com-ga-phan-thiet-mui-ne5

Cơm gà Phan Thiết

Ở nơi đâu, địa phương nào cũng có món cơm gà. Nhưng ở Phan Thiết, món này có vị ngon riêng của nó ! Tôi đã đi nhiều nơi, ăn nhiều chỗ Sài Gòn, Phan Rang….. Nhưng tôi vẩn thích món cơm gà Phan Thiết ở quê tôi hơn. Tôi thích mùi nước mắm, hương vị của rau răm, và cái vị ngọt ngọt của chén nước súp rất đặc trưng chỉ có ở Phan Thiết.

com-ga-phan-thiet-mui-ne5
Đĩa cơm gà Phan Thiết hấp dẫn!

Cơm gà Phan Thiết vị ngon khác biệt

Cơm gà Phan Thiết thực sự rất khác biệt, để có một dĩa cơm gà ngon đúng nghĩa thì không phải cứ chạy ra chợ rồi chọn mua gà ta, là làm được cơm gà. Mà phải chọn được gà mái trứng (có nghĩa là gà đẻ một lứa), thì thịt gà mới ngon và săn chắc, không quá béo, da gòn. Để giữ cho hương vị gà được ngon nhất, thì gà chỉ được luộc rồi chặc thành miếng chứ không ướp hay xào với bất kỳ gia vì nào cả.

cơm gà Phan Thiết
Cơm gà Phan Thiết có vị ngon riêng của nó!

Cách luộc gà để có chất lượng thịt ngon nhất

Về phần luộc gà, để gà được luộc ngon nhất, thì trước tiên gà phải được rửa thật sạch, để ráo nước. Vì nước luộc gà dùng để nấu cơm, nên khi luộc bạn canh lượng nước chỉ cỡ 2/3 con gà là ok. Nếu bạn bỏ quá nhiều nước thì cơm gà sẽ không ngon. Tiếp theo bạn cho một ít muối và gừng vào nồi luộc, chờ đến khi nước sôi kiểu nổi bọt nhỏ nhỏ lên, thì bạn cho gà vào. Khi nước thiệt sôi thì bạn đảo mặt gà, giảm lửa. Chứ đừng để nước sôi quá và cứ giữ lửa như vậy cho đến khi bạn thấy gà chín tới. Xong bạn vớt gà ra xã nước lạnh vào để cho thịt gà nó săn lại, sau đó chặc ra từng miếng thế là xong.

—- Quảng cáo—-

cơm gà Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Nấu cơm gà cũng rất công phu

Xong phần luộc gà giờ sẽ đến nấu cơm gà. Để cơm ngon thì bạn phải chọn loại gạo dẻo thơm nhé. Sau khi vo gạo sạch thì bạn thắng mỡ gà, rồi để một ít nước mỡ gà ra chén để quét lên con gà vừa luộc để gà có màu vàng đẹp. Nước mỡ gà còn lại bạn để nguyên trong chén, bỏ tỏi vào rồi phi lên rồi bỏ gạo vào xào đến khi hạt cơm khô nước chuyển qua màu trắng trong là ok. Bạn làm cách này sẽ giúp cho hạt cơm săn, không bị nhão. Khi đã xào thì bạn mới cho gạo nào nồi cơm điện, thêm nước cốt gừng, muối và đổ nước luộc gà vào. Điều quan trọng để có cơm gà Phan Thiết ngon là sau khi nồi cơm hiện đèn báo cơm chín, thì bạn vẫn phải để hâm khoảng 45 phút nữa để hạt cơm nó khô lại thì mới ngon nhé!

cơm gà Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Nước mắm ăn với cơm gà Phan Thiết tạo nên sự khác biệt

Cũng như rất nhiều món đặc sản Phan Thiết khác, thì cơm gà Phan Thiết muốn ngon thì cũng phải ăn với nước mắm Phan Thiết được pha chế hết sức đặc biệt. Nước mắm ăn là nước mắm chua, ngọt, đặc sệt, không pha quá nhiều nước. Nước mắm pha cùng đường, tỏi ớt, chanh và gừng được giã nhuyễn ra. Cơm gà sẽ được ăn kèm với rau râm, dưa leo, cũ kiệu.

cơm gà
Ảnh:@phanthietpho

Ăn cơm gà Phan Thiết ở đâu ngon?

Nấu ra một đĩa cơm gà Phan Thiết thật không đơn giản đúng không các bạn! Cũng trãi qua nhiều quá trình từ luộc gà cho tới nấu cơm, rồi làm nước chấm. Làm xong mọi thứ thì ta lại thưởng thức thôi. Lấy miếng thịt gà, chấm vào chén nước mắm chấm, xé một phát, bao nhiêu tinh túy của thịt gà chảy tràn vào vào vị giác. Rồi lại nhai kèm thêm vài miếng rau răm nữa là hết ý. Món ăn này được bán chủ yếu vào buổi sáng, bán rất nhiều nơi ở Phan Thiết. Nhưng có một quán có truyền thống hơn 20 năm đó là quán cơm gà Hạnh Hương. Nơi đây rất nhiều khách đi du lịch Phan Thiết ghé đến để ăn thử món cơm gà truyền thống.

📍Địa chỉ:
-Quán cơm gà Hạnh Hương, số 55- 57 ở đường Tuyên Quang – TP Phan Thiết.
-Quán cơm gà địa chỉ: 163 Lê Hồng Phong – TP Phan Thiết (quán này khá ngon giá bình dân)

Đọc thêm: Đâu là quán cơm gà Phan Thiết ngon nhất tôi hay ăn?

3.6/5 - (7 bình chọn)

Comments are closed.

error: Content is protected !!