Tuyển dụng biên dịch: Cơ hội việc làm cao, sẽ còn HOT trong tương lai

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, ngôn ngữ chính là cầu nối trực tiếp giúp mọi người xích lại gần nhau. Hơn nữa, nền kinh tế mở cửa đang cho phép các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới hoạt động trên quy mô toàn cầu. Vì thế, biên dịch là ngành tương đối tiềm năng khi nhu cầu giao lưu, trao đổi thông tin giữa các nền văn hóa khác nhau đang có xu hướng tăng cao. 

Cơ hội việc làm của ngành biên dịch trong tương lai ra sao?
  1. Tuyển dụng biên dịch: Cơ hội việc làm cao

Bằng cấp không phải là một yêu cầu bắt buộc khi bạn nộp CV ứng tuyển vào lĩnh vực dịch thuật. Để trở thành một biên dịch viên xuất sắc, bạn cần thành thạo tối thiểu hai ngôn ngữ để chuyển thể nhuần nhuyễn từ ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích và ngược lại. Tất nhiên, bạn sẽ được nhà tuyển dụng ưu ái hơn nếu sở hữu những chứng chỉ quốc tế, bằng tốt nghiệp chính quy đúng chuyên môn. Mức đãi ngộ mà biên dịch viên nhận được sẽ phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn. 

Việc các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đang đẩy mạnh đầu tư vào thị trường tiêu thụ của các nước Châu Á đang mang đến nhiều cơ hội việc làm đối với nhân sự ngành biên dịch, đặc biệt đối với những ứng viên thông thạo tiếng Anh, Trung Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Tuy nhiên, số lượng người học các ngôn ngữ này cũng rất lớn nên mức độ cạnh tranh trong thị trường tuyển dụng sẽ tương đối khốc liệt. 

—- Quảng cáo—-

Ngoài ra, việc theo đuổi một vài ngôn ngữ “hiếm” như tiếng Ả Rập cũng là lựa chọn khôn ngoan, bởi lẽ càng ít đối thủ, cơ hội việc làm của bạn càng cao. 

  1. Chiến lược địa phương hóa thúc đẩy cơ hội việc làm 

Để gia nhập vào thị trường nào đó, các doanh nghiệp nước ngoài cần theo đuổi chiến lược địa phương hóa nhằm duy trì khả năng cạnh tranh hoặc tăng thị phần thương mại. Khoảng 65% các tập đoàn đa quốc gia cho rằng địa phương hóa đóng vai trò thiết yếu giúp doanh nghiệp thúc đẩy doanh thu cũng như đứng vững tại thị trường nội địa. 

Bởi lẽ, thực tế là, không phải ai cũng biết ngoại ngữ. Hầu hết người tiêu dùng đều có xu hướng tránh sự bất đồng ngôn ngữ trong quá trình giao thương mua bán. 

Thấu hiểu tâm lý phổ biến đó, các nhãn hàng đang không ngừng tìm kiếm những dịch giả có chuyên môn về tiếp thị và địa phương hóa để biên dịch các tài liệu liên quan chẳng hạn như hướng dẫn sử dụng in trên bao bì sản phẩm hay các thông điệp quảng cáo, từ đó kịp thời điều chỉnh các chiến lược quảng cáo sao cho phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của khách hàng từng vùng. 

Đây đều là những việc làm vô cùng cần thiết giúp doanh nghiệp dễ dàng chiếm được thiện cảm của những khách hàng tiềm năng, góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng. Xu hướng này càng mở ra những cơ hội việc làm đầy triển vọng với nhân sự ngành biên dịch trong tương lai. 

 

Tuyển dụng biên dịch: Cơ hội việc làm cao, sẽ còn HOT trong tương lai
Xu hướng toàn cầu hóa sẽ làm gia tăng cơ hội việc làm cho ngành biên dịch
  1. Không giới hạn khuôn khổ nghề nghiệp 

Theo ước tính chung, xuất phát từ nhu cầu giao tiếp và trao đổi ngày càng mạnh mẽ, sẽ ngày càng có nhiều người theo đuổi ngành biên dịch. 

Thay vì chỉ là một dịch giả đơn thuần, nghề biên dịch cung cấp cho bạn rất nhiều cơ hội và hướng đi khác nhau. Bạn có thể lựa chọn trở thành một nhà ngôn ngữ học, dịch phụ đề phim, chuyên viên tiếp thị hay là nhân viên xây dựng chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp nước ngoài. 

Bởi lẽ việc thành thạo ngoại ngữ chính là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho các ứng viên trong bối cảnh hội nhập như hiện nay. Miễn là bạn không ngừng học hỏi, trau dồi để phát triển kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn, cộng thêm vốn ngoại ngữ phong phú, bạn có thể tự tin nộp CV xin việc dấn thân vào bất cứ con đường nào. 

  1. Không ngừng tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức mới mẻ, hữu ích 

Việc cập nhật thường xuyên những thông tin, xu hướng hiện đại nhất cũng như tích cực học hỏi, tìm hiểu những điều mới mẻ sẽ góp phần giúp bạn bổ sung kiến thức, nâng cao hiểu biết liên ngành, từ đó, biết cách sử dụng ngôn ngữ nhuần nhuyễn, uyển chuyển trong từng ngữ cảnh giao tiếp. Đây chắc chắn sẽ là một lợi thế rất lớn giúp bạn có thể cạnh tranh với đối thủ trong ngành để nhận về mức đãi ngộ tương xứng.

Hơn nữa, trong một số lĩnh vực phức tạp như y tế hay kỹ thuật, bên cạnh việc thành thạo ngôn ngữ, ứng viên còn cần kiên trì trau dồi kiến thức nền vững vàng nhằm cung cấp cho khách hàng bản dịch chất lượng cao, chuẩn mực về văn phong và chính xác về ngữ nghĩa. 

  1. Công nghệ và lĩnh vực biên dịch

Xu hướng bùng nổ công nghệ đã tác động không ít đến lĩnh vực biên dịch, điển hình là sự xuất hiện của một loạt các công cụ dịch tự động. Cùng với sự trợ giúp của các công cụ dịch này cũng phần nào giúp chúng ta tra nghĩa của từ nhanh hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Vai trò của con người đối với dịch thuật sẽ không bao giờ bị thay thế

Tuy nhiên cũng cần lưu ý chất lượng bản dịch của các công cụ này chỉ đạt ở mức tương đối và tất nhiên là không thể thay thế được vai trò của con người. 

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn là bạn đã phần nào nhìn ra được một tương lai đầy triển vọng đối với ngành biên dịch. Nói cách khác, thị trường tuyển dụng biên dịch viên vẫn luôn chào đón những ứng viên có năng lực chuyên môn vững vàng, chỉ cần bạn thực sự nỗ lực và biết nắm bắt cơ hội. Nếu yêu thích ngành này thì hãy theo dõi tin tuyển dụng thường xuyên, tạo CV online và gửi tới nhà tuyển dụng nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho sự nghiệp của mình.

Bình chọn bài viết

error: Content is protected !!