Sông Cà Ty dòng sông êm đềm giũa lòng Thành Phố Phan Thiết

Sông Cà Ty là họp lưu của sông Ta Da và sông Móng, chảy theo hướng Đông Nam qua địa bàn Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Con sông Cà Ty ngày nay vẫn êm đềm chảy, lúc cạn lúc sâu theo từng con nước. Nhịp sống trên sông vẫn quen thuộc với những con thuyền của ngư dân miền biển. Vẫn tiếng ghe máy cành cạch trên sông xuôi dòng ra biển cả.

Sông cà ty
Sông Cà Ty – Phan Thiết những năm 90/ Ảnh: Nguyễn Hữu Thành

Dòng sông êm đềm giữa lòng thành phố

Sông Cà Ty ngày nay đẹp hơn, đó chính là cảm nhận của không ít người khi quay về Phan Thiết. Cảm nhận ấy bắt nguồn từ sự đổi thay của thành phố biển. Như khu vực bờ kè hai bên dòng sông, được xây dựng thay thế hình ảnh những chiếc nhà chồ tạm bợ của ngư dân. Làm cho không gian dòng sông rộng hơn. Đứng bên tượng đài Trần Hưng Đạo có thể thấy được một khung cảnh sinh động của cuộc sống hai bên bờ kè.

Sông Cà Ty Phan Thiết
Lễ hội đua thuyền được tổ chức hàng năm vào mỗi dịp Mùng 2 Tết trên sông Cà Ty/Ảnh:@ Hoàng Anh Hải

Dòng sông nằm bên cạnh tháp nước Phan Thiết, giữa trung tâm chia thành phố thành hai ngạn gồm khu thương mại ở ngạn Nam và khu cơ quan hành chính ở ngạn Bắc. Đây cũng là dòng sông có đến ba chiếc cầu bắc qua trong một quần thể không gian hài hòa.

—- Quảng cáo—-

Sông Cà Ty Phan Thiết
Tháp nước Phan Thiết bên dòng sông Cà Ty

Trường Dục Thanh bên cạnh dòng sông Cà Ty

Đặc biệt, Bảo tàng Hồ Chí Minh và di tích trường Dục Thanh, nơi Bác Hồ dừng chân dạy học cũng nằm cạnh con sông thơ mộng này, đã tạo nên một dấu ấn rất riêng biệt với mọi người dân địa phương và cả khách du lịch Phan Thiết.

trường Dục Thanh- Nơi bác Hồ dừng chân dạy học
Bảo tàng Hồ Chí Minh và trường Dục Thanh.

Những lễ hội bên dòng sông Cà Ty Phan Thiết

Với người dân Phan Thiết, dòng sông Cà Ty có từ bao đời nay gắn bó với họ cùng những thăng trầm của cuộc sống. Là nơi chở che cuộc sống của nhiều người, mà còn mang trong đó những nét văn hóa đặc sắc của địa phương. Với các hoạt động thả hoa đăng vào dịp lễ hội Nghinh Ông hay lễ hội đua thuyền truyền thống, bắn pháo hoa trong dịp Tết nguyên đán.

le-hoi-dua-thuy-phan-thiet5
Lễ hội đua thuyền hàng năm/ Ảnh:@ Eric Việt Thắng

Trong cuộc sống hàng ngày, Sông Cà Ty Phan Thiết còn là nơi tìm đến của những người thích thư giãn cùng chiếc cần câu cá khi nước triều lên cao. Là nơi hóng mát của người già, em nhỏ khi chiều về. Cũng là nơi nhiều du khách tò mò khám phá cảm giác đi thuyền trên dòng sông. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp mênh mông của sông nước vùng biển.

sông cà ty Phan Thiết
Sông Cà Ty ngày xưa

Sông Cà Ty bao đời vẫn trôi về biển lớn theo quy luật của tự nhiên. Và dòng chảy của con sông hiền hòa ấy, đã điểm xuyến cho Phan Thiết một điểm nhấn độc đáo. Luôn ẩn hiện trong lòng mọi người dân phố biển Phan Thiết, ấn tượng với du khách phương xa tìm về.

Đọc thêm: Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết

Nguồn bài viết: Báo Bình Thuận

3.6/5 - (40 bình chọn)

error: Content is protected !!