Tháp nước Phan Thiết biểu tượng 90 năm tuổi của tỉnh Bình Thuận

Trong công viên Phan Thiết xanh mát ven sông Cà Ty, từ xa đã nhìn thấy một công trình kiến trúc độc đáo. Đó là Tháp nước Phan Thiết, biểu tượng của thành phố biển Phan Thiết, cũng được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Logo của trang web PhanthietMuine.com cũng có biểu tượng tháp nước!

tháp nước phan thiết
Tháp nước bên dòng sông Cà Ty

Tháp nước Phan Thiết ở đâu?

Tháp nước Phan Thiết nằm ngay bên dòng sông Cà Ty thơ mộng, băng qua thành phố Phan Thiết giữa cầu Lê Hồng Phong (cầu Sắt cũ) và cầu Trần Hưng Đạo. Khách đi du lịch Phan Thiết chỉ cần đến dòng sông Cà Ty là đã thấy tháp nước rồi.

tháp nước Phan Thiết
Ảnh: Viễn Đông

Kiến trúc độc đáo của Tháp nước

Tháp nước Phan Thiết (Château d’eau) được khởi công xây dựng vào cuối năm 1928. Và hoàn thành vào năm 1934, do Hoàng thân Souphanouvong (1909-1995), nguyên Chủ tịch CHDCND Lào, khi đó là Kiến trúc sư trưởng Khu Công chánh Nha Trang, thiết kế.

—- Quảng cáo—-

tháp nước phan thiết
Ảnh:@vutuong ig

Tháp cao 32 m, chia thành 2 phần. Phần lầu đài (bồn nước) hình bát giác, cao 5 m, đường kính 9m. Phần dưới của tháp là kiến trúc hình trụ bát giác dưới to, trên nhỏ cao 22m, có đường kính chân tháp là 10m. Nóc của lầu đài có 3 tầng mái che hình bát giác lợp bằng ngói móc. Tháp do nhà thầu Ưng Du người Huế thi công, nhưng do kinh tế kiệt quệ khủng hoảng và chiến tranh, nên kéo dài từ năm 1928 đến 1934 mới hoàn thành. Sau đó được đưa vào sử dụng, cung cấp nước cho toàn vùng đô thị Phan Thiết.

tháp nước Phan Thiết
Ảnh: Ngô Hiếu

Biểu tượng của Tỉnh Bình Thuận

Tháp nước Phan Thiết còn độc đáo hơn bởi dòng chữ “U.E.PT” (viết tắt chữ “Unise Des Eaux de Phan Thiet”) bao quanh tháp. Được ghép bằng những mảnh chén sứ kiểu theo lối viết chữ hình tròn. Nhìn từ xa luôn lấp lánh trong ánh nắng miền biển. Với tuổi đời gần 90 năm, tháp là biểu tượng của Tỉnh Bình Thuận. Tháp vẫn hiên ngang, lịch lãm đứng bên bờ sông Cà Ty, làm nên vẻ đẹp thơ mộng cho thành phố biển.

thap nuoc phan thiet ve dem
Về đêm, tháp nước lấp lánh thắp sáng một phần sông Cà Ty

Từ lâu, hình ảnh tháp nước Phan Thiết được nhiều công ty, doanh nghiệp địa phương cách điệu thành biểu tượng của đơn vị. Năm 2005, Bình Thuận đã chọn tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Công Quang làm logo – biểu tượng chính thức của tỉnh sau cuộc thi sáng tác do địa phương phát động.

Đọc thêm: Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết tự túc

5/5 - (1 bình chọn)

error: Content is protected !!