kem flan mộng cầm bà giáo việt

Kem Flan Mộng Cầm Bà Giáo Việt

Mối tình Hàn Mặc Tử – Mộng Cầm như một dấu ấn lãng mạn của Phan Thiết. Với Lầu Ông Hoàng, dốc Mộng Cầm. Và với những du khách sành ăn khi đi du lịch Mũi Né, không không thể ghé qua quán Bánh Flan Mộng Cầm để thưởng thức món bánh (kem) flan ngon nhất ở Phan Thiết.

Kem Flan Mộng Cầm Bà Giáo Việt
Bên ngoài quán Kem flan Mộng Cầm Bà Giáo Việt/Ảnh:@hem66.cafe

Từ món bánh Flan nói về giai thoại Mộng Cầm – Hàn Mặc Tử

“Nữ sĩ Mộng Cầm tên thật là Huỳnh Thị Nghệ, sinh năm 1917 tại Nghệ An, nơi cha bà làm việc, còn quê gốc lại ở Phan Thiết. Do ảnh hưởng dòng máu thơ phú từ người cậu là nhà thơ Bích Khê, vào khoảng năm 1934, Mộng Cầm khi đó là cô gái 17 tuổi có tâm hồn sôi nổi và đầy mơ mộng cũng tập tành làm thơ gửi báo. Trùng hợp, trong khoảng thời gian đó, Hàn Mặc Tử cũng vào Sài Gòn phụ trách văn chương cho tờ “Trong Khuê Phòng”. Tò mò với cái tên Mộng Cầm, Hàn Mặc Tử đã viết thư làm quen.

Mộng Cầm
Bà Mộng Cầm

Thư từ qua lại một thời gian, hai người phải lòng nhau từ lúc nào không hay. Những người bạn cùng thời kể lại rằng, cứ mỗi cuối tuần, Hàn Mặc Tử lại bắt tàu về Phan Thiết thăm người tình. Hai người đưa nhau đi chơi khắp nơi ở Phan Thiết. Đến tận chiều chủ nhật, Hàn Mặc Tử mới trở lại Sài Gòn. Cuộc tình của hai người kéo dài ròng rã suốt hai năm, được ghi lại trong nhiều bài thơ và thư từ qua lại của cả hai người. Đây có lẽ là những năm tháng tươi đẹp, hạnh phúc nhất đời Hàn Mặc Tử.”

—- Quảng cáo—-

bánh flan mộng cầm

Tài liệu cũng nói về lầu Ông Hoàng, một tàn tích biệt thự của một người Pháp gần tháp Chăm Pôshanư. Nơi Hàn Mặc Tử cùng Mộng Cầm mỗi cuối tuần đến ngắm trăng, ngắm biển. “Đường lên dốc đá” ấy trở thành con đường đầy màu thơ và khơi gợi lòng du khách đến để nghe biển vỗ một mối tình buồn…

Đến quán bánh Flan ngon nhất tại Phan Thiết

Nghe mọi người nói nhà bà Mộng Cầm hiện nay có một quán bánh flan nổi tiếng nhất, ngon nhất và mắc nhất Phan Thiết. Những miếng bánh flan do chính tay bà làm. Lúc ấy tô bún bò Phan Thiết ngon chỉ ba ngàn đồng mà nghe đâu kem flan Mộng Cầm đến năm, bảy ngàn. Vậy mà quán vẫn đông khách. Chuyện ăn bánh flan Mộng Cầm lúc đó là điều không tưởng với một học trò nghèo.

bánh Flan Mộng Cầm
Các bạn trẻ rất thích chụp ảnh – check in khu vực phía trước quán/Ảnh:@tobeyzeng
bánh flan mộng cầm Phan Thiết
Ảnh:@trangmine
bánh flan mộng cầm bà giáo việt
Ảnh:@cat_summer20s

Quán bánh flan hoài cổ và yên ã

Địa chỉ quán bánh flan Mộng Cầm Bà Giáo Việt ở số 394 Trần Hưng Đạo – TP Phan Thiết, quán chỉ mở buổi tối, khi gió biển lành lạnh thổi vào những góc đường Phan Thiết. Quán cũng chẳng thể gọi là quán vì có vài cái bàn xếp trước sân, như ai đó trong nhà bày ra để uống trà. Vài ngọn đèn nhấp nháy treo trên ngọn cây cho cảm giác ấm cúng, tự tình trong đêm tối như được nhập thân vào một quãng thời gian cố cũ.

quán bánh flan mộng cầm Phan Thiết
Ảnh:hem66.cafe
Kem Flan Mộng Cầm Bà Giáo Việt
Ảnh:@hem66.cafe
Kem Flan Mộng Cầm Bà Giáo Việt
Ảnh:@hem66.cafe

Đọc thêm: Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết

Người bưng kem trung niên gầy ốm, kiệm lời là con rể bà Mộng Cầm. Ông chỉ nói nhiều khi nhắc nhở ai đó ồn ào hoặc gác chân lên ghế. Miếng kem flan đổ bằng xoang, một đĩa là một góc sáu cái bánh, không phải theo khuôn nhỏ nhỏ như trăm ngàn cái kem flan khác.

Kem Flan Mộng Cầm Bà Giáo Việt
Ảnh:@klingg.foodie
bánh flan mộng cầm
Địa bánh nhìn thật hấp dẫn/Ảnh:@trung_kh

Bánh Flan Mộng Cầm có vị ngon khó tả và khác biệt

Miếng bánh flan Mộng Cầm vàng rượm trứng gà, dư vị như theo dòng chảy của thơ tràn mát êm đầu lưỡi. Cũng không khó hiểu gì khi quán giá đắt mà vẫn đắt khách mỗi đêm. Tôi không biết lúc bà còn sống, những người khách của quán đến có được nhìn thấy bà không. Ngày tôi đến thì bà đã mất rồi.

bánh flan mộng cầm
Ảnh:@ninheating

Câu chuyện bánh flan Mộng Cầm cứ âm ỉ xúc động trong lòng, tôi viết ra rằng:
“Tại Phan Thiết có quán kem flan của gia đình nữ sĩ, bà giáo Mộng Cầm, người tình nổi tiếng của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Quán đã trở thành “di sản”, người ta vẫn tìm đến ngồi trong quán, trước sân nhà của bà, ngắm ngôi nhà tường vàng im lìm và cảm giác như cô gái Mộng Cầm của thời son nữ đang ngồi trong nhà…”

Trần Minh Hợp
Báo Tuổi Trẻ

📍Địa chỉ:
Bánh Flan Mộng Cầm Bà giáo Việt
394 Trần Hưng Đạo – TP Phan Thiết
Giá: từ 32k/ phần (giá có thể thay đổi vào hiện tại)

Đọc thêm: Các món ăn vặt tại Phan Thiết

5/5 - (2 bình chọn)

error: Content is protected !!