Đến với di tích kiến trúc Chăm tại Bình Thuận

Tháp Poshanu cách TP Phan Thiết 7 cây số

 Tháp Poshanư là di tích kiến trúc Chăm  ở cách Phan Thiết 7 cây số, nằm trong khu vực Lầu Ông Hoàng ngày xưa. Ngoài 3 tháp chính, khu này ngày xưa có một đền thờ lớn, nhưng đền thờ này đã bị chôn vùi sâu dưới lòng đất từ hơn 300 năm nay. Trong tháp hiện còn thờ một biểu tượng của bộ phận sinh dục đàn ông và đàn bà, là hai biểu tượng được người Chàm thờ cúng. Tên của hai biểu tượng này là “Linga” và “Yoni”.

Di tích kiến trúc Chăm tại Bình Thuận

Photo:@lehuynhanh2307

—- Quảng cáo—-

Nhóm đền tháp Poshanư tọa lạc trên đỉnh đồi “Lầu ông Hoàng ” do người chăm xây dựng liên tục trong nhiều năm cuối thế kỷ VIII để thờ thần Shiva – đây là vị thần được người Ấn Độ và người Chăm ngưỡng mộ, tôn sùng. Đến thế kỷ XV trong khuôn viên tháp người Chăm xây dựng thêm các đền thờ để thờ công chúa chăm Poshanư, từ đó có tên là tháp Poshanư.

Di tích kiến trúc Chăm tại Bình Thuận

Đây là di tích kiến trúc Chăm duy nhất còn lại ở vùng đất Phan Thiết . Nhóm đền tháp Poshanư được xây dựng cách đây hơn 1.200 năm đến nay chỉ còn 3 tháp (Tháp chính, tháp vừa, tháp nhỏ). Trong lòng ngôi tháp chính vẫn còn bệ thờ Linga – Yoni biểu tượng của thần Shiva bằng đá xanh đen đến nay vẫn còn nguyên vẹn với nhiều thớt đá được chạm trổ, điêu khắc thành những hình tượng biểu trưng cho sự tồn tại và sinh sôi nảy nở của dân tộc Chăm.

Di tích kiến trúc Chăm tại Bình Thuận

Trong tháp vừa nhiều tài liệu cho biết cuối thế kỷ XIX vẫn thờ một con bò bằng đá rất lớn, nhưng sau đó không thấy nữa. Ngày nay chủ nhân của những ngôi tháp cổ này là các làng Chăm Ma Lâm, Hàm Trí, Hàm Phú (Hàm Thuận Bắc). Hàng năm bà con từ các khu vực trên xuống tháp Poshanư làm các nghi lễ tôn giáo. Những năm gần đây di tích này được trùng tu, mức độ thăm viếng và thực hiện các nghi lễ của người Chăm ngày càng tăng.
Trong dịp tết Katê hàng năm tại nhóm đền – tháp Poshanư đông vui như ngày hội lớn. Đồng bào Chăm tổ chức các tục lệ tín ngưỡng và hoạt động văn hóa đặc sắc. Du khách thập phương cũng đổ về đây tham quan, nghiên cứu và thưởng thức nét văn hóa truyền thống của người Chăm. Nhóm đền tháp chăm Poshanư đã được Nhà nước công nhận và xếp hạng di tích quốc gia.

>>>>Xem thêmLễ hội Kate của đồng bào Chăm 

Di tích kiến trúc Chăm tại Bình Thuận

Bạn sẽ được trò chuyện và chụp ảnh chung với những bà con dân tộc Chăm nơi đây/ Photo:@anh3phuong

Tháp Poshanu

Ảnh:@thai_phu0ngng0c

Tháp Poshanu

Ảnh:@somaly_ng

Tháp Poshanu

Ảnh:@mlen.9499

Tháp Poshanu

Đường đi xung quanh tháp có rất nhiều mảng xanh/ Photo:@tatsishved

Tháp Poshanu

Những mảng xanh này là nơi rất lý tưởng cho những tấm ảnh cực đẹp!/ Ảnh:@ksenia asadullina

Hoa giấy Tháp Poshanu

 Và không thể hiếu những bụi hoa giấy ở nơi này / Ảnh:@lien.phung_1

Khu vực tháp Poshanu khá cao, nên bạn có thể thấy được toàn cảnh Mũi Né và TP Phan Thiết!

Bình chọn bài viết

Trả lời

error: Content is protected !!