le hoi dua thuyen phan thiet

Lễ hội đua thuyền Phan thiết dịp Tết Nguyên Đán Canh tý

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà ty

Hàng năm, cứ mỗi dịp xuân về, dòng Cà Ty lại được khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ cờ hoa để hòa mình vào không khí vui tươi của đất trời qua lễ hội đua thuyền  Phan Thiết mừng xuân.

Và năm nay, vào mùng 2 Tết Nguyên Đánh Canh Tý sẽ tiếp tục diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà ty, Tp Phan Thiết. Du khách du lịch đến Mũi Né vào mùng 2 Tết hãy cố gắng đến và thường thức lễ hội đua thuyền truyền thống nhé. Đây là một nét đẹp văn hóa từ rất lâu của người dân Phan Thiết.

—- Quảng cáo—-

le hoi dua thuyen phan thiet 

 Theo các nhà nghiên cứu, đua thuyền xuất xứ từ loại hình nghệ thuật nghi thức lễ chèo Bả trạo- loại hình văn hóa kết hợp giữa tín ngưỡng thờ cá Voi và tín ngưỡng thờ thần Đất, thần Sông. Giải đua thuyền truyền thống được tổ chức hàng năm nhân dịp đón Tết Nguyên đán ở Bình Thuận. le hoi dua thuyen phan thiet

Đây cũng là nơ isản sinh ra nhiều tay đua thuyền cho đội đua thuyền cấp quốc gia và khu vực. Không những tổ chức đua thuyền mà lễ hội đua thuyền Phan Thiết  còn có cả đua thúng.Vận động viên đua thúng tranh tài ở cự ly 500m. Đua thuyền có hai cự ly: Đồng hàng 500m và quay vòng 1.700m. 

le-hoi-dua-thuy-phan-thiet3 

Ở cả hai nội dung, chín thuyền đại diện cho chín phường, xã ven biển Phan Thiết, được chia thành ba bảng thi đấu vòng lọai, chọn ba thuyền về nhất vào thi đấu chung kết. Những guồng tay rắn chắc của các vận động viên cũng là những ngư phủ thực thụ, nhịp nhàng đưa thuyền rẽ sóng phăng phăng về đích như là biểu trưng của một Phan Thiết, Bình Thuận đang nỗ lực vượt qua các lực cản, phấn đấu đưa rẻo đất ven biển cực Nam Trung Bộ này nhanh chóng vươn lên cùng cả nước.

le-hoi-dua-thuy-phan-thiet4

Lễ hội đua thuyền Phan Thiết tổ chức hàng nằm đều đặn vào ngày mùng 2 Tết Nguyễn Đán

le-hoi-dua-thuy-phan-thiet7

 

le-hoi-dua-thuy-phan-thiet8

 

le-hoi-dua-thuy-phan-thiet10

 Hỉnh ảnh: Đinh Việt Thắng  

Bình chọn bài viết

Trả lời

error: Content is protected !!