Sự kiện

[ Review dạo ] Cái lu đựng rác…

Không đơn thuần chỉ là một cái lu đựng rác…

Tiêu đề thấy hơi lạ, cái lu đựng rác thôi mà có chi mà phải đi review ? Nhưng thực ra phía sau cái lu đó với tôi đó cả là một câu chuyện của nghành du lịch quê nhà ….

Tôi đi làm hàng ngày trên con đường từ Nguyễn Thông đến  Nguyễn Đình Chiểu rồi Huỳnh Thúc Kháng, cái con đường được nhiều người nói đến với tên gọi là thủ đô resort. Hai bên đường với những khách sạn và resort sang sát nhau. Du lịch phát triển cực nhanh tại Mũi Né với lượng khách tây ngày càng tăng vào dịp những tháng cuối năm, cũng như khách đoàn đi chơi ngày càng nhiều vào mùa hè. Sự phát triển này giúp cho Phan Thiết – Mũi Né ngày càng phát triển, giải quyết vấn đề việc làm cho hàng ngàn người dân địa phương. Tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó … Với sự phát triển nhanh chóng như vậy kéo theo nhiều vấn đề phát sinh không thể kiểm soát được, một trong những vấn đề mà nhiều du khách nhắc đến không biết bao nhiêu lần trong mấy năm ở lại đây đó chính là …..rác.

Rác khắp mọi, nó xuất hiện cả hai bên các con đường đi qua các khu resort. Rác thì đủ loại nào là túi nilon , vỏ hộp, giấy… nó nhiều đến nỗi mà mỗi buổi chiều, khi có gió lớn thổi qua con đường Nguyễn Đình Chiểu là giấy và túi nilon bay tứ tung lên ! Và đáng buồn ở đây đó là các cấp quản lý du lịch không thấy được điều này, rác vẫn ở đấy , du khách đi ngang qua thấy rác chỉ biết về resort nói với lễ tân : “Mũi Né đẹp nhưng sao rác nhiều thế em ! ” Chả lẻ lại trả lời lại với khách :” Dạ do không có nhiều thùng đựng rác nên vậy….”  

May thay, khi mà các cấp quản lý du lịch ở trên không thấy hay không giải quyết được bài toán rác thì các resort, khách sạn ở quê mình đã tự giải quyết vấn đề rác . Hàng tuần hay hàng tháng, họ lại tổ chức cho nhân viên toàn resort tham gia nhặt rác, không chỉ nhặt rác trong resort của họ mà luôn cả bên ngoài và các khu vực xung quanh. Họ gọi đó là chương trình ” Green day ” hay “Going green”. Mỗi nhân viên sẽ mặc một bộ đồng phục đặt biệt vào ngày hôm đó như là áo thun in khẩu hiệu, mang nón, người thì cầm chổi, người thì cầm bao nilong đi khắp nơi xung quanh resort và lân cận để làm vệ sinh. Không chỉ các khách sạn resort mà chính những du khách nước ngoài ở lâu ngày tại Mũi Né họ cũng kêu gọi cùng nhau dọn rác bằng các chương trình  Keep Muine Nice. Họ sẽ cùng nhau dọn rác vào thứ năm đầu tiên của tháng. Ban đầu chỉ có một nhóm các du khách nước ngoài , nhưng giờ đây các khách sạn , resort cũng cùng tham gia với họ, rất hay và ý nghĩa.

lu-rac-phan-thiet-muine3

Và đây là cái lu rác mà tôi nói tới ….

Và tất cả những chuyện ở trên nó liên quan tới cái lu đựng rác tôi review ở sau đây :). Cái lu đựng rác này thì nó cũng giống như những cái lu khác thôi, nhưng cái khác của nó là vị trí đặt cái lu rác này. Nó không đặt bên trong khuôn viên của resort mà nó lại được đặt ở phía ngoài đường của resort. Cụ thể là của Victoria Resort Mũi Né  . Hàng ngày đi làm tôi đều đi qua resort này, khi nhìn thấy cái lu rác này, nó làm tôi ấn tượng bởi ý nghĩa và sự khác biệt. Với vị trí của nó thì cái lu rác này không phục vụ cho du khách ở bên trong resort mà dành cho những người đi qua đường tại đây, cụ thể hơn nó như một thùng rác công cộng và luôn có nhân viên thu dọn rác hàng ngày. Không phải một mà dọc theo chiều dài của Victoria Resort Mũi Né tôi thấy có tới 4, 5 cái lu rác như vậy. Tôi đã ấn tượng bởi ý nghĩa của nó, và càng đánh giá cao hơn về sự nhận thức, trách nhiệm xã hội của lãnh đạo  Victoria Resort Mũi Né. 


lu-rac-phan-thiet-muine1

 Không chỉ là một cái lu bằng đất nung đơn điệu, mà bên ngoài còn có biểu tượng để du khách biết đây là cái lu rác. Chính vì điều này tạo ra sự khác biệt của nó. Đi khắp con đường của thủ đô resort tôi thấy chỉ có vài ba resort là có những lu rác kiểu như vậy thôi. Nên hi vọng rằng các resort khác sẽ học hỏi làm theo , để các lu rác công cộng này xuất hiện nhiều hơn nữa, giúp cho con đường du lịch nổi tiếng này sạch sẽ hơn !

Bài viết : admin

 

Bình chọn bài viết
Chia sẻ bài viết:

Bình luận