnh:@phanthietpho

Cào chang chang như thế nào?

Nếu khách đi du lịch Mũi Né đi đâu đó trên đường Nguyễn Đình Chiểu thì hay bắt gặp những người ngư dân chạy xe máy, một tay lái xe, tay thì vác một cây gì dài dài có chiếu lồng bằng lưới nhỏ nhỏ phía dưới thì đó chính là những người đi cào chang chang. Để cào chang chang thì họ sử dụng một thanh tre dài 3m làm cần, phía dưới cột vào một chiếc lồng inox có hình chữ nhật, chiếc lồng này được buộc vào đai ngang lưng của ngư dân để kéo chiếc cào này đi.

cào chang chang ở mũi né
Ảnh:@phanthietpho

Phía trước là những thanh sắt được hàn như chiếc lược để cám sâu xuống cát biển. Phía sau là túi lưới dài để đựng chang chang. Để cào được chang chang thì họ sẽ đi lùi về phía sau sát bờ biển, thì thì cầm cần cào cắm sâu xuống cát biển để bới móc những chú chang chang đang nằm sâu trong lớp cát. Muốn cào được nhiều chang chang thì phải cắm thiệt sâu xuống cát tầm 10cm thì mới bắt được nó, mà càng sâu thì kéo cào càng nặng cho nên người ngư dân phải có sức khỏe…

Có thể kiếm được 500.000 tới 700.000/ ngày cào chang chang

Mặc dù nói tháng 2 và tháng 6 âm lịch là thời điểm con chang chang xuất hiện nhiều nhất ở khu vực biển Mũi Né – Phan Thiết, nhưng đều ra thì nó có quanh năm luôn. Vào mua gió Bấc chang chang men theo con nước trú ở những bãi cát lớn gần bờ, các loại chang chang lớn  được các đầu nậu hải sản thu mua với giá rất cao để cung cấp cho các chợ, quán ăn hải sản Mũi Né. Nếu mỗi ngày trung bình mỗi ngư dân cào được từ 20 – 40g thì có thể thu đến 500 ngàn / ngày là chuyện bình thường khi vào mùa.  

cào chang chang ở Mũi Né
Ảnh:@phanthietpho

Hình ảnh ngư dân cào chang chang trong mắt du khách

Cứ mỗi buổi sáng sớm hay chiều chiều dọc theo bờ biển của những khu resort Mũi Né, nhiều du khách bắt gặp hình ảnh những ngư dân đang cào chang chang. Dù là khách nước ngoài ngoài hay khách Việt thì đều cảm thấy thích thú với hình ảnh đẹp này. Đặt biệt với những du khách nước ngoài thì họ càng thắc mắc hơn vì không hiểu những như dân quê tôi đang bắt con gì. Cho tới khi đến gần thấy được thành phẩm thì họ mới thích thú nhận ra món hải sản Phan Thiết mà họ hay ăn. Du lịch Mũi Né nói riêng hay du lịch Việt Nam nói chung đâu khi không cần phải là những hình ảnh gì quá hoành tráng, mà chỉ cần những hình ảnh mộc mạc như cào chang chang ở Mũi Né vậy thôi cũng đã để lại rất nhiều ấn tượng trong mắt của du khách….

Bình chọn bài viết

error: Content is protected !!