Gỏi ốc giác Phan Thiết

Ốc giác có rất nhiều ở vùng biển miền Trung. Dân địa phương thường sử dụng thịt ốc giác chế biến nhiều món ăn độc đáo. Hấp dẫn nhất là món gỏi ốc giác Phan Thiết chấm nước mắm chua ngọt. Ăn đã lắm luôn…

gỏi ốc giác Phan Thiết
Món gỏi ốc giác Phan Thiết/Ảnh:@phanthietpho

Cách chế biến món gỏi ốc giác Phan Thiết

Thịt ốc giác được cạo rửa sạch cho hết chất nhờn, mang luộc chín rồi xắt mỏng chấm nước mắm gừng, tỏi ớt pha sắn rất ngon. Hấp dẫn hơn là món gỏi ốc giác. Luộc chín ốc rồi xắt sợi, cùng với thịt ba chỉ hoặc thịt lợn nọng (phần cổ) cũng luộc chín, xắt sợi. Đu đủ sống bào mỏng, rau răm xắt nhỏ, hành tây, đậu phộng rang, hành phi, nước mắm, tỏi, ớt, chua, ngọt. Trộn đu đủ, rau răm, hành tây và ốc, thịt luộc, rưới nước giấm đường pha lẫn với nhau rắc đậu phộng và hành phi lên. Ăn kèm với bánh tráng .Ốc giác mới đánh bắt lên bờ là ốc tươi, thịt ốc tiết ra chất nhờn thì thịt sẽ ngon ngọt hơn tự nhiên. Còn ốc khô ráo là ốc đánh bắt đã lâu ngày, thịt có mùi hôi.

gỏi ốc giác
Một đĩa gỏi ốc/Ảnh:@phanthietpho

 Để có đĩa ốc giác ngon chính là nhờ nước mắm chấm

Bí quyết của người chế biến món gỏi này nằm ở khâu pha nước cốt chanh. Và gia vị sao cho giữ được vị chua nhưng có vị mặn ngọt, và nước mắm chế biến công phu để tạo vị đậm đà, tăng vị ngon. Trộn đu đủ, thịt với hỗn hợp nước cốt chanh cho đều và bày trí ra dĩa rồi mới để rau răm, hành phi, đậu phộng lên trên.

—- Quảng cáo—-

gỏi ốc giác Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Khi ăn, thực khách phải trộn đều dĩa gỏi một lần nữa để mỗi đũa gắp đều có đu đủ, ốc giác, thịt ba chỉ, vài lá rau răm, hành phi, đậu phộng. Tiếp đó chấm với nước mắm chua ngọt cho vào miệng để thưởng thức hết vị đậm đà của món ăn.

gỏi ốc giác
Ảnh:@phanthietpho

Nước chấm ở Phan Thiết thường có vị mặn nhiều hơn, nên khi khách miền Nam ghé quán, chủ quán thường nhắc nhà bếp giảm bớt vị mặn và thêm chua ngọt cho vừa khẩu vị thực khách. Ốc giác trộn gỏi thường ăn kèm với bánh phồng tôm chiên hoặc bánh tráng mè nướng. Đã đến đất miền Trung, ăn gỏi ốc giác với bánh tráng mè để biết thêm khẩu vị của người dân bản địa.

gỏi ốc giác Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Ăn gỏi ốc giác Phan Thiết ở đâu ngon?

Gỏi ốc giác được bán hầu hết ở các quan nhậu hoặc các quán ăn hải sản ở Phan Thiết hoặc Mũi Né đều có.

📍Địa chỉ:
– Bạn đi qua cầu Lê Hồng Phong để qua chợ Phan Thiết, vừa xuống cầu sẻ là đường Nguyễn Thị Minh Khai, bạn để ý thấy có tiệm điện thoại Dũng Si, bên cạnh tiệm điện thoại có một con hẻm nhỏ, và đầu hẻm có 1 cô bán gỏi ốc rất ngon. Lưu ý là quán bắt đầu bán tầm 4 giờ chiều đến tối.
– Các quán hải sản khu bờ kè đường Nguyễn Đình Chiễu – Mũi Né
– Quán gỏi ốc đối diện cây xăng đường Lê Hồng Phong (ngay góc Sở Y Tế )

Đọc thêm: Các món đặc sản Phan Thiết

5/5 - (1 bình chọn)

error: Content is protected !!