Nhịp sống

Chợ hoa Tết Phan Thiết

Hàng năm cứ tầm khoản 23 âm lịch là hai bên bờ sông Cà Ty – Phan Thiết lại đủ phủ lên mình những chiếc áo đầy màu sắc của hoa xuân. Không biết từ bao giờ, nhưng nơi đây là địa điểm quen thuộc của người dân Phan Thiết trong những ngày cuối năm để tự mình lựa chọn một cành mai thật ưng ý. Không chỉ bán hoa mai, mà khu vực chợ Hoa Tết Phan Thiết còn được bán rất nhiều loại hoa khác nhau, như cúc, mầu gà …..

chợ hoa tết phan thiết

Thú chơi hoa và cây kiểng ngày tết ngoài việc thể hiện sự tinh tế của tâm hồn người Việt. Nó còn mang ý nghĩa sâu xa là mùa xuân sẽ mang tài lộc đến cho con người. Trong không khí giao hòa của trời đất vào xuân, hoa như đem đến cho con người sức sống mới và những gì tươi đẹp nhất của một mùa xuân. Theo quan niệm của từng miền, ngoài phải sắm cho bằng được nhành mai, nhành đào trưng bày trong 3 ngày tết. Hiện nay, tùy theo sở thích, nhiều người còn tìm đến các loài hoa khác: quất, phong lan, cát tường, trạng nguyên, cúc, hồng môn…

chợ hoa tết phan thiết

Khi chọn mua, có người ngắm hoa rất kỹ, rất lâu và tỉ mỉ mới mua. Họ cho rằng mua hoa kiểng phải chọn cả thế và dáng đứng của cây, thế cây vững chãi, cành lá sum suê, có cả lá, lộc, chồi, nếu có quả thì phải đủ quả chín, quả xanh như vậy mới hội tụ đủ nét tứ quý cho một năm. Điều đó cũng biểu hiện sự an khang, thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên, cũng có người lại mua hoa về chưng chỉ với mong ước bình dị là làm sao cho không khí tết của gia đình thêm ấm cúng, có một mùa xuân yên vui.

chợ hoa tết phan thiết

Nói chung thị hiếu và sở thích về cách chơi hoa, chưng hoa của mỗi người là rất đa dạng và phong phú. Và tùy theo điều kiện và sở thích ấy mà thị trường hoa – kiểng tết cũng đổi mới qua từng năm. Ông Nguyễn Hồng Châu, chủ điểm bán hoa kiểng ở trên đường Tôn Đức Thắng cho hay: “Tất cả hoa kiểng bày bán ở đây cũng hơn 300 loài, chủ yếu là hoa lấy từ Đà Lạt, Đồng Tháp. Tuy là năm đầu tiên bán hoa tết ở Phan Thiết, nhưng qua thăm dò tôi nhận thấy sở thích hoa kiểng tết người dân Phan Thiết cũng rất phong phú”.

DSC 0241

Theo ông Châu, nhiều người ưa chuộng chọn cây quất hay còn gọi tắc, giá dao động từ 400.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/chậu. Họ thích chọn những cây lá xanh tốt, quả xanh đủ đến tết bung chín vàng ươm thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra. Tiếp đến là các loại cúc, sống đời Đà Lạt, trạng nguyên… có giá từ 60 ngàn – 180 ngàn đồng/chậu. Những loài hoa tượng trưng cho sự sống, tăng thêm phúc lộc, công danh thành đạt cho gia đình…

10

Không chỉ ở các điểm bán hoa kiểng thời vụ trên các tuyến phố mới rộn ràng, khoảng từ giữa tháng Chạp, dọc theo bờ sông Cà Ty, các loại hoa tết cũng bắt đầu tập kết. Nhiều nhất vẫn là mai kiểng Bình Định, Phú Yên, Bến Tre, có chậu mai “khủng” giá hàng chục triệu đồng được tỉa tót, tạo dáng rất công phu và trưng bày ở vị trí bắt mắt nhất, thu hút nhiều người thưởng lãm.

11

Đã bao mùa xuân đi qua, cuộc sống luôn tìm những giá trị mới. Nhưng, những loài hoa được ưa chuộng trong ngày tết dường như đã tạo dựng một giá trị vĩnh hằng góp hương cho đời. Còn người “mê” hoa kiểng thì thiếu hoa như thể không có tết.Giữa không gian thành phố se se lạnh như đang e ấp chào đón Nàng Xuân mới, người dân Phan Thiết và du khách đang từng ngày nôn nao chờ đợi thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mọi âu lo của một năm đang lùi lại phía sau, nhường chỗ cho niềm tin và hy vọng bước sang năm mới Bính Thân nhiều may mắn, thành công và hạnh phúc!


cho tet phan thiet 1

DSC 0129

 

DSC 0214

DSC 0215

DSC 0228

DSC 0154

Bài viết: Thanh Duyên (baobinhthuan.com.vn)
Hình ảnh: Huy Vũ 

Đoc thêm: Chợ Tết Phan Thiết

Bình chọn bài viết
Chia sẻ bài viết:

Bình luận