Công viên sinh thái Hạc Cầm

Công viên Hùng Vương khu sinh thái giữa lòng thành phố Phan Thiết

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Thuận vào ngày 9/11: Các cơ quan chức năng đang chuẩn bị triển khai dự án Công Viên Hùng Vương  (Công viên sinh thái ngập mặn Phú Hài).

Công viên sinh thái Hạc Cầm
Khu ngập mặn Phú Hài nhìn từ trên cao như cung đàn hạc cầm. Ảnh: Hữu Phương

Công viên sinh thái là nơi cư trú của nhiều loài sinh vật

Khu công viên sinh thái này nằm giữa ba phường của Thành Phố Phan Thiết: Phú Thủy, Thanh Hải và Phú Hài, nằm ngay bên cạnh trung tâm thành phố Phan Thiết. Từ đây đi thẳng là ra đến khu du lịch quốc gia Mũi Né. Khu rừng ngập mặn này là nơi cư trú của rất nhiều loài sinh vật như chim, cò… bay về đây để kiếm ăn.

Công Viên Sinh Thái Hạc Cầm
Bên trong là tổ ấm của các loài chim… Ảnh: Hữu Phương

Nơi đây còn là nơi sinh sản rất nhiều loài tôm cá, nên nhiều người dân ở gần khu rừng hay đến để cào nghêu bắt ốc. Khu rừng ngập mặn có nhiều mảng xanh tươi tốt, nếu nhìn từ flycam toàn bộ khu vực này như hình Hạc Cầm. Những mãng xanh bên trong như những nốt nhạc…

—- Quảng cáo—-

Công Viên Sinh Thái Hạc Cầm
Ngư dân thường vào bên trong đánh bắt cá. Ảnh Hữu Phương.

Nguồn gốc của khu sinh thái ngập mặn

Nguồn gốc khu này trước đây là ruộng muối ao tôm, do sông đầu nguồn nên phù sa rất nhiều, lâu ngày tích tụ lại, cây sú, cây mắm, cây đước… mọc lên tự nhiên, tạo nên một mảng xanh rất đẹp. Xung quanh đã đô thị hoá bằng bê tông, cốt thép nên nơi đây là chốn duy nhất để các loài chim cò về làm tổ, nơi cá tôm về trú ngụ. Tuy nhiên, do gần khu dân cư nên vô tình trở thành nơi xả rác thải của người dân trong vùng…

Công viên sinh thái ngập mặn Phú Hài
Ảnh:Phanthietpho

Từ khu rừng ngập mặn thành công viên sinh thái

Vào tháng 4/2021, ông Dương Văn An, Bì thư Tỉnh ủy Bình Thuận cùng các ban nghành đã có chuyển khảo sát khu vực ngập mặn này. Ông Dương Văn An cho rằng cần phải nghiên cứu lại phương án xây dựng đô thị mới kết hợp công viên tại khu ngập mặn này để người dân cùng được hưởng lợi.

Công viên sinh thái ngập mặn Phú Hài
Phối cảnh Công viên sinh thái ngập mặn Phú Hài nhìn từ trên cao.

“Cần nghiên cứu, chỉnh trang khu vực này và phải giữ lại toàn bộ diện tích cây xanh để làm công viên và thực hiện các công trình công cộng gắn với việc bảo tồn thiên nhiên, tạo nét đặc trưng thu hút khách du lịch. Nơi đây sẽ quy hoạch làm quảng trường, cải tạo thành những lối đi như con kênh dưới tán cây của rừng ngập mặn; tạo ra một khu sinh thái đẹp giữa lòng thành phố…”, ông An nhấn mạnh.

Từ những ý tưởng trên của ông Dương Văn An, kiến trúc sư trưởng Nguyễn Quang Hiền cùng các kiến trúc sư Công ty Infinitive Architecture (TP.HCM) phối hợp với các kỹ sư, kiến trúc sư của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cùng nhau thực hiện dự án Công viên sinh thái ngập mặn Phú Hài  (Công viên sinh thái Hùng Vương)

Thiết kế dự án công viên sinh thái ngập mặn

Nhóm thiết kế đã tạo ra một cấu trúc cảnh quan giống như “mê cung”, dựa vào đất và nước hiện có, nhóm đã ra các khe hở để nước được lưu thông tự nhiên. Sự cải tạo thực tế này giúp cải thiện môi trường của hệ sinh thái và hình thành một cảnh quan thiên nhiên đa dạng hóa từng ngày. Sau đó nhóm cho trồng thí nghiệm một số cây dừa nước và hiện đang lên xanh, tươi tốt…

công viên sinh thái ngập mặn Phú Hài
Phối cảnh Công viên sinh thái ngập mặn Phú Hài nhìn từ trên cao.

Theo thiết kế của dự án, lối vào công viên dài trải dọc theo đường phố chính, có một quảng trường đáp ứng nhu cầu không gian sinh hoạt rộng lớn cho người dân địa phương địa phương.

Phối cảnh Công viên sinh thái ngập mặn Phú Hài

Đặc biệt, khách có thể đi bộ hoặc đạp xe trên những cây cầu từ lối vào này đến phần còn lại của công viên. Đối với những du khách thích mạo hiểm, có thể chèo thuyền kayak, đi bộ xuyên rừng trên những con đường mòn xuyên qua những tán cây xanh. Một tòa tháp quan sát hoạt động như hội trường cộng đồng và một nhà hát ngoài trời ba cánh cho các sự kiện văn hóa được dựng lên.

Phối cảnh Công viên sinh thái ngập mặn Phú Hài

Công viên sinh thái Hùng Vương đạt giải thưởng kiến trúc tại Mỹ

Phối cảnh Công viên Hùng Vương Phan Thiết vừa được xướng tên Danh dự trong Giải Kiến trúc cảnh quan 2021 của Architecture MasterPrize (AMP) vào cuối tháng 10-2021. Architecture MasterPrize là giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực kiến trúc, được thành lập bởi Farmani Group (Mỹ).

công viên sinh thái Hạc Cầm
Phối cảnh công viên sinh thái Hạc Cầm (Phú Hài)

Đây là đơn vị chuyên tổ chức các giải thưởng về nhiếp ảnh, thiết kế và kiến trúc trên thế giới nhằm tôn vinh và công nhận những cá nhân hay đội ngũ vượt qua các ranh giới để thiết lập nên tiêu chuẩn mới và truyền cảm hứng phát triển nghệ thuật.

công viên sinh thái Hạc Cầm Phan Thiết
Phối cảnh công viên sinh thái Hạc Cầm (Phú Hài)

Một điểm đến mới cho du lịch Phan Thiết

Với dự án công viên sinh thái Hùng Vương Phan Thiết, hi vọng rằng đây sẽ là một điểm đến mới cho du lịch Phan Thiết. Đây hứa hẹn sẽ là một khu du lịch sinh thái đầu tiên tại Bình Thuận, tô điểm thêm cho khu du lịch quốc Mũi Né!

Theo: Bùi Phụ
Báo Dân Việt

5/5 - (3 bình chọn)

error: Content is protected !!