Nên tới phòng gym hay tập ở nhà

Nên tới phòng gym hay tập ở nhà?. Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu về thể hình cũng như gym. Bản thân mình mười mấy năm trước, khi bắt đầu tìm hiểu về gym để cải thiện sức khỏe cũng có những câu hỏi như vậy? Mình sẽ phân tích cho các bạn ưu và nhược điểm khi bạn lựa chọn tập tại nhà hay phòng tập nhé!

Nên tới phòng gym hay tập ở nhà
Ảnh:@b.extra_sportswear

Tập luyện tại phòng Gym

Mười mấy năm trước, ở Phan Thiết quê mình chỉ có 1,2 phòng gym. Nhưng bây giờ thì con số lên tới vài chục rồi.

Ưu điểm khi tập tại phòng Gym

Đa dạng dụng cụ bài tập: Nói tới phòng gym là các bạn nghĩ ngay đến một không gian hoành tráng, tại đôi, tạ đĩa, máy tập chạy, các loại máy tập. Đặt biệt mới những bạn mới tập thì rất thích sử dụng máy. Cũng phải thôi, vì tập máy sẽ đỡ bị chấn thương, tránh được bị tạ đè

—- Quảng cáo—-

Mọi người xung quanh là động lực: Bạn không cô đơn, có người hỗ trợ, có người nâng tạ, có người để hỏi. Nhìn những bạn tập có thân hình cơ bắp, cũng là động lực lớn để các bạn cố gắng hơn. Hay trong phòng gym, có một cô nàng nào đó xinh đẹp, cũng sẽ khiến bạn phải cố gắng tập luyện để tiếp cận:)

Nên tới phòng gym hay tập ở nhà

Không gian tập luyện thoải mái: Phòng gym hiện nay đều có diện tích ích nhất phải trên 200m2 thì mới đáp ứng được nhu cầu tập luyện của các gymer. Không chỉ là khu vực tập luyện, mà những công trình phụ đi kèm cũng rất quan trọng. Như wc, phòng tắm, phòng thay đồ…

Giúp bạn tập trung hơn khi tập luyên: Khi tập ở phòng gym thì bạn phải cố gắng hơn, tập trung nhiều hơn cho việc nâng tạ. Phải tập nhanh, để còn nhường ghế, nhường tạ cho người khác nữa chứ. Khi tập ở phòng gym bạn không qua mất nhiều thời gian để thay tạ!

Nhược điểm khi đi tập tại phòng gym

Chi phí cao: Đối với những phòng tập bình dân, chi phí hiện tại khoảng 300k/ tháng. Còn dạng sang chảnh cũng phải trên 500k – 1 chai. Bài toán chi phí sẽ hơi căng đối với các bạn là sinh viên.

Điểm bắt đầu hơi khó: Tâm lý chung khi bạn mới bắt đầu vào phòng gym tập thì luôn e ngại. E ngại vì lạ lẫm, vì chưa quen tạ, vì không có ai hướng dẫn.

Nên tới phòng gym hay tập ở nhà
Ảnh:@vanguard.body

Có thể bị làm phiền/ quấy rối: Khi tập ở phòng gym thì bạn phải luôn tập trung tập luyên, phải tập nhanh, để trả tạ, nhường chỗ cho người khác tập. Cũng sẽ không thoải mái khi mình đang tập mà lại có ai đó ý kiến ý cò về bài tập của mình (không phải PT). Và đôi lúc bạn còn bị quấy rối bởi những anh đẹp trai….

Dễ bị bệnh ngoài da: Những bênh ngoài da rất dễ lay qua việc dùng chung đồ, lay qua mồ hôi… Cho nên phòng gym là môi trường lý tưởng để mắc các bệnh ngoài da, nếu như bạn không lưu ý phần vệ sinh cá nhân. Cũng như chủ phòng gym không quan tâm tới việc vệ sinh thiết bị tập luyện.

Tập luyện tại nhà

Ưu điểm khi tập tại nhà

-Tiết kiệm chi phí: Cái này là rõ ràng nè, tập tại nhà thì bạn không tốn chi phí phòng tập. Tận dụng những dụng cụ có sẵn để tập luyện. Hoặc tự trang bị cho mình một bộ tạ đôi là có thể tập được vô số bài tập.

Tham khảo: Bộ tạ đôi tháo lắp tại Shopee chỉ từ 250k

-Thời gian tập luyện linh hoạt: Tập tại nhà thì bạn có thể tập bất cứ lúc nào. Sáng thức dậy tập, chiều đi làm về tập, tối tập trước khi đi ngủ… Nói chung bạn chủ động được thời gian tập luyện.

-Đa dạng các hình thức tập luyện: Khi tập luyện tại nhà, bạn chỉ cần bật youtube trên tivi lên, hoặc điện thoại để tập theo. Đó cũng là một người huấn luyện viên online của bạn rồi. Bạn có thể tập luyện kháng lực, chứ không nhất thiết là phải dùng tạ. Nói chung là tự do tập luyện thoải mái đa dạng các kiểu tập luyện.

Nên tới phòng gym hay tập ở nhà
Những dụng cụ căn bản để tập tại nhà / Ảnh:@elgeenf

Nhược điểm khi đi tập tại nhà

-Nhanh chán do cô đơn: Tập tại nhà một mình thực sự là rất buồn, không có nhiều động lực khiến cho bạn chán nản. Có ai đó tập cùng sẽ làm bạn hào hứng hơn. Cảm thoải mái hơn khi trò chuyện lúc nghỉ giữa các hiệp!

-Không có động lực: Tập ở nhà mặc dù linh hoạt về thời gian, nhưng động lực để tập sẽ không nhiều. Rất dễ rơi vào cái bẫy làm biếng: “thôi mai tập” !

-Không gian tập luyện gò bò: Tập  gym đâu phải đứng một chỗ rồi nâng tạ lên xuống? Bạn phải đi lòng vòng, hít thở, thả lỏng cơ… Tập ở nhà thì sẽ bị gò bò về không gian hơn, bạn cũng sẽ cảm thấy hợi ngột ngạt…

-Tốn chút tiền trang bị dụng cụ cơ bản: Tập luyện tại nhà thì bạn cũng cần phải trang bị vài dụng cụ cơ bản như: bộ tạ đôi, thảm cao su, dây kháng lực 

Tham khảo: Mua bộ phụ kiện tập gym tại nhà ở Shopee

Lời khuyên dành cho bạn là gì?

Mười mấy năm tập gym (mình tập cho khỏe thôi ạ), tập qua nhiều phòng gym từ Sài Gòn cho tới Phan Thiết. Và giờ đây đang trải qua 2 tháng tập tại nhà vì Covid19. Mình thấy rằng dù bạn tập tại nhà hay tại phòng gym thì mục đích khiến bạn bắt đầu tập luyện đều là cải thiện sức khỏe. Quan trọng là bạn phải kiên trì, lúc nào bạn cảm thấy mệt mỏi thì hãy nghĩ đến lý do khiến bạn bắt đầu tập gym.

 Nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp, cải thiện cơ thể, mong muốn đạt những mục đích lớn hơn với thể hình. Thì tập tại phòng gym là hợp lý!

Nếu bạn muốn giảm mỡ, muốn cải thiện về sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, bạn không có nhiều thời gian cho gym. Thì lập luyện tại nhà  sẽ là lựa chọn phù hợp. Để tập luyện tại nhà đạt được hiệu quả cao thì bạn có thể kết hợp với việc tập cardio chạy bộ quanh công viên, quanh xóm, nhảy dây. 

Nên tới phòng gym hay tập ở nhà cũng tùy vào từng mục đích khác nhau của bạn. Nhưng mục đích chung đều là mong muốn cải thiện về sức khỏe, thể chất, cũng như tinh thần. Ngoài tập luyện ra thì bạn cũng lưu ý về vấn đề dinh dưỡng cũng như bổ sung thêm Vitamin. Nếu tập luyện lâu quá, cảm thấy mệt mỏi căng thẳng, thì nhớ làm ngay chuyến du lịch Mũi Né bạn nhé 🙂

Đọc thêm: Mua Vitamin chính hãng USA tại Phan Thiết

3.5/5 - (2 bình chọn)

error: Content is protected !!