Vẻ đẹp của Sơn Đoòng

Thám hiểm Sơn Đoòng qua ảnh 360 độ đẹp nghẹt thở của NatGeo

 Phóng sự ảnh mang tên “Fly through a colossal cave: Son Doong in 360º” (Bay xuyên qua một hang động khổng lồ: Sơn Đoòng 360 độ) đưa người xem đến với phiên bản điện tử sinh động, giúp mọi người trên toàn thế giới có được cơ hội khám phá hang động lớn nhất thế giới nằm ở Quảng Bình, Việt Nam.

Ngày hôm nay (21/5), 1 trong những tạp chí danh tiếng nhất thế giới National Geographic (NatGeo) đã đăng tải phóng sự ảnh vô cùng ấn tượng về hang Sơn Đoòng của Việt Nam. Phóng sự ảnh mang tên “Fly through a colossal cave: Son Doong in 360º” (Bay xuyên qua một hang động khổng lồ: Sơn Đoòng 360 độ) đưa người xem đến với phiên bản điện tử sinh động, giúp mọi người trên toàn thế giới có được cơ hội khám phá hang động lớn nhất thế giới nằm ở Quảng Bình, Việt Nam.
 Với các thanh công cụ có chức năng phóng to, thu nhỏ, xoay ảnh tròn 360º và đặc biệt là hiệu ứng âm thanh của tiếng nước róc rách, tiếng chim kêu ríu rít, hay bản nhạc nền “Nối vòng tay lớn”, nhiều độc giả trên toàn thế giới như được hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ nơi đây.
 Ngoài hình ảnh trực quan, độc giả thế giới còn có thể khám phá những thông tin cơ bản về hang Sơn Đoòng với những lời giới thiệu ngắn gọn, xúc tích: “Chào mừng các bạn đến với Việt Nam, và đến với Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Các bạn đang trên đường đến với 1 trong những hang động lớn nhất thế giới: Hang Sơn Đoòng”.

Mở đầu phóng sự ảnh Son Doong in 360º, phóng viên ảnh Thụy Điển Martin Edstrom và các đồng nghiệp của anh đưa người xem đến với con sông dẫn vào hang Sơn Đoòng. Ước tính chiều dài của hệ thống hang động tại Phong Nha – Kẻ Bàng lên tới hơn 200km. Cửa vào hang Sơn Đoòng là một dốc thoải trơn trượt, chìm trong bóng tối.

—- Quảng cáo—-

 

Trên thực tế, Sơn Đoòng được anh Hồ Khanh phát hiện từ năm 1991, trong một chuyến đi rừng tìm trầm, nhưng sau đó thì không thể tìm được đường quay lại. Đến giữa năm 2008, anh Khanh mới tiếp tục tìm kiếm lại cái hang mà năm 1991 anh đã trú mưa.
 


 Khám phá Sơn Đoòng mà không có đèn quả thực là 1 nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng khi bật đèn lên, khung cảnh kỳ vĩ hiện ra trước mắt với những khối thạch nhũ nguyên sơ, được hình thành từ cách đây hàng triệu năm. Khu vực bạn đang đứng là một động cao tới 50m. Tất cả vẫn mới chỉ là bắt đầu…


 Một con sông lớn và chảy mạnh xuyên qua hang Sơn Đoòng. Đây chính là dòng nước giúp tạo thành hang trong khoảng thời gian hàng trăm nghìn năm. Khi đứng ở đây, mực nước khá thấp và bạn hoàn toàn có thể vượt qua. Nhưng vào mùa mưa, nước dâng cao và bạn hoàn toàn không thể đi qua khu vực này.


Bạn đang đứng ở 1 trong những hang lớn nhất ở Sơn Đoòng có tên Bàn tay chó. Xung quanh chỉ toàn thạch nhũ được tạo nên từ hàng nghìn năm qua. Đoạn đường đi vào khu vực này đủ rộng để một chiếc máy bay Boeing 747 có thể bay lọt qua. 


Tiếp theo là đường lên hố sụt 1 (Doline 1). Bạn có nhìn thấy lỗ hổng lớn? Đây chính là điều khiến Sơn Đoòng trở nên đặc biệt so với những hang động khác. Nhờ hố sụt mà ánh sáng ban ngày có thể lọt vào bên trong hang và cây cối có thể sinh trưởng bình thường.


Ánh sáng cũng là yếu tố giúp thảm thực vật trong hang trở nên xanh tốt. Bạn đang đứng ở ngọn đồi xanh với cái tên “Coi chừng khủng long”. Theo các chuyên gia địa chất, hố sụt này hình thành trong vòng 500.000 năm trước. Thảm thực vật trong hang hoàn toàn tương tự với cánh rừng phía trên, bởi chúng kết nối với nhau bằng gió và nước.


Xác định tuổi chính xác của hang Sơn Đoòng là điều vô cùng khó khăn. Các nhà khoa học ước tính Sơn Đoòng bắt đầu được hình thành trong Kỉ nguyên Pliocene hay thời kỳ Miocene. Như vậy, Sơn Đoòng phải có độ tuổi từ 1 đến 5 triệu năm.


 Bạn đang đứng ở đoạn đường từ hố sụt 1 đến hố sụt 2, nó chỉ dài vài trăm mét, hoàn toàn không có ánh sáng mặt trời. 


 Vùng không gian kỳ lạ, giống như một cánh đồng đá vôi phytokarst. Những tảng đá vôi trông như đang hướng về phía ánh sáng. Phía bên phải là một hóa thạch khoáng chất khổng lồ.
 


 Càng đi về phía mặt trời, thực vật càng cao lớn. 


 “Vườn Edam” còn rộng hơn khu vực “Coi chừng khủng long”. 


 Đứng giữa khu rừng là cảnh tượng đẹp đến nghẹt thở. Cây cối ở khu vực này có thể cao tới 30m, côn trùng và chim sinh sống đông đảo. Thậm chí các nhà thám hiểm từng quan sát thấy cả khỉ và rắn. Càng đi sâu vào “Vườn Edam”, nếu không cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể đi lạc đường.


Tiếp theo đó là khu vực thấp hơn, tối hơn của hang Sơn Đoòng. Bắt đầu từ đây, các nhà thám hiểm buộc phải dùng hệ thống đèn công suất cao để di chuyển, nếu không sẽ chìm hoàn toàn trong bóng tối và không thể nhìn thấy đường đi. Thiếu ánh sáng, một số loại bọ đã phải tự thích nghi. Các nhà thám hiểm đã quan sát thấy một loài mối mới ở đây.Ở cuối hang Sơn Đoòng là một hồ nhỏ. Các nhà thám hiểm vẫn thắc mắc về nguồn gốc của dòng nước chảy qua khu vực được gọi là Passchendaele. Phải chăng nó bắt nguồn từ một hang động khác còn lớn hơn?

Cuối hang Sơn Đoòng còn có một vách thạch nhũ khổng lồ, cao khoảng 70m, được các nhà thám hiểm Anh đặt tên là “Great wall of Vietnam” (Bức tường Việt Nam). Cái tên này xuất phát từ tên “Great wall of China” (Vạn lý trường thành) của Trung Quốc. Và cái tên “Great wall of Vietnam” thể hiện sự kỳ vĩ chẳng khác gì Vạn lý trường thành. 
 
Cũng trong bài viết này, tạp chí National Geographic đã có cuộc phỏng vấn phóng viên ảnh Thụy Điển Martin Edstrom về trải nghiệm mà anh đã trải qua khi được trực tiếp khám phá hang Sơn Đoòng.
 
Chia sẻ trên tạp chí National Geographic, phóng viên ảnh Martin cho biết “Tất cả mọi thứ đều rất to lớn và hùng vĩ. Thật sự rất khó để lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi”. Ngoài ra, anh cũng cho biết thêm việc khám phá hang Sơn Đoòng mà không có đèn là nhiệm vụ bất khả thi. “Mặc dù chúng tôi đã lên kế hoạch rất kỹ và cố gắng tìm hiểu về khoảng cách, thế nhưng chúng tôi thực sự không thể biết được rằng hang Sơn Đoòng rộng lớn đến nhường nào”.
Bình chọn bài viết

Trả lời

error: Content is protected !!