Điểm đến

Chùa Ông Phan Thiết

Chùa ông Phan Thiết là ngôi chùa cổ nhất và có quy mô lớn nhất của người Hoa ở Bình Thuận và cũng là ngôi chùa rất linh thiêng được nhiều người dân cũng như khách du lịch Phan Thiết ghé đến tham quan, cúng bái, cầu nguyện.

chùa ông Phan Thiết
Ảnh:@annie.thythy

Chùa ông Phan Thiết ở đâu?

Chùa Ông toạ lạc tại Phường Đức Nghĩa – TP. Phan Thiết, gần ngay sát chợ Phan Thiết nên không hề khó tìm đến. Du khách có thể hỏi đường bất kỳ anh taxi, xe ôm, hay bất kỳ người dân nào ở Phan Thiết hay Mũi Né thì họ đều biết chùa Ông Phan Thiết ở đâu!

Chùa Ông Phan Thiết có từ bao giờ?

Chùa Ông là ngôi chùa được người Hoa xây dựng để thờ Quan Vân Trường, vị tướng rất nổi tiếng của lịch sử Trung Quốc (nếu ai đọc qua Tam Quốc Chí thì đều biết).Theo tài liệu trong thần phả của chùa và niên đại khắc ghi bằng dòng chữ Hán trên thanh xà cò nóc chính diện “Thiên kiến Canh Dần niên trọng đông kiết tạo” ( chùa được thiết lập vào tháng 11 năm Canh Dần 1770).

———– Quảng Cáo ————Click để xem chương trình tour

chùa ông Phan Thiết
Ảnh:@siihoonn

Chùa gồm nhiều dãy nhà liên tiếp nối nhau tạo thành một tổng thể uy nghi trên diện tích khá lớn. Các kèo cột đều được chạm khắc công phu, sắc sảo, các cột chùa treo câu đối cổ sơn son thếp vàng lộng lẫy. Trong các gian thờ có nhiều bức tranh chạm gỗ mô tả sinh động các điển tích xưa. Các bao lam và khám thờ chạm khắc tỉ mỉ, sắc sảo mang nét đặc trưng về kiến trúc và trang trí của người Hoa.

chùa ông phan thiết

Tổng thể kiến trúc ở đây từ ngày khởi tạo là một ngôi miếu lớn của người Hoa xây dựng để thờ Quan Công ( Quan Thánh đế quân). Sách Đại Nam Nhất Thống Chí tập 12 gọi là “Đền Quan Công” đúng với tên lúc bấy giờ của miếu. Ngay trước cổng vào chùa hiện nay còn tấm biển ghi “Quan Thánh miếu”.

Quan Thánh Miếu Phan Thiết
Ảnh:@huyen.nle

Hơn nữa nội dung thờ phụng bên trong chỉ thờ tượng Quan Thánh đế quân, cùng những tượng khác chứ không thờ Phật. Vả lại càng không có các nhà sư trụ trì. Thế nhưng trong dân gian từ xưa đến nay cả người Việt và người Hoa đều quen gọi là “ Chùa Ông”. 

chùa ông Phan Thiết
Ảnh:@annie.thythy

Lối kiến trúc độc đáo và tinh xảo của chùa Ông

Nằm trên một diện tích khá lớn, chùa có lối kiến trúc và trang trí nghệ thuật đặc trưng của người Hoa, các dãy nhà nối tiếp nhau tạo nên hình chữ Kim. Hệ thống cột, vĩ kèo chạm khắc rất công phu, sắc nét phần nào giống kỹ thuật chạm khắc trong các ngôi đình của người Việt. Tất cả những cột chính đều có treo câu đối chạm khắc và sơn son thiếp vàng lộng lẫy.

chùa ông Phan Thiết
Ảnh:@siihoonn

Nổi lên ở các gian thờ là những bức tranh chạm gỗ, gắn tường mà nội dung miêu tả các điển tích xư của người Hoa, có niên đại ở thế kỷ XVIII.Nhiều bức hoành lớn được chuyển từ Trung Hoa qua ở thế kỷ XIX. Gần 100 bức hoành và liên đối với các loại có nhiều kích thước khác nhau treo đầy chính điện và nhà thờ Tiền Hiền.

Quan đế miếu Phan Thiết
Ảnh:@siihoonn

Đặc biệt là những bức hoành phi Đại tự sắc nét với đủ màu sắc, chưa có một di tích nào có số lượng hoành phi nhiều như vậy.Trong đó có một số đưa từ Trung Hoa sang. Tượng Quan Công to lớn bằng gỗ đặt trang trọng ở gian thờ chính điện cùng hàng chục những pho tượng cổ khác.

chùa ông Phan Thiết
Ảnh:@rickyhieutran

Hệ thống bao lam, bao phủ quanh các khám thờ ở Chùa Ông Phan Thiết phải nói là những tác phẩm điêu khắc bằng gỗ có giá trị về nghệ thuật, chủ đề chạm khắc phong cảnh thiên nhiên, hoa lá, chim chóc sống động. Chùa Ông hiện nay còn lưu giữ nhiều chiếc chuông cổ có giá trị về lịch sử và nghệ thuật, đúc tại Quảng Đông, Trung Hoa và chuyển sang từ triều đại Nhà Thanh.Kiểu cách đúc và vật liệu giống Đại hồng chung của người Việt nhưng trang trí phức tạp hơn và rườm rà hơn trên thân chuông. Chùa Ông là một trong những ngôi chùa có vườn chùa đẹp.

chùa ông phan thiết

Lễ hội Nghinh Ông nổi tiếng ở Phan Thiết

Nói đến chùa Ông là du khách hay người dân địa phương đều nhớ lễ hội Nghinh Ông nổi tiếng được tổ chức hai năm một lần. Đây là lễ hội có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng người Hoa đanh sinh sống làm ăn tại Phan Thiết. Lễ hội nghinh ông được rất nhiều khách du lịch Phan Thiết yêu thích cũng như người dân Phan Thiết trong chờ đón xem bởi là nét văn hóa đặc sắc rất lâu đời của của người Hoa.

le-hoi-nghinh-ong-phanthiet
Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết/ Ảnh: Duy Tân

Đi gì đến với chùa Ông Phan Thiết

Nếu khách đang đi du lịch Mũi Né  thì có thể đi xe bus số 1 để vào TP Phan Thiết, các bạn nói với chị bán vé là: ” dừng em ở chợ Phan Thiết” rồi từ đây bạn đi taxi hoặc xe Grab tới chùa. Bạn có thể kết hợp tham quan luôn cả 3 địa điểm ngay gần với chùa Ông luôn đó là: Chợ Phan Thiết và Trường Dục Thanh nơi Bác Hồ dừng chân dạy học (bảo tàng Hồ Chí Minh)

Chùa Ông Phan Thiết là ngôi chùa cổ của người Hoa, có lối kiến trúc đẹp bật nhất tại Phan Thiết. Nếu khách du lịch có cơ hội ghé thăm Phan Thiết thì hãy dành chút thời gian để ghé đến chùa Ông để tham quan cũng như cúng vái, cầu mong sức khỏe, may mắn…

Click để đánh giá bài viết !
[Total: 1 Average: 5]

Bình luận