Sự kiện

Blog : Sự khó khăn hay cơ hội cho du lịch Bình Thuận

Không chỉ cấm vận về kinh tế , chính trị này nọ lên nước Nga mà luôn cả các giao dịch ngân hàng quốc tế cũng sẽ bị chăn trong 6 tháng tiếp theo … Hơn ai hết những người làm du lịch , đặc biệt là du lịch Bình Thuận hiểu rất rỏ điều này làm ảnh hưởng lớn như thế nào tới du lịch quê hương mình . Sáng tôi cafe  với các đồng nghiệp làm du lịch thì vấn đề được mọi người bàn luận sôi nỗi trong thời điểm này là …” lương tháng 13 có hay không ? ” . Với những năm trước có những resort cho nhân viên tới tháng lương 14 thì năm này có khi chỉ được 50 % lương tháng 13 , hoặc có những resort 4 sao nỗi tiếng cũng chỉ có tiền thưởng Tết chứ không có tháng lương 13. Bạn bè chúng tôi vẩn thường nói đùa rằng ” Tình hình du lịch quê mình hiện tại không phụ thuộc vào sự cố gắng của Sở Du Lịch mà lại phụ thuộc vào Putin 🙂 “


Đồi cát đỏ Mũi Né / vnphoto.com

Với tình hình du lịch như hiện tại , khi mà du lịch quê mình quá phụ thuộc vào du khách Nga, thì tình hình chính trị như hiện tại gần như ảnh hưởng 100 % . Nếu các bạn đi dọc hết con đường Nguyễn Đình Chiểu vào buổi tối thì các bạn sẽ hiểu được nó ảnh hưởng như thế nào , không còn những quán ăn đông khách Tây như năm ngoái, , nếu có thì chỉ dồn vào một khu vực nào đó như Bờ Kè Mũi Né . Du khách dạo bộ ở khu phố Tây trở nên vắng vẻ ,các nhà hàng thuộc khu vực khuôn viên của các resort chỉ được khoản 2,3 bàn … Tại sao du lịch quê mình lại như vậy , trong khi đó trên các trang tin tức du lịch đều nói rằng trong nằm 2015 sẽ là năm của du lịch Việt Nam , sẽ là sự lựa chọn của rất nhiều du khách quốc tế , vì nước mình hòa bình và thân thiện. Thực tế là đúng như vậy , với rất nhiều địa phương làm du lịch khắp cả nước lượng du khách vẩn rất ổn định , và đó là nguồn khách Châu Âu , Mỹ… và với họ thì họ sẽ không chọn Mũi Né , lý do tại sao thì chắc các làm du lịch đều hiểu….

—- Quảng cáo—-

Không biết tôi nói có đúng không , nhưng du lịch Bình Thuận 3 năm trở lại đây như ngủ quên trên chiến thắng vậy , và tới giờ vẫn đang … ngủ . Tôi có cơ hội được làm việc được trò chuyện với các GM (giám đốc) của các khu du lịch , họ tham thở với tôi ” Không biết Hiệp hội du lịch Bình Thuận lập ra để làm cái gì ? Mà trong khi đó với tình hình hiện tại , các resort phải đang tự mình tìm phương hướng giải quyết vấn đề nguồn khách ” Đây thực sự là giai đoạn rất áp lực với các GM tại resort khi mà số lượng khách xuống thấp bất ngờ như vậy , có những resort công xuất phòng tháng 2/2015 chỉ đạt 18 % , trong khi đó thời điểm này năm ngoái là 90 % Tới cận Tết thì không có phòng để bán cho khách Việt .  Tuy đang là thời điểm khó khăn , nhưng với tôi ,tôi lại nghĩ đây lại là cơ hội tốt để Du Lịch Bình Thuận thức tĩnh tự làm mới lại mình. Đừng mong chờ vào sự phục hồi kinh tế của nước Nga mà hãy tìm đến những nước phát triển . Cùng với kinh nghiệm sẵng có của các GM thì tôi nghĩ việc lấy lại những nguồn khách như Bắc Âu , Châu Âu, Mỹ không quá khó , những để làm được những điều đó thì các GM vẩn cần sự hổ trợ của cấp cao hơn từ Hiệp Hội Du Lịch , Sở Du Lịch.

Cách đây 5 ngày , tôi có đọc một bài báo có tiêu đề : “Khai trương hệ thống máy chiếu kỷ thuật số 3D tại rạp 19/4 Phan Thiết” do Sở Du Lịch , trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Bình Thuận tổ chức . Đọc xong tôi chẳng hiệu tại sao bây giờ lại tốn tiền đầu tư cái hệ thống 3D này làm gì , trong khi đó Lotte Cinema Phan Thiết đã có  cách đây hơn 1 năm , mà nếu so sánh cở sở vật chất 2 nơi thì không đoán cũng biết khách sẽ chọn đi xem phim chổ nào rồi … Cũng lại là một cách làm không có định hướng ….

Tóm lại, là người con sinh ra và lớn lên tại tại Bình Thuận ,tôi cũng như nhiều người dân khác đều mong muốn quê hương mình ngày càng phát triển và giàu mạnh và được nhiều du khách khắp nơi trên thế giới biết tới , chứ không ai muốn cho quê hương mình trở thành một ngôi làng tập trung du khách của một nước nào đó như “làng Nga” quê mình …

Bài viết : Kevin

 phanthiet gold 468x49

Bình chọn bài viết
Chia sẻ bài viết:

Bình luận