Phục hồi du lịch Mũi né sau đại dịch COVID-19

Hai năm qua, dịch bệnh Covid 19 điễn ra hết sức phức tạp. Đặt biệt là trong năm 2021, đại dịch đã ảnh hưởng lớn đến mọi nghành kinh doanh… Trong đó nghành du lịch thiệt hại hết sức nặng nề. Tuy nhiên du lịch Mũi Né cũng đã có những bước chuẩn bị cho sự phục hồi sau khi dịch bệnh kết thúc. Hoặc bước sang giai đoạn hậu covid, giai đoạn bình thường mới.

Phục hồi du lịch Mũi né sau đại dịch COVID-19
Đồi cát Mũi Né/ Ảnh:@memoriesspace

Thiệt hại do đại dịch Covid gây ra cho nghành du lịch

Thiệt hại mà Covid gây ra cho nghành du lịch thì ai cũng thấy rõ. Nhiều công ty lữ hành phải dừng hoạt động, phá sản. Nhà hàng, dịch vụ lưu trú cũng đóng cửa để chống dịch. Nhân viên cho nghỉ không lương, chỉ giữ lại vài người để coi ngó, bảo vệ tài sản. Khó khăn hiện tại là như vậy, nhưng toàn nghành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Mũi Né nói riêng cũng đã từng bước chuẩn bị cho sự khôi phục sau đại dịch.

Theo thống kê thì thiệt hại của toàn ngành du lịch năm 2020 là hơn 20 tỷ USD. Tỷ lệ lao động mất việc chiếm 80%. Doanh nghiệp lữ hành phải ngừng hoạt động là hơn 95%. Còn dịch vụ lưu trú, thì hầu như đống cửa toàn bộ, chỉ còn một số ít mở cửa để đón khách cách ly. Những khó khăn trên kéo theo người lao động mất việc cũng tăng cao theo tỷ lệ thuận.

du lịch mũi né
Biển Hòn Rơm/ Ảnh:@ Hữu Thành

Trước những khó khăn ấy, Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du Lịch cũng đã ban hành những quyết định, chính sách hỗ trợ cho người lao động trong nghành du lịch bị mất việc.

Điều đáng lo lắng nữa là khi nghành du lich phục hồi lại, thì không có nhân lực để phục vụ khách! Trước đại dịch thì khách đông, không có đủ nhân viên phục vụ. Do nhân viên nhảy việc từ khách sạn này sang khách sạn khác. Nhưng sau đại dịch thì thì nhân sự du lịch họ sẽ chuyển hoàn toàn qua một nghành khác. Từ đó sẽ không có đủ nhân lực để phục hồi nghành du lịch hậu covid! Điều này là chưa từng xảy ra trước đây!

Cần chuẩn bị cho nghành du lịch hậu Covid

Trước tiên là cần phải xây dựng nhiều chương trình, hoạt động đẩy mạnh du lịch địa phương. Triển khai các gói kích cầu du lịch trong nước, bằng các hình thức quảng bá truyền thông. Tập trung vào thị trường khách nội địa  như là một hình thức thí điểm trước khi đón khách khách quốc tế trở lại.

làng chài mũi né
Làng Chài Mũi Né/ Ảnh:@kinigirl_travels

Một vấn đề lưu ý là: Đại dịch Covid 19 đã thay đổi hoàn toàn về hệ thống dịch vụ, cách thức tiếp cận, quy trình phục vụ du khách. Cho nên toàn nghành phải có những hướng dẫn cụ thể, các bước thay đổi phù hợp với việc phục vụ du khách hậu covid. Là nghành bị ảnh hưởng đầu tiên nhất của đại dịch, nhưng cũng là nghành sẽ phục hồi nhanh và mạnh mẽ nhất. Đặt biệt là thị trường khách nội địa, cho nên mọi doanh nghiệp du lịch cần phải nắm bắt điều này. Để có những bước điều chỉnh phục vụ khách nội địa tốt nhất, phù hợp với thời cuộc.

Đọc thêm: Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết tự túc từ A-Z

Vaccine là chìa khóa cho sự phục hồi nghành du lịch

Một trong những điều kiện quan trọng nhất cho sự phục hồi nghành du lịch chính là tiêm Vaccine. Chi tiết hơn đó là ưu tiên tiêm vaccine cho những người làm trong nghành du lịch. Vì những người làm du lịch cũng không khác gì những chiến sỹ tuyến đầu của mặt trận kinh tế.
Ngoài ra để du lịch phục hồi nhanh chống, phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho toàn dân để tạo được miễn dịch cộng đồng. Vì họ chính là những khách hàng nội địa tiềm năng cho sự phục hồi du lich.

lươt ván buom mui ne
Du khách chơi diều lượn trên biển Mũi Né/ Ảnh:@ivladimir

Du lịch Mũi Né cần làm gì?

Nằm chung với sự khó khăn của toàn nghành. Nhưng du lịch Mũi Né lại có cơ hội phục hồi nhanh hơn so với những địa phương khác. Vì Mũi né nằm gần với thị trường khách nội địa lớn nhất nước là Hồ Chí Minh. Hạ tầng giao thông hoàn thiện với các tuyến đường cao tốc rút ngắn thời gian di chuyển từ TP HCM đi Phan Thiết. Giá phòng khách sạn, resort cạnh tranh hơn so với những địa phương khác.

Một điều thuận lợi khác, mà chỉ có Mũi Né mới có được: Đó là hầu hết các khu resort khách sạn tại Mũi Né, địa danh thắng cảnh đều nằm trên một con đường thẳng. Từ đường Nguyễn Đình Chiểu đến Huỳnh Thúc Kháng, kéo dài ra Đồi Cát Trắng. Điều này này rất thuận lợi để tạo thành một vành đai du lịch an toàn cho du khách.

Phục hồi du lịch Mũi né sau đại dịch COVID-19
Du lịch Mũi Né sẽ phục hồi mạnh mẽ sau Covid/ Ảnh:@somewhereseeker

Để có được vành đai du lịch an toàn, thì toàn bộ nhân viên du lịch, toàn bộ người dân trong khu vực này phải được chích vaccine. Mỗi khách sạn resort phải thay đổi cách phục vụ, tiếp cận du khách. Phải chuyển đổi số, thay đổi quy trình check in/ out du khách, khuyến khích thanh toán online. Kiểm soát du khách khách ở tại khách sạn bằng mã QR thay vì giữ CMND…Tất cả những sự thay đổi trên là để tiến tới du lịch “không chạm”,một trong những xu hướng của du lịch hậu Covid. Và quan trọng nữa là phải làm sao để cho du khách biết được sự thay đổi đó. Để du khách cảm thấy an tâm, thấy được “chúng tôi quan tâm đến sức khỏe của bạn khi đi du lịch như thế nào”.

Với những lợi thế trên, du lịch Mũi Né cũng cần phải có nhiều sự thay đổi trong chiến lượt tiếp cận, quảng bá hình ảnh du lịch địa phương. Kết hợp với các công ty du lịch để đưa ra các tour kích cầu, đẩy mạnh quảng bá hình du lịch Bình Thuận đến những thị trường nội địa tiềm năng. Nắm bắt những sự thay đổi, xu hướng du lịch hậu Covid của du khách.

Đọc thêm:Du lịch Mũi né hậu Covid: 4 xu hướng bùng nổ

Bài viết: Admin

5/5 - (1 bình chọn)
error: Content is protected !!