Đặc sản

Khoai lang hầm, đặc sản đường phố Phan Thiết

Nói tới khoai lang thì mọi người ai cũng biết đến cách ăn rất phổ biến đó là luộc hoặc nướng, nhưng ở Phan Thiết quê tôi lại có một cách ăn khác đó là khoai lang hầm với đường rất ngon. Đây là một món ăn gắn với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người dân Phan Thiết đặt biệt là những thế hệ 8x như tôi…

khoai lang hầm
Ảnh:@phanthietpho

Cách làm món khoai lang hầm

Khoai lang luộc hay nướng thì đã quá quen thuộc với mọi người rồi đúng không? Nhưng nếu hầm với đường thì sẽ thế nào? Để làm món khoai lang hầm này thì khoai sẽ được bỏ đi phần vỏ, cắt thành từng miếng mỏng rồi đi phơi cho nó thật là khô. Sau khi phơi khô xong thì khoai sẽ được cho vào nồi để hầm lên.

khoai lang hầm đường
Ảnh:@phanthietpho

Sau khi hầm lên thật chín thì mình sẽ giã cho nó nhuyễn ra nhưng không phải là nhuyễn như cháo nhé, mà chỉ vón từng cục lại cho ngon. Tiếp tục sẽ cho đường vào rồi trộn đều lên cho đến khi đường tan hết ngấm vào khoai, thế là chúng ta đã có món khoai lang hầm  với đường cực ngon.

>>>> Xem thêm: Tour xe jeep Mũi Né

đặc sản lề đường
Ảnh:@phanthietpho

Món đặc sản Phan Thiết giả rẻ của tuổi thơ

Nói giá rẻ vì một gói khoai lang hầm bây giờ chỉ tầm 5k – 10k/ gói là bạn đã có được một buổi ăn sáng no nê rồi còn gì. Tuổi thơ của tôi là thế hệ 8x luôn gắn liền với những món ăn rẻ mà lại no như vậy đó. Thời đó mỗi sáng đi học không được ba mẹ cho ăn tô mì quảng Phan Thiết hay tô phở bò hoặc đĩa cơm gà Phan Thiết như tụi trẻ bây giờ đâu mà chỉ dừng lại bên đường để ba mẹ mua cho gói xôi hay gói khoai lang hầm như thế này thôi, thời đó 1 gói chắc tầm 2k thôi nhé! Mà khi đó khoai lang hầm được gói trong lá chuối nhìn rất hấp dẫn chứ không phải bỏ vào bịch ni lông hay hộp xốp như vây giờ!

———– Quảng Cáo ————Click để xem chương trình tour

>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết 

khoai lang hầm
Ảnh:@phanthietpho

Mua khoai lang hầm ở đâu tại Phan Thiết?

Món đặc sản đường phố này hay được bán vào buổi sáng, bạn có thể mua ở khu vực chợ Phường, đường Lê Hồng Phong, TP Phan Thiết ngay phía trước cổng đình chùa ở chợ. 

chợ phường Phan thiết
Khai lang hầm được bán vào buổi sáng ở chợ Phường, ngay trước đình này nhé các bạn/ Ảnh:@phanthietpho

Là món ăn đường phố nhưng có bị mai mọt?

Là người con của Phan Thiết, là thế hệ 8x tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất của biển xanh, cát trắng và nắng vàng, được thưởng thức qua hầu hết các món đặc sản Phan Thiết. Điều mà tôi hay lo lắng nhất đó là một ngày nào đó các món ăn đặc sản quê tôi như những món bình dân lề đường thế này sẽ bị mai mọt đi, sẽ không còn tồn tại nữa. Không còn những buổi chiều nghe tiếng rao bán dạo của chị bán khoai lang hầm hay bán bánh quai vạc… Điều duy nhất tôi có thể làm được là lưu lại nhưng hình ảnh, những bài viết của các món ăn ấy trên trang web này để lưu giữ, để cho mọi người sau này biết đến….

>>>> Xem thêm: Đặc sản rẻ nhất, bánh hòn Phan Thiết

Click để đánh giá bài viết !
[Total: 1 Average: 5]