Đặc sản

Các món Dông đặc sản

 Món Dông đặc sản của vùng đồi cát. Gần đây cùng với xu hướng thưởng thức các món ăn ngon, lạ thì ngành nuôi dế, nuôi bọ cạp, nuôi dông ngày càng phát triển. Thuận lợi về địa hình, với những đồi cát chạy dọc ven biển tạo điều kiện cho việc nuôi dông cát. Bắt đầu phát triển ở Bình Thuận trong chục năm trở lại đây, ngành nuôi dông cát ngày nay phát triển với quy mô nuôi công nghiệp.

 cac mon dong

Con dông Bình Thuận

Dông thuộc họ bò sát, có kích thước lớn hơn thằn lằn, chiều dài từ 20-30cm. Từ một loài vật hoang dã được con người đem về nuôi, con dông đã sớm khẳng định được giá trị. Giá dông hiện nay trên thị trường là từ 120.000-150.000 đồng/kg mà vẫn không đủ hàng để cung ứng.

Con dông theo còn có một tên gọi địa phương khác là kỳ dông. Dông là loài bò sát sống chủ yêu ở những vùng có cát nên hay được gọi là con dông cát. Dông sống thich nghi trên đất cát tự nhiên ơ vùng ven biển của các tỉnh duyên hải miền Trung như ninh Thuận, Bình Thuận. Dông thường sống trong các hang ở bụi rậm. Vào buổi sáng thì dông thường bò ra ngoài để sưởi ấm, đây là lúc chúng đi tìm thức ăn. Tới chiều thì nó mới chui vào hang và đống của hang bằng cách vùi cát lấp cửa hang.

———– Quảng Cáo ————Click để xem chương trình tour xe jeep

>>>> Xem thêm: Mì quảng Vịt Phan Thiết

 cac mon dong
Món dông nước muối ớt

Cách chế biển món dông đặc sản 

Để chế biến món dông nướng, đầu tiên chúng ta phải chọn những con mập, có kích thước của dông trưởng thành, vì nếu lựa những con nhỏ quá thì thịt dông sẽ rất bở, không ngon. Sau khi lột da dông, vệ sinh sạch sẽ rồi tẩm ướp gia vị.


 cac mon dong

Chúng ta ướp vào thịt dông hành băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu và nước nắm. Nước nắm là thành phần không thể thiếu của món ăn, phải chọn loại nước mắm ngon của địa phương. Chờ khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị. Sau khi nhóm bếp, cho dông lên vỉ nướng. Theo kinh nghiệm thì nên nướng bằng bếp than vì như thế mới toát lên hết hương vị của món ăn.

 cac mon dong
Món dông bầm xúc bánh tráng

Trong giai đoạn nướng chúng ta chú ý phải trở đều, không để thịt dông bị cháy khét. Sau khi dông chín vàng hai mặt, chúng ta bày ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt. Dông nướng có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn. Cho dông vào bánh tráng, cho thêm tí bún, rau sống cuốn lại rồi chấm nước mắm me thì không gì bằng.

Con dông là món đặc sản lâu đời ở Bình Thuận

Đối với những người con xa quê, dông nướng là món ăn không thể quên trong ký ức. Dù cho ngày nay người ta có thể tìm thấy dông nướng ở những quán ăn lớn, những quán nhậu khắp mọi nơi, nhưng vẫn không đâu bằng phố biển. Hương vị và cách thức chế biến đã làm nên sự khác biệt giữa món dông nướng Phan Thiết với những nơi khác.

 cac mon dong
Món dông bầm xúc bánh tráng

Ăn các món dông đặc sản ở đâu?

Các món chế biến từ con Dong là món đặc sản rất riêng của Phan Thiết mà ít du khách nào biết tới, tuy có hình dạng của loài bò sát, nhưng thịt của con Dông thì rất ngon và bổ. Nếu đã ra Phan Thiết – Mũi Né mà bạn chưa ăn qua món đặc sản này thì đó thực sự là điều thiếu xót. Du khách có thể thương thức món dông đặc sản Bình Thuận này ở những quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng (bờ kè sông Cà Ty). Nếu du khách ở Mũi Né thì có thể thưởng thức tại nhà Hàng Viêt Nam Home.

📍Địa chỉ: 
– Việt Nam Home Restaurant:125AB Nguyen Dinh Chieu, Mũi Né

>>>> Xem thêm: Các quán hải sản ngon tại Phan Thiết – Mũi Né

Bình chọn bài viết

Bình luận