Đặc sản

Bún cá Mai Phan Thiết

Món bún cá mai này còn được gọi là bún gỏi cá mai / bún thả. Nhưng cái tên đơn sơ bún Cá Mai vẫn dễ hình dung hơn về món mà chính nó là tiền thân của Lẩu Thả ngày nay.
bún cá mai Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Bún cá Mai, món bún lâu đời ở Phan Thiết

Có “niên đại” khá lâu nhưng chỉ xuất hiện ở vài nơi ở Phan Thiết. Những ai ở vùng ven hoặc xa Phan Thiết hơn có thể chưa từng thử món này. Tô bún đơn sơ chỉ có Cá Mai chủ đạo, bên cạnh rau sống cắt nhỏ, búp chuối bào, bánh tráng mè nướng bóp vụn. Tất cả vào chung một tô, cùng với nước mắm chấm thượng hạng từ nước mắm Phan Thiết pha với chút mắm đậu phộng giã nhuyễn, hoặc xay với chuối sứ chín già. Loại nước mắm này có thể ăn ngon lành cùng với chả cuốn tươi hoặc chả giò cá trích lừng danh.
bún cá mai Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Từ bún cá mai đến món lẩu thả

Nồi nước lèo dầm cà dùng làm chín cá, và cũng giúp tô bún không bị khô, dễ ăn hơn. Giữa những năm 2000, menu của các khu nghỉ dưỡng ở Mũi Né xuất hiện một món mang tên Lẩu Thả. Món lẩu này  mượn chất liệu từ món bún cá Mai. Người ta làm phong phú lên với các thành phần ” đặc sắc ” hơn hẳn, tuy nhiên lại dễ mau ngán hơn so với món bún cá này. Bởi lẽ, những gì đơn giản sẽ dễ được chấp nhận, thậm chí là lâu bền.
bún cá mai Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho
Trước cô bán bên trong chợ Phan Thiết, vì sức khỏe nên nghỉ và để người nhà tiếp tục bán bên đường Nguyễn Văn Cừ. Đi ngang quài nhưng hôm nay mới thấy rồi ghé ăn. Buổi chiều muộn của những ngày đầu năm, ăn được tô bún mình yêu thích, thấy vui trong lòng.
bún cá mai Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Cá Mai chế biến được những món nào?

Cá mai có nhiều ở các vùng biển dọc miền Trung, thịt thơm ngọt, giòn dai và không tanh. Nên hay được chế biến thành các món như tẩm bột chiên giòn. Size to hơn thì nấu canh chua, kho hành ớt, và không thể thiếu món đặc trưng là gỏi cá mai ngon hết sẩy.
bún cá mai Phan Thiết
Ảnh:@phanthietpho

Địa chỉ thưởng thức món Bún Cá Mai

Du khách có thể thưởng thức món này tại địa chỉ: 21 Nguyễn Văn Cừ | Đức Nghĩa | Phan Thiết
Chạy đoạn ngắn nữa sẽ tới cổng đình làng
Khá sớm từ 10h30 tới 5h chiều / có thể thay đổi món không báo trước.
5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết: