Bảo tàng cổ vật ở Mũi Né của nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn

Bảo tàng cổ vật ở Mũi Né là bảo tàng tư nhân duy nhất tại đây, với số lượng cổ vật đồ sộ mang tầm vóc & giá trị lịch sử cao của Chú Nguyễn Ngọc Ẩn, người góp công lớn vào việc sưu tầm – lưu giữ & hiến tặng những giá trị văn hóa cho nhiều trường học, hay viện bảo tàng trên toàn quốc.

Bảo tàng cổ vật ở Mũi Né của nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn

Vua đồ cổ ở Mũi Né

Chú Nguyễn Ngọc Ẩn còn được gọi là vua đồ cổ ở Mũi Né.Ngôi nhà của chú Ẩn nằm ẩn mình sau con phố sầm uất, cách chợ Mũi Né (TP Phan Thiết) chừng 500 m. Trên khu đất rộng gần 5 sào do ông bà tổ tiên để lại, chú Ẩn trồng dừa, hoa kiểng và dựng hai gian nhà rộng gần 200 m2 trưng bày cổ vật rộng mà ông sưu tầm suốt 30 năm qua, mở cửa đón khách miễn phí.
Chú cho biết, năm học lớp 6 đã bắt đầu mê lịch sử khảo cổ khi xem hình ảnh những người thượng cổ dùng rìu đá săn voi ma mút trong sách lịch sử. Câu hỏi làm cách nào người xưa chế tác được công cụ săn bắt thú luôn gây tò mò đối với cậu học trò 11 tuổi.

Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn
Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn/ Ảnh: Quế Hà

Bảo tàng cổ vật ở Mũi Né của nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn

Chưa thỏa mãn với các bài học trên lớp, cuối tuần cậu Ẩn thường bắt xe đò từ Mũi Né vào trung tâm Phan Thiết (trên quãng đường 20 km) để mượn sách lịch sử khảo cổ tại Thư viện tỉnh Bình Thuận về đọc. Cùng đọc sách, Ẩn quan sát mọi thứ xung quanh, nhất là những ngôi mộ, những ngôi nhà cổ rêu phong trong làng để đối chiếu với lý thuyết sách vở. “Sự tò mò chính là cơ duyên dẫn tôi đến với niềm đam mê đồ cổ”, ông Ẩn cho biết.

Bảo tàng cổ vật ở Mũi Né của nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn

Niềm đam mê vô tận với cổ vật

Ngày rảnh rỗi, Ẩn cũng thường tìm đến những người lớn tuổi chơi đồ cổ ở Phan Thiết để học hỏi kinh nghiệm và trao đổi những món đồ mà cậu thích. Gia đình chuyên nghề buôn bán nông sản, Ẩn cũng có đồng ra đồng vào. Có bao nhiêu, Ẩn dồn tiền mua lại đồ cổ khi biết ai đó cần bán. Các vựa ve chai, những người làm nghề xây dựng trong vùng đều biết đến niềm đam mê đồ cổ của Ẩn. Hễ có món gì cổ xưa, họ đều bán theo mớ cho cậu với giá rẻ.

niềm đam mê với cổ vật Mũi Né
Đến nay, bộ sưu tập của chú Nguyễn Ngọc Ẩn đã có trên 40.000 cổ vật giá trị, có tính tổng quát cả nước và quốc tế. Đồ đá, đồ đồng từ thời nguyên thủy, thời Đông Sơ, đồ trang sức văn hóa Óc Eo, Sa Huỳnh, đồ gốm các triều đại Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan; các tượng Kut, gốm cổ, đồ dùng của người Chăm cổ; dụng cụ, trang sức của các dân tộc thiểu số ở miền Trung, Tây Nguyên… ông đều có. Trong đó đáng chú ý với bộ đàn đá 20 thanh được ông sưu tầm ở Bảo Lộc (Lâm Đồng), có niên đại hơn 3.500 năm, được xem “độc nhất vô nhị”.

Bảo tàng cổ vật ở Mũi Né của nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn

Thành lập bảo tàng cổ vật tư nhân đầu tiên tại Bình Thuận

Bảo tàng cổ vật Mũi Né chính thức đi vào hoạt động từ ngày 3/10 theo quy định tại Thông tư số 18 ngày 31.12.2010 của Bộ VH-TT-DL, chịu sự quản lý nhà nước của Sở VH-TT-DL Bình Thuận và chính quyền địa phương. Nội dung hoạt động của bảo tàng bao gồm bảo quản, trưng bày và giới thiệu các bộ sưu tập hiện vật, hình ảnh liên quan đến di sản văn hóa.

Khá choáng ngợp với không gian trưng bày các cổ vật tại đây, hình ảnh trong bài viết chỉ là những lát cắt nhỏ so với hơn 40.000 món cổ vật được trưng bày, có niên đại từ 1.500 năm trước công nguyên cho tới những vật sưu tầm của trước năm 1975. Trong đó có các cổ vật thuộc văn hóa Đông Sơn, đồ trang sức của văn hóa Óc Eo, văn hóa Khmer, gốm Sa Huỳnh, gốm Gò Sành của người Chăm ở Bình Định, cổ vật thời Đinh, Lê, Lý, Trần, hiện vật phục vụ tôn giáo tín ngưỡng, các bức tượng Chăm, bia mộ cổ qua các thời kỳ, gốm sứ Nam bộ.

Trong khoảng 30 năm qua, Chú đã sưu tầm được hơn 100.000 cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật rất quý hiếm & mang giá trị văn hóa & niên đại cao, đã đóng góp hiến tặng một nửa trong số đó cho trường học – viện bảo tàng các tỉnh lân cận.

Có những món cổ vật lần đầu tiên được nhìn thấy bên ngoài, cảm giác vừa quen vừa lạ, như lạc vào một giai đoạn nào đó trong quá khứ vậy, thú vị & mênh mông trong suy nghĩ. Để có được hàng ngàn món cổ vật như vậy, thời gian – tiềm bạc & đam mê thôi chưa đủ, mà nó như định mệnh đưa vào tay của một người có tâm lưu giữ & chia sẻ.

Nếu có dịp đi du lịch Mũi Né hoặc du khách có đi tour xe jeep Mũi né thì có thể tranh thủ ghé ngang qua bảo tàng cổ vật Mũi Né để tham quan nhé! Không gian bên ngoài còn là quán cafe xinh xắn để các bạn trò chuyện và thảo luận về những món cổ vật này!

Bảo Tàng Cổ Vật Mũi Né | Muinehub coffee
📍số 40/15 Huỳnh Tấn Phát | Mũi Né (hẻm sát cây xăng Liên Danh chạy vào)
Mở của từ 6h sáng – 10h tối

Bài viết: Tổng hợp từ: Vnexpress – Thanhnien.vn
Hình ảnh: Phanthietpho

>>>Đọc thêm:
Tháp Poshanu tinh hoa kiến trúc của người Chăm tại Bình Thuận
– Dinh Vạn Thủy Tú nơi trưng bày bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam
Đình làng Đức Nghĩa – Phan Thiết

4.9/5 - (31 bình chọn)
error: Content is protected !!