Tuyển dụng kỹ sư kinh doanh và yếu tố giúp ứng viên làm nổi bật “giá trị” bản thân

Nhân viên kinh doanh nói chung và kỹ sư kinh doanh nói riêng khó có thể thành công nếu thiếu đi những kỹ năng mềm. Việc trang bị những kỹ năng mềm bên cạnh kiến thức chuyên môn vững vàng giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá và dễ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Kiến thức về mặt kỹ thuật là điều không thể thiếu đối với ứng viên ở vị trí kỹ sư kinh doanh. Tuy nhiên, để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, bạn sẽ cần có thêm các kỹ năng mềm cần thiết khác. Đặc thù công việc kết hợp giữa kinh doanh và kỹ sư đòi hỏi ứng viên trang bị cho mình các kỹ năng vừa tương đồng vừa khác biệt so với các vị trí kinh doanh khác.

Tuyển dụng kỹ sư kinh doanh và yếu tố giúp ứng viên làm nổi bật "giá trị" bản thân
Làm thế nào để ghi điểm trước nhà tuyển dụng?
  1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp thành thạo là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với vị trí kỹ sư kinh doanh. Điều này giúp bạn dễ dàng tạo được thiện cảm ban đầu với khách hàng và hỗ trợ cho quá trình bán hàng. 

—- Quảng cáo—-

Bên cạnh đó, công việc của kỹ sư kinh doanh cũng thường phải thuyết trình về sản phẩm tại các buổi giới thiệu và hội thảo cả online và offline để thu hút khách hàng tiềm năng. Khi đó, bạn cần tận dụng khả năng quan sát và giao tiếp của mình để  nhanh chóng nắm bắt phản ứng, nhu cầu của khách hàng, từ đó điều chỉnh cách nói chuyện sao cho phù hợp để tăng tính thuyết phục cho sản phẩm.

  1. Kỹ năng đặt câu hỏi và trả lời

Kỹ năng đặt câu hỏi là một chiến thuật không thể thiếu trong kinh doanh. Nếu đưa ra những câu hỏi đúng trọng tâm, bạn sẽ nắm được chính xác nhu cầu của khách hàng. Từ đó, đề xuất giải pháp và giới thiệu sản phẩm phù hợp với vấn đề mà họ đang quan tâm, cũng như chỉ ra cho họ những vấn đề phát sinh chưa được chú ý tới.

Kỹ năng trả lời câu hỏi cũng là một kỹ năng quan trọng thường bị bỏ qua. Khách hàng đôi khi sử dụng những câu hỏi “vặn” để thử thách bản lĩnh của người bán hàng. Vì vậy, bạn cần khéo léo đưa ra câu trả lời để có thể thuyết phục họ mua hàng.

  1. Kỹ năng phân tích

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Trong kinh doanh, hiểu rõ về sản phẩm của mình thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải tìm hiểu về khách hàng cũng như các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của công ty bạn. 

Tuyển dụng kỹ sư kinh doanh và yếu tố giúp ứng viên làm nổi bật "giá trị" bản thân
Ứng tuyển kỹ sư kinh doanh, kỹ năng phân tích giúp bạn chiếm ưu thế

Với kỹ năng phân tích, trước hết hãy thu thập thông tin về hoàn cảnh của khách hàng, lĩnh vực mà họ kinh doanh, thị trường, điểm mạnh và điểm yếu của họ. Tiếp đến, hãy dành thời gian để phân tích đối thủ của bạn trên thị trường. Đừng tập trung quá nhiều vào những lời đánh giá tốt trên mạng về sản phẩm của họ hay bài viết trên website công ty vì đây là những thông tin có thể đã bị tác động và không hoàn toàn chính xác. Nguồn thông tin tốt nhất bạn nên lựa chọn chính là từ khách hàng của bạn.

  1. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ sư kinh doanh thường phối hợp chặt chẽ với bộ phận kinh doanh. Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc, bạn cần biết cách hòa hợp với các thành viên khác trong nhóm. 

Hãy hoàn thành tốt nhiệm vụ của bạn. Để làm được điều này, trước hết bạn cần hiểu rõ vai trò của mình ở vị trí kỹ sư kinh doanh. Hãy tìm hiểu xem đồng nghiệp cần gì và mong đợi gì ở bạn. Mỗi khi làm việc với một đồng nghiệp mới, cần thay đổi cách trao đổi, hợp tác sao cho phù hợp dựa trên kinh nghiệm làm việc nhóm của mình.

Hãy giúp đỡ người khác. Luôn sẵn sàng giúp đỡ các đồng nghiệp khác mỗi khi có thể. Điều đó giúp bạn dễ dàng xây dựng mối quan hệ tốt và nhận được đánh giá cao từ đồng nghiệp cũng như cấp trên. Ngoài ra, họ cũng sẽ sẵn lòng giúp đỡ khi bạn cần người làm thay hoặc giúp xử lý các vấn đề trong công việc.

Trong các tin đăng tuyển dụng tại website tuyển dụng, tìm việc làm online, ở yêu cầu công việc, kỹ năng làm việc làm của kỹ sư kinh doanh cũng được nhấn mạnh. Nếu sở hữu kỹ năng này tốt, bạn có thể tự tin ứng tuyển và cơ hội được mời phỏng vấn được nâng cao. Truy cập vào https://vn.applyjob.org nếu bạn muốn tìm việc làm kỹ sư kinh doanh uy tín, hiệu quả và nhanh chóng nhé.

  1. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Việc sở hữu mạng lưới quan hệ rộng trong cùng lĩnh vực dễ dàng giúp kỹ sư kinh doanh có được sự tín nhiệm từ phía nhà tuyển dụng. Những mối quan hệ này còn đem lại cho bạn kiến thức và thông tin về xu hướng mới nhất trong ngành. 

Tuyển dụng kỹ sư kinh doanh và yếu tố giúp ứng viên làm nổi bật "giá trị" bản thân
Với khả năng tạo mối quan hệ tốt, bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng

Các mạng xã hội như Facebook là lựa chọn tốt dành cho bạn nếu muốn làm quen với những người hiện đang hoạt động ở vị trí kỹ sư kinh doanh. Ngoài ra nếu muốn xây dựng các mối quan hệ ngoài lề, bạn có thể tham gia các buổi hội nghị và toạ đàm trong giới chuyên môn. Chắc hẳn họ đều sẵn lòng làm quen và giúp đỡ bạn trong công việc nếu bạn thể hiện được sự thành tâm và thiện chí của mình.

Công việc của nhân viên kinh doanh nói chung và kỹ sư kinh doanh nói riêng đều yêu cầu thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện cùng khách hàng, đồng nghiệp và các mối quan hệ trong ngành. Vì vậy, việc sở hữu những kỹ năng như giao tiếp, đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi, kỹ năng phân tích, làm việc nhóm và xây dựng mối quan hệ chắc chắn sẽ trở thành điểm sáng trong CV của bạn đối với nhà tuyển dụng.

Bình chọn bài viết

error: Content is protected !!