lang-chai-xua-phanthietvn31

Nước mắm Phan Thiết loại nào ngon? nguồn gốc nghề làm nước mắm

Nước mắm Phan Thiết loại nào ngon? Đây là câu hỏi của rất nhiều du khách gửi đến trang web: Phanthietvn.com. Khi mà du khách đi du lịch Phan Thiết muốn mua loại đặc sản nổi tiếng nhất miền biển này về làm quà!

nước mắm Phan thiết
Cá cơm, nguyên liệu chính tạo ra vị nước mắm nổi tiếng!

Quê tôi nỗi tiếng với làng nghề nước mắm, nổi tiếng đến nỗi bạn bè khi biết tôi ở Phan Thiết đều nói ồ lên “à quê của nước mắm đó mà ” :). Tôi vừa vui vừa cảm thấy tự hào. Nếu người ta nói rằng chỉ cần đi trên quốc lộ mà thấy có cây thanh long là biết tới Phan Thiết. Còn với tôi, cái thời mỗi lần đi học từ Sài Gòn về, khi đi trên đường về quê, nếu  ngửi thấy mùi nước mắm thì tôi hít một hơi thật sâu và biết rằng mình đã về đến nhà…

Nguồn gốc của nghề làm nước mắm Phan Thiết

Khác với các loại nước mắm công nghiệp được bán trên thị trường như Chinsu, Tam Thái Tử… Nước nắm Phan Thiết được làm hoàn toàn bằng thủ công. Tôi nghe nói nghề làm nước mắm này đã được hình thành cách đây hơn 200 năm. Ban đầu thì do ngư dân đánh bắt cá vào nhiều quá tiêu thụ không hết, nên chuyển qua muối cá để bảo quản, sau đó họ nghiên cứu phương pháp kéo rút sống lấy nước mắm từ thô sơ đến hoàn chỉnh.

—- Quảng cáo—-

nước mắm phan thiết loại nào ngon

Cá cơm là nguyên liệu chủ yếu làm ra các loại nước mắm Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết chủ yếu được làm từ cá cơm. Cá cơm đánh bắt về được chọn lựa kỹ, bỏ những con to hay nhỏ quá hoặc không còn tươi. Khi muối, không rửa lại vì trước khi đem lên bờ, cá đã được rửa bằng nước biển. Người ta dùng loại thùng gỗ hình trụ gọi là thùng lều để muối cá. Ở khâu muối cá, tỷ lệ được áp dụng là 10 cá 4 muối, hay 3 cá 1 muối. Hai thành phần đó được trộn chung cho thật đều tay nhưng không được làm nát cá, sau đó cho cá vào thùng lều (có khi người ta lại xếp một lớp cá, một lớp muối hạt). Khi nào đầy thùng thì phủ lên trên một lớp cá kè đã được kết lại như tấm chiếu, rồi dùng nhiều thanh củi cài chặt lại. Thợ muối cá còn đặt lên trên mấy hòn đá to để nén lớp cá bên dưới xuống.

thương hiệu nước mắm cá cơm
Những thương hiệu nước mắm Phan Thiết có từ xa xưa

Cách làm truyền thống tạo nên vị khác biệt của nước nắm Phan Thiết

Theo thời gian, chất nước cá ứ ra, được đưa ra ngoài theo một lỗ được đục ở đáy thùng xuống thùng hứng. Nước mắm không lấy một lần mà phải lọc đi lọc lại nhiều lần. Từ thùng hứng chuyển lại thùng mắm cái, để nước mắm thấm qua lớp cá rồi đi ra thùng hứng như cũ. Việc làm xoay vòng như thế và mỗi ngày làm một lần cho đến khi nước mắm đạt được độ đạm và mùi thơm vừa ý là có thể dùng được.

Phan Thiết có nhiều loại hải sản thu hút khách du lịch. Đi du lịch Phan Thiết thì không thể không mua quà cho gia đình và bạn bè. Những món quà mang đậm hương vị biển như: mực một nắng, mực khô, cá đuối khô … đặc biệt là nước mắm Phan Thiết. Điều này càng được khẳng định khi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố nước mắm Phan Thiết lọt vào Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam (lần 1 – 2013).

nước mắm cá cơm phan thiết
Nước mắm cá cơm Phan Thiết được làm hoàn toàn bằng thủ công truyền thống.

Nước nắm là niềm tự hào của người dân Bình Thuận

Với người Bình Thuận, việc lưu giữ và phát triển những giá trị truyền thống luôn được đặc biệt quan tâm. Chẳng thế mà món đặc sản nước mắm ở đây được sản xuất từ những vật liệu mang linh hồn của quê hương xứ sở. Người Bình Thuận luôn tự hào rằng mình là nơi sản xuất ra những chai nước mắm thơm ngon, giàu độ đạm và được nhiều người yêu thích nhất.

nước mắm cá cơm phan thiết
Nghề làm nước mắm Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết loại nào ngon?

Phan Thiết có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng được bày bán và giới thiệu đến du khách. Với quá nhiều thương hiệu như vậy, thì cũng khó cho du khách lựa chọn vì không biết loại nào ngon? Để dễ dàng cho du khách chọn lựa, mình xin giới thiệu vài loại nước mắm Phan Thiết mà gia đình đã dùng qua thấy rất ngon:
– Nước mắm Ngọc Định
– Nước mắm hiệu Hai con Cá Vàng
– Nước mắm Bà Hai
– Nước mắm Tuyết

Đọc thêm: Kinh nghiệm du lịch Mũi Né tự túc 2 ngày 1 đêm

5/5 - (1 bình chọn)

error: Content is protected !!