Những “điểm trừ” đáng tiếc của Du lịch Việt 2013

Những “điểm trừ” đáng tiếc của Du lịch Việt 2013…

Vinh danh trao giải nhầm cho doanh nghiệp từng bị rút giấy phép kinh doanh; chặt chém du khách nước ngoài với giá trên trời, hay việc quảng bá “hộ” cho Trung Quốc,… đã khiến dư luận bức xúc. Tại sao đến giờ chúng ta vẫn mắc phải những lỗi sơ đẳng như thế?

Du lịch Việt quảng bá cho… “hàng xóm”

—- Quảng cáo—-

Trong gian hàng tham dự Hội chợ ITB – Berlin 2013, từ ngày 6 đến 10/3, gian hàng Việt Nam đã “treo nhầm” bức ảnh giới thiệu địa danh du lịch nổi tiếng của Trung Quốc.

Những “điểm trừ” đáng tiếc của Du lịch Việt 2013

Tại hội chợ xúc tiến du lịch quốc tế, ngành Du lịch Việt Nam đã quảng bá phong cảnh của nước bạn Trung Quốc (ảnh từ facebook của bạn đọc)

Sự việc được phát hiện khi tối 7/3, trên trang Facebook của một người tên H., đang công tác tại một công ty chuyên về du thuyền ở Việt Nam, đăng một bức ảnh khổ lớn về bức tượng đá cao nhất thế giới có tên Lạc Sơn Đại Phật ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) ngay tại gian hàng của Tổng cục Du lịch Việt Nam. Mặc dù sau đó bức ảnh đã được gỡ xuống, nhưng dư luận trong nước vô cùng bức xúc trước hành xử không chuyên nghiệp của Tổng cục Du lịch.

Sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc trên, lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã đứng ra nhận trách nhiệm toàn bộ sự việc. Tiếp sau đó, cơ quan này đã kỷ luật ba cá nhân gây ra vụ “quảng bá nhầm” tại gian hàng của Việt Nam trong Hội chợ du lịch Berlin (ITB) Đức vào tháng 3/2013.

Cuốc xích lô “giá trên trời”

Ngày23/4, bà Ilona Schultz, quốc tịch Australia cùng hai con nhỏ tới lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tham quan. Khoảng 11h, bà được một lái xích lô mời chào, du khách này đã đồng ý và hỏi giá cho chặng đường từ lăng đến nhà múa rối nước ở phố Đinh Tiên Hoàng.

Vấn nạn chặt chém khách du lịch vẫn xảy ra tại nhiều điểm du lịch trong cả nước (ảnh: Tienphong)

Vấn nạn “chặt chém” khách du lịch vẫn xảy ra tại nhiều điểm du lịch trong cả nước (ảnh: Tienphong)

Lái xe xích lô đồng ý chở với giá 70.000 đồng. Sau khi rời lăng, tài xế xích lô không đi thẳng về Nhà múa rối nước mà lòng vòng qua một số tuyến đường và thả 3 mẹ con bà Ilona giữa phố Hàng Trống và yêu cầu trả tiền. Số tiền người xích lô này yêu cầu trả là 1,3 triệu đồng. Do đi cùng hai con nhỏ, sợ bị gây khó dễ nên bà Ilona SchuLtz đã phải rút ra đủ số tiền để trả cho tay xích lô lừa đảo đó.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí về “Cuốc xích lô 5km giá… 1,3 triệu đồng”, lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam đã đến khách sạn – nơi chị Ilona Schultz và các con tạm trú, nhằm chia sẻ, bày tỏ đáng tiếc trước sự việc trên.

“Bé cái nhầm” trao giải thưởng

Ngày 28/11, tại TP. HCM, Tổng cục Du lịch đã trao giải thưởng Quản lý giỏi – Dịch vụ chất lượng ngành du lịch lần thứ I năm 2013. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình TP.HCM, có sự hiện diện của lãnh đạo Tổng cục Du lịch và Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP.HCM.

Điều trớ trêu là trong số 41 doanh nghiệp du lịch đoạt giải thưởng dịch vụ chất lượng, có một công ty bị Sở Văn hóa – Thể thao&Du lịch TP.HCM tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong thời hạn 3 tháng. Đó là trường hợp Công ty TNHH MTV Du lịch In, có trụ sở ở đường Phan Văn Trị, Quận Gò Vấp TP.HCM.

Nguyên do, theo ban tổ chức (một đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch), có hai công ty truyền thông cùng tham gia nên việc trao giải “lộn tùng phèo”. Ban tổ chức đã không kiểm soát hết.

 

Song An – Minh Phan

Bình chọn bài viết

Trả lời

error: Content is protected !!