Bánh tráng ngào đường đặc sản tuổi thơ ở Phan Thiết

Trong kí ức của mình, bánh tráng ngào đường là món ăn vặt mang nhiều kỉ niệm, điều mà khó tìm được ở hiện tại vì hầu như hiếm ai còn bán. Ngày trước ở Rạng(Hàm Tiến), dọc biển là những xóm nhà lá nằm nép dưới hàng dừa, khi đó những món ăn vặt đơn giản là cóc-ổi-mận-xoài, bánh tráng mắm ruốc, bánh tráng me ngào & đường tán ngào.

Bánh tráng ngào đường

Món bánh tráng của tuổi thơ

Bánh tráng ngáo đường là món ăn chơi được rất nhiều thế hệ 7x, 8x biết tới ở Phan Thiết. Ở cái thời mà mà chúng tôi chỉ ăn cơm nguội với đường trắng cũng đã thấy rất ngon rồi. Thế hệ 8x như chúng tôi có cây kẹo ngọt bỏ túi là đã thấy sướng lắm rồi, chứ không được như các bạn nhỏ bây giờ đi đâu cũng có được ly trà sữa :). Chỉ với 200 đồng thời đó là bạn đã mua được một miếng bánh tráng hình tam giác nho nhỏ để ăn chơi. Nói là ăn chơi chứ, tinh bột + đường nó cũng khiến bạn cảm thấy no, mà có khi bỏ luôn cả bữa ăn cơm ấy chứ. Không hề sai khi nói món bánh tráng ngào đường là món ăn của tuổi thơ nghèo khó….

Thường thức bánh tráng ngào đường

Bánh tráng Rạng có một đặc điểm nổi bật là bỏ thêm hột tiêu cay cay, xíu hành lá và nhất là dừa khô, nên khi nướng lên thơm và béo lắm. Mấy cô bán hàng cắt thành hình tam giác, nướng trên lửa than, cạnh đó là nồi đường tan nóng chảy màu caramel dùng để quét lên bánh tráng. Thú vị hơn là dụng cụ nhúng đường quét bánh là miếng xơ dừa khô, thời nghèo khó sinh ra những thứ thiệt dễ thương. Vị ngọt của đường + gừng làm cho món bánh ăn nhưng không hề ngán. Có người thì gọi là bánh tráng quét đường, bánh tráng nhúng đường… đặc điểm chung thì đều có đường 🙂

—- Quảng cáo—-

Mua bánh tráng ngào đường ở đâu?

Hồi mình còn nhỏ thì món ăn này được nhiều cô dì đội lên đầu bán sáng tới chiều. Giờ thì ở Phan Thiết thì không tìm ra được chổ nào còn bán món này. Tuy nhiên ở chợ Phan Rí Của thì còn bán. Mấy hôm trước ghé chợ Phan Rí Cửa, bất ngờ khi gặp lại loại bánh này, mình nghĩ hai vùng đất nằm cạnh nhau thì những món ăn cũng sẽ có sự tương đồng về cách làm, tuy nhiên miếng bánh tráng ngào đường ở đây mỏng & nhiều mè hơn.

Chợ Phan Rí Cửa khá thú vị, nơi mà dễ dàng tìm thấy những điều xưa cũ, quen mà lạ. Giống như trong Phan Rí có Phan Thiết, và ngược lại.

Hỉnh ảnh: PhanThietpho

>>>Đọc thêm:
Bánh tráng Phú Long
Tour xe jeep tham quan Mũi Né
Bánh mì Phan Thiết quê tôi
Đi ăn bánh canh bột mì ở Mũi Né

5/5 - (1 bình chọn)

error: Content is protected !!