Lịch sử

Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty

Hàng năm, cứ mỗi dịp xuân về, dòng sông Cà Ty lại được khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ cờ hoa để hòa mình vào không khí vui tươi của đất trời qua lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty mừng xuân. Hội đua thuyền, nét văn hóa truyền thống lâu đời của người dân Phan Thiết, Bình Thuận được tổ chức vào mồng 2 Tết hàng năm thu hút hàng chục ngàn người đến xem.

Lễ hội đua thuyền Bình Thuận được tổ chức hàng năm

Lễ hội đua thuyền Bình Thuận được tổ chức hàng năm
Hỉnh ảnh: Đinh Việt Thắng 

Theo các nhà nghiên cứu, đua thuyền xuất xứ từ loại hình nghệ thuật nghi thức lễ chèo Bả trạo- loại hình văn hóa kết hợp giữa tín ngưỡng thờ cá Voi và tín ngưỡng thờ thần Đất, thần Sông. Giải đua thuyền truyền thống được tổ chức hàng năm nhân dịp đón Tết Nguyên đán ở Bình Thuận. 

Lễ hội đua thuyền nơi tìm ra những tay đua cấp quốc gia

le-hoi-dua-thuy-phan-thiet2
Hỉnh ảnh: Đinh Việt Thắng

Đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều tay đua thuyền cho đội đua thuyền cấp quốc gia và khu vực. Không những tổ chức đua thuyền mà lễ hội đua thuyền mà còn có cả đua thúng. Vận động viên đua thúng tranh tài ở cự ly 500m. Đua thuyền có hai cự ly: Đồng hàng 500m và quay vòng 1.700m.

—- Quảng cáo—-

>>> Đọc thêm: Du lịch Mũi Né Tết Nguyên Đán 2023 có gì vui

Những nội dung thi đua thuyền Tết 2023

Những nội dung thi đua thuyền 
Hỉnh ảnh: Đinh Việt Thắng

Ở cả hai nội dung, chín thuyền đại diện cho chín phường, xã ven biển Phan Thiết. Được chia thành ba bảng thi đấu vòng lọai, chọn ba thuyền về nhất vào thi đấu chung kết. Những guồng tay rắn chắc của các vận động viên cũng là những ngư phủ thực thụ, nhịp nhàng đưa thuyền rẽ sóng phăng phăng về đích như là biểu trưng của một Phan Thiết, Bình Thuận đang nỗ lực vượt qua các lực cản, phấn đấu đưa rẻo đất ven biển cực Nam Trung Bộ này nhanh chóng vươn lên cùng cả nước.

le-hoi-dua-thuy-phan-thiet7
Hỉnh ảnh: Đinh Việt Thắng
le-hoi-dua-thuy-phan-thiet8
Hỉnh ảnh: Đinh Việt Thắng
le-hoi-dua-thuy-phan-thiet10
Hỉnh ảnh: Đinh Việt Thắng
Lễ hội đua thuyền nơi tìm ra những tay đua thuyền cấp quốc gia
Hỉnh ảnh: Đinh Việt Thắng

Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty là nét đẹp văn hóa rất độc đáo của người dân Phan Thiết – Bình Thuận. Nếu bạn đi du lịch Phan Thiết vào dịp Tết Nguyên Đán 2023 thì chớ bỏ qua lễ hội này nhé!

>>>Đọc thêm: Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết: