cốm sữa và cốm học Phan thiết

Cốm sữa Phan Thiết

Một người bạn đi chơi Phan Thiết về tặng quà cho tôi. Anh đưa mấy bịch cốm sữa Phan Thiết và nói :” Ông ăn thử đi! Thứ cốm mới ra này chắc hợp với người lớn tuổi.”Liếc nhìn qua, tôi thấy loại cốm anh cho có hơi khác so với thứ cốm thường bán cho du khách ghé ngang Phan Thiết mua.

Cốm sữa Phan Thiết
Cốm học Phan Thiết/ Ảnh:Phanthietpho

 Cốm học & cốm sữa đặc sản của Phan Thiết

Nhiều năm qua, cốm hộc Phan Thiết dường như đã bị mai mọt bởi nó không còn được bầy bán ở chợ mỗi dịp Tết đến. Thế mà hôm nay, cuộc hội ngộ giữa tôi và cốm hộc đã diễn ra hết sức bất ngờ. Cốm được cắt sẵn thành 5 lát, có lẽ nhà sản xuất rút kinh nghiệm cốm hộc để nguyên khối như xưa hơi phiền phức khi ăn nên đã chia nhỏ ra cho “thượng đế ” tiện dụng.

cốm phan thiết
Nổ chính là nguyên liệu chính của cốm

 

Cốm Phan Thiết, món ẩm thực truyền thống vào ngày Tết

Từng hạt cốm ngọt dịu, cay cay, thơm dậy mùi gừng đang tan nhuyễn dần rồi trôi qua cuống họng, thấm vào dạ dầy, thấm cả vào trái tim tôi. Mấy chục năm rồi mới được thưởng thức lại cốm hộc thì bảo sao lòng tôi không xốn xang cho được. Người dân Phan Thiết vốn rất tự hào với cốm hộc bởi đó là một trong những món ẩm thực truyền thống không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên mỗi khi tết đến.
>>>Đọc thêm: Khám phá Chợ Tết Phan Thiết

—- Quảng cáo—-

Những người sinh sống nơi xa, dù ở trong hoặc ngoài nước, đều không quên dặn dò người thân gửi cho mình dăm bịch cốm để bày bàn thờ cho đúng thông lệ, và để khi ăn có thể nhớ lại hương vị quê nhà.Tuy không sang trọng, nổi tiếng đi vào văn thơ như cốm làng vọng bọc lá sen xứ Bắc. Nhưng cốm hộc cũng không kém tinh tế trong các công đoạn chế biến và cả về mặt hương vị quyến rũ.

cốm học Phan Thiết
Cốm học, món cốm đặc sản của ngày Tết Phan Phan Thiết

Cốm sữa Phan Thiết gắn liền với tuổi thơ

Khi còn bé, tôi cũng rất mê cốm hộc và cốm sữa. Cứ đến ngày 23 tháng chạp âm lịch, thế nào tôi cũng theo mẹ đi chợ tết để nhắc mẹ mua cho dù chưa có năm nào mẹ quên cả. Cốm mua về được bố bày trang trọng trên bàn thờ để dâng cúng ông bà tổ tiên. Khi hết ba ngày tết , cúng tiễn ông bà đi xong, cha mẹ mới cho phép lấy cốm hộc ăn.

Bịch cốm khá lớn nên bao giờ cũng phải cắt ra thành những miếng nhỏ đưa mời nhiều người cùng ăn. Ba mẹ tôi thường nhâm nhi cốm hộc với trà tầu hay trà sen. Còn tôi thích xin thêm một, hai miếng chạy ra đầu ngõ để chia sẻ miếng ngon cùng bạn bè lối xóm. Cốm hộc là thức quà đặc trưng của vùng đất Phan Thiết, là tinh hoa truyền lại từ nhiều đời. Nó không chỉ là đặc sản ẩm thực ngày tết mà còn là nét văn hóa riêng của địa phương. Người dân quê tôi mỗi khi nhìn thấy cốm hộc là biết xuân đã về, biết tết sắp đến.
📍Địa chỉ mua cốm sữa Phan Thiết:
– Chợ Phan Thiết
– Các cửa hàng bán đặc sản Phan Thiết trên đường Trưng Trắc – Phan Thiết
>>>Đọc thêm: Mua đặc sản ở Chợ Phan Thiết

5/5 - (1 bình chọn)

error: Content is protected !!