lang-chai-xua-phanthietvn35

NHỚ LÀNG CHÀI XƯA TẠI MŨI NÉ

 

lang-chai-xua-phanthietvn35
Mới lạ và ý nghĩa…. Bạn sẽ sống thật, không phải ảo trong không gian 300 năm làng chài Khánh Thiện tức Mũi Né xưa, gặp gỡ những ông tổ nghề hàm hộ nước mắm trong phố cổ Phan Thiết, tập làm nước mắm, xách thử Tĩn nước mắm xưa chỉ có tại xóm lò tĩn, gánh và cào muối trên đồng muối trắng như tuyết, đi chợ quê làng chài với bàn tính, cân xưa…. và còn rất nhiều thú vị đang chờ bạn.

lang-chai-xua-phanthietvn1

 Khi vừa bước vào Làng Chài Xưa , trước mắt các bạn sẽ là một không gian thoáng đãng với thiết kế rất ấn tượng.

lang chai xua phanthiet mui ne

Đầu tiên bạn sẽ được  vào một khu vực được gọi là  ” History”, như một rạp chiếu phim. Tại đây bạn sẽ được xem một đoạn video khoản 8 phút nói sơ lượt về quá trình hình thành, lịch sử, phát triển của Phan Thiết – Mũi Né,cũng như tìm hiểu thêm về làng chài xưa, nước mắm Phan Thiết … Với 8 phút ngắn ấy, tất nhiên chưa thể nói lên được đầy đủ, nhưng nó là sự khởi đầu cho một hành trình khám phá về văn hóa, lịch sử tại Làng Chài Xưa

—- Quảng cáo—-

lang-chai-xua-phanthietvn4

 Bức tranh này là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên mà bạn sẽ thấy trên còn đường khám phá tại Làng Chài Xưa. Những chiếc ghe cổ bên dòng sông Cà Ty, cùng với biểu tượng tháp nước của TP Phan Thiết.

lang-chai-xua-phanthietvn5

Bản đồ TP Phan Thiết xưa do người Pháp vẽ năm 1932.

lang-chai-xua-phanthietvn3

Tiếp theo trên con đường khám phá ấy, sẽ dẫn bạn đến một bức tường, nơi thể hiện lịch sử hình thành của Phan Thiết – Bình Thuận một cách rỏ ràng và độc đáo. 

lang-chai-xua-phanthietvn6

Đây là Bia Kut : Kết nối tâm linh, thờ xương trán của người dân tộc Chăm.

lang-chai-xua-phanthietvn7

Tháp Chăm thu nhỏ

lang-chai-xua-phanthietvn8

Tấm sắc phong của vua Đồng Khánh và vua Khải Định cho làng biển Bình Thuận được trung bày rất trang trọng. Đây là tấm sắc phong thật 100% các bạn nhé không phải hàng in lại !

lang-chai-xua-phanthietvn9

Tiếp theo của con đường khám phá tại Làng Chài Xưa, các bạn sẽ được thấy những tấm ảnh xưa của Phan Thiết – Mũi Né. 

lang-chai-xua-phanthietvn10 

 Qua những tấm ảnh này bạn sẽ hiểu được thêm về cuộc sống, con người Phan Thiết …

lang-chai-xua-phanthietvn17 

Cát trắng, đồi cát, những thứ mà thiên nhiên đã ban cho Phan Thiết –  Mũi Né, từ đó du lịch quê nhà trở nên nổi tiếng. Cứ khách du lịch đến với Mũi Né là phải đến với đồi cát. Nên cũng không quá lạ khi những hạt cát trắng ấy được đặt trang trọng trong chiếc lòng kính to như thế này.

 nha-trang-langchai

Một ngôi nhà lá trên cát trắng được tái hiện tại Làng Chài Xưa. Nơi người vợ hàng ngày đan lưới cá, nơi của những bữa cơm gia đình, nơi của những tiếng cười của mọi người sau những tháng ngày ra khơi bắt cá. Du khách có thể thuê những bộ quần áo dân chài và hóa thân vào những cảnh trí nơi đây để hiểu hơn cũng như lưu lại những shot ảnh tại Làng Chài Xưa.

lang-chai-xua-phanthietvn24

Môt làng chài ven biển được tái hiện hết sức độc đáo và chân thực!

lang-chai-xua-phanthietvn23

Một góc nhỏ với những tấm ảnh xưa về làng chài.

lang-chai-xua-phanthietvn11

Bước qua con đường cát, qua những ngôi nhà lá của làng chài để đưa tôi đến một không gian khác. Có gì đó của sự xa hoa, sự phồn thịnh, như chính sự phát triển và đi lên của đời sống người dân làng chài. Trước mắt tôi đây là một “Tiệm thâu băng nhạc” với ô gạch bông, cánh cửa gổ và một cái bảng hiệu rất hoài cổ…

lang-chai-xua-phanthietvn12

Những băng nhạc xưa bên trong tiệm được xếp ngay ngắn, và đây là băng từ bạn nhé, không phải là CD đâu. Bạn tin không, những băng nhạc này đều có thể nghe được cả đấy !

lang-chai-xua-phanthietvn14

Tôi chắc rằng nếu ba tôi hay ông của tôi vào tiệm băng này họ sẽ ở lại đây rất lâu với những băng nhạc chứa đầy những hoài niệm…

lang-chai-xua-phanthietvn15

Nếu thích một chiếc băng nhạc nào thì bạn có thể bỏ vào chiếc máy hát này để nghe thử.

lang-chai-xua-phanthietvn20

Và đây được gọi là Nhà hàm hộ (đại gia nước mắm) tại phố cổ Phan Thiết. Để được gọi là hàm hộ bạn phải sở hữu ít nhất 5 “que”. Vậy “que” nghĩa là gì ?

lang-chai-xua-phanthietvn21

Và đây là một que thùng nước mắm là phải như vậy! Que thùng nước mắm này được đặt trong một không gian rộng lớn tại Làng Chài Xưa.

lang-chai-xua-phanthietvn31

Điều làm tôi thấy thích thú khi đi qua que thùng nước mắm này đó là cái mùi vị đặc trưng của nó. Để đem được về cũng như giữ được mùi vị của những que nước mắm này thực sự đó là điều không hề đơn giản.

lang-chai-xua-phanthietvn27

Một màn hình led để phát video lớn tại khu vực này sẽ giúp các bạn hiểu rỏ hơn về quy trình làm nước mắm xưa của người Phan Thiết.

lang-chai-xua-phanthietvn22

Và đây là những con người đầu tiên khai sinh ra hương vị nước nắm Phan Thiết. Họ được gọi là hàm hộ nước mắm (đại gia nước mắm)

lang-chai-xua-phanthietvn26

Những nhãn hiệu nước mắm nổi tiếng từ xưa được trưng bày trang trọng trong tủ kiếng.

lang-chai-xua-phanthietvn29

Những bức tranh vẻ về nghề làm nước mắm ở Phan Thiết.

 lang-chai-xua-phanthietvn28

 Những bài báo giấy xưa nói về nước mắm Phan Thiết.


Và còn rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá khi đến với Làng Chài Xưa như: 

-Tìm hiểu xem ai là người đã tự bỏ tiền túi ra làm con đường nối từ Phan Thiết Mũi Né vào thủ đô resort đã được vua ban tặng 4 chữ “Hào nghĩa khả gia”?

-Tìm hiểu xem tại sao Phan Thiết mới chính là cái nôi của nước mắm Việt Nam chứ không phải là Phú Quốc ?

– Hóa thân làm dân chài và lang thang đến cả 2 tiếng đồng hồ để chụp hết 30 góc ảnh của Làng Chài Xưa.

logolangchai 

 

Địa chỉ: 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết – Mũi Né

 Hotline:  090 1111 666

 

Bình chọn bài viết

Trả lời

error: Content is protected !!