Có nên mua hải sản ở làng chài Mũi né

Làng chài Mũi Né, nổi tiếng với cảnh đẹp và rất được nhiều du khách yêu thích. Ngoài cảnh đẹp ra thì đúng với cái tên gọi thì nơi đây còn bán rất nhiều hải sản tươi sống. Tuy nhiên đa số du khách đều có thắc mắc rằng có nên mua hải sản ở làng chài Mũi Né không? 

mua hải sản ở làng chài Mũi Né
Khách lựa hải sản tại làng chài / Ảnh:@pro_anastasiy

Thực ra đi chơi thì tất nhiên bạn phải mua đồ gì đó về làm quà, huống gì Mũi Né lại rất nổi tiếng bởi những món hải sản tươi ngon, nên chúng ta cung nên mua về một ít để ăn uống cùng bè bạn. Dưới đây là vài hướng dẫn lựa chọn hải sản tại khu vực làng chài Mũi Né để các bạn tham khảo!

1. Cách lựa hải sản Mũi Né:

Cua
Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. – Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon. Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. – Nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

—- Quảng cáo—-

Ảnh:@@nedelya

Ghẹ
Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. – Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn. – Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún. – Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt. – Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm. – Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

Tôm
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn. Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. 


Mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút. – Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm – Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống. – Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.

Mực
Chọn mực tươi nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang  còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.


Cách lựa chọn các loại sò không khác nhau là mấy. Như sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải lớn vừa ăn vì nếu nhỏ lúc luộc hoặc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, nên ngửi sò, sò có mùi hôi không nên mua.

làng chài mũi né
Ảnh:@siewchingcsc

2. Vấn đề giá cả và  cái…cân

Khi đã lựa xong hải sản thì tất nhiên người bạn phải cân ký cho các bạn rồi mới tính tiền. Nhưng nếu các bạn mua của mấy cô mấy chị bán hàng rong hải sản ở khu bờ biển resort, bở biển hòn rơm hay các bờ biển nằm trong khu du lịch này nọ thì bạn phải lưu ý về cái cân mà họ sử dụng để cân hải sản cho các bạn và cái giá của các loại hải sản mà họ bán.

Cụ thể là khi bạn cân lên chiếc cân ý thì là 2 kg sò nhưng đảm bảo khi về và cân lại thì chỉ được khoản 1 kg hơn thôi. Đó là lý do tại sao nhiều khách lầm tưởng rằng mình mua được 2 kg sò với giá rẻ hơn nhiều so với mua ở chợ  nhưng thực chất các bạn k biết rằng chiếc cân đó đã được tinh chỉnh lại … Ad không quơ đủa cả nắm nhưng bằng con mắt hàng ngày bạn hay đi chợ thì bạn nên có sự ước lượng chính xác trước khi cân nhé.

borisov28 5 hai san phan thiet vn

 

 3. Có nên mua hải sản đông lạnh mang về ?

Ai mà đã du lịch Mũi Né rồi mà lại không muốn mua quà hay hải sản mang về để ăn từ từ hoặc biếu người thân ! Chính vì phải vân chuyển trên một quãng đường dài như vậy nên rất nhiều du khách chọn mua hải sản đông lạnh để mang về cho tiện !!! Ví dụ như là Mực 1 nắng, cua, cá thu, cá bớp.

Nhưng đây là một điều sai lầm và đã có rất rất là nhiều du khách lúc mua thì 1 còn mực to bằng cả bàn tay , nhưng khi về tới nhà thì teo lại chỉ còn…. 3 ngón tay…. Hay mua 3,4 kg cá Thu nhìn tươi ơi là tươi luôn, nhưng về tới nhà thì thịt nhão nhẹt mà lại còn ương, hay cua mang về thì bị rụng hết càng….  Vậy phải mua hải sản như thế nào để đảm bảo mang về mà vẫn ngon ?

  • Nếu bạn đang ở khu vực Mũi Né mà bạn muốn mua đồ tươi thì bạn có thể đến Làng Chài Mũi Né  khoản tầm 7,8 giờ sáng, lúc này tàu cá vừa cập cảng bạn tha hồ mà lựa đồ tươi nhé. Bạn nên nhớ rằng chỉ mua Hải Sản từ các tàu ghe mới mang vào, và đừng mua lại từ các sạp bán hải sản nơi đây, lý do vì sao thì mình đã trình bày như trên ! Một điều lưu ý rằng: Khi bạn đã chọn được món hải sản mình mua rồi, bỏ lên cân và ok rồi thì luôn để ý theo giỏi món hải sản của mình mua cho tới khi họ bỏ vào bịt nilong và đưa tận tay bạn nhé. Đã có rất nhiều trường hợp (mình là dân địa phương luôn nhé ) lựa được lát cá Bóp ưng ý rồi, bỏ lên cân, cân xong mình lo móc bóp trả tiền k để ý ai dề đâu bị tráo miếng cá khác bị ươn …..

>>>> Xem thêm: Tour xe jeep tham quan làng chài Mũi Né

  • Nếu bạn đi xe hơi riêng hoặc xe máy  thì trên đường từ Mũi Né trở về thì bạn có thể ghé qua Hải Sản Tươi Sống Hằng Loan nằm trên đường Hùng Vương (vừa qua cầu Hùng Vương tầm 300m phía tay phải) để mua hải sản tươi. Nơi này hải sản sống được bỏ vào những hồ thủy tinh rất lớn, bạn thích con nào thì lựa con đó rồi đi cân ký. Sau khi đã lựa được hải sản rồi, cân ký, tính tiền, thì nhân viên họ sẽ bỏ hải sản vào thùng xốp rồi bơm oxy vào, quấn lại kỹ càng để đảm bảo hải sản luôn tươi còn còn sống khi về tới nhà bạn.
    Trên đây là vài kinh nghiệm Admin xin chia sẽ cho mọi người, hi vọng mọi người sẽ lựa chọn được nhiều món hải sản tươi ngon  mang về làm quà cho người thân để bạn khỏi phải lăn tăn vấn đề có nên mua hải sản ở làng chài Mũi Né không

>>>> Xem thêm: Chợ hải sản Mũi Né

Bình chọn bài viết

Trả lời

error: Content is protected !!