Cách làm bánh hòn Phan Thiết

Nói đến một món đặc sản Phan Thiết nào đó vừa rẻ, vừa dễ làm thì đó chính là bánh hòn Phan Thiết. Đây là món ăn chơi được rất nhiều trẻ em yêu thích. Bởi bánh có nhiều màu sắc nhìn hay hay, ăn cung với đường và dừa, nên đám trẻ rất thích. Cách làm bánh hòn Phan Thiết cũng đơn giản thôi, hãy vào bếp làm ngay món ăn đơn giản này nhé:

cách làm bánh hòn Phan Thiết

Nguyên liệu làm bánh hòn

  • Dừa tươi đã bào vụn, nếu không có dừa bào vụn sẵng thì bạn mua một trai dừa già về. Rồi tự mình nạo ra, như vậy có thể sẽ ngon hơn là mua làm sẵng.
  • 200g bột mì (bột năng), tùy theo bạn làm nhiều hay ít để mua bột nhé!
  • Đường cát trắng: Cái này không thể thiếu nè, bạn nên mua đường cát Biên Hòa cho ngon nhé.
  • 50g đậu phộng: Nếu muốn ăn bánh hòn chấm với muối mè thì sẽ cần đâu phọng để làm muối mè
  • Mè trắng: để làm muối mè nha các bạn.

Làm màu cho bánh hòn từ nguyên liệu thiên nhiên

Bạn có thể làm bánh hòn Phan Thiết với một màu trắng từ bột cũng được. Tuy nhiên, nếu nhà có con nít thì chắc chắn mấy đứa nhỏ sẽ thích bánh hòn có màu này màu nọ. Để tạo cho bánh hòn có thêm màu sắc hấp dẫn, thì mình sẽ làm thêm màu: Màu hồng, màu xanh lá, xanh biết. Tất nhiên những màu này sẽ được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên cho an toàn:

  • Màu hồng: bạn sử dụng nước luộc củ dền hoặc từ thanh long ruộc đỏ ép ra
  • Màu xanh biết: sử dụng hoa đậu biếc luộc trong nước sôi để lấy màu.
  • Màu xanh lá cây: màu này thì bạn lấy từ lá dứa xay ra để lấy nước nhé.
cách làm bánh hòn Phan Thiết
Cách làm bánh hòn Phan Thiết rất đơn giản/Ảnh:@phanthietpho

Trộn bột bánh hòn

Cách làm bánh hòn Phan Thiết: Cho bột năng vào một cái tô lớn, hay thau nhựa. Lấy tay khoét một cái lỗ tròn ở giữa bột, chế nước thật là sôi vào( bạn chế nước từ từ thôi nhé, không dễ bỏng lắm), dùng muỗng hất bột từ ngoài vào trong cho thấm nước. Sau khi bột thấm nước xong, thì bạn dùng tay nhồi bột cho đều. Sau khi bạn thấy bột đã dẻo và mịn (bôt không còn dính tay nữa) rồi thì hãy chia bột là 4 cục bằng nhau. Mỗi cục bột bạn nhỏ vài giọt màu tương ứng, rồi tiếp tục nhồi cho đều màu. Với 4 cục bột bạn đã có 4 màu (bao gồm luôn màu trắng nguyên bản của bột:))
Lưu ý: Để bột bánh được ngon thì khi nhồi bột, bạn đừng đổ nước sôi vào quá nhiều ở 1 lần. Mà  mỗi lần đổ một ít nước thôi, làm vậy để cho bột không bị chính khi ngồi. Nếu lỡ nhồi bột bị nhão thì bạn cứ cho thêm bột vào nhồi tiếp là sẽ dẻo lại thôi.

—- Quảng cáo—-

Nặn & luộc bánh hòn

Công đoạn nặng bánh hòn khá là vui, bạn có thể cho bé làm cùng luôn nhé. Vì nó rất đơn giản, chỉ cần ngắc bột thành từng miếng nhỏ, dùng 2 tay vo tròn lại là xong thôi. Chỉ khó là làm sao cho các cục được tròn đều mới đẹp.

Sau khi bạn đã nặn xong bánh thì đun một xoong nước sôi rồi thả hết bánh vào nồi. Dùng đũa khoáy thật là đều lên để bánh không bị dính vào nhau. Và khi bạn thấy bánh nổi lên mặt nước là bạn tắt lửa,  rồi vớt ra cho vào một tô nước nguội ngâm khoảng 5 phút, rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
>>>Đọc thêm: Các món đặc sản Phan Thiết Mũi Né

Công đoạn cuối cùng: Làm bánh hòn

Sau khi bánh hòn rao nước, bạn bỏ vào một cái tô lớn, cho dừa đã nạo vào, trộn từng bánh để không bị dính vào nhau. Sau đó cho đường vào rồi trộn lên. Nếu bạn muốn ăn muối mè thì cho muối mè vào thay cho đường. Sau khi trộn xong thì bạn đã hoàn thành món bánh hòn hoàn chỉnh. Tuy nhiên muốn đẹp và cho mấy đưa nhỏ nhà bạn thích thú, thì bạn có thể  dùng que nhọn xâu nhiều bánh hòn vào, cầm que ăn đảm bảo mấy đứa nhỏ sẽ thích hơn là ăn ở đĩa hay chén!

Bánh hòn là món bánh ăn chơi, cách làm nhanh, đơn giản. Bánh dai dai, với vị ngọt của đường, muối mè. vị béo béo của dừa. Mọi thứ hòa quyện lại sẽ khiến cho bạn thích thú khi ăn món này. Món ăn này được nhiều khách du lịch Phan Thiết yêu thích ăn thử mỗi khi đến địa điểm du lịch. Hi vọng bài viết hướng dẫn cách làm bánh hòn Phan Thiết sẽ giúp bạn làm được món bánh ngon cho gia đình vào những ngày cuối tuần!
>>>Đọc thêm: Cách làm bánh quai vạc Phan Thiết ăn là ghiền liền!

5/5 - (1 bình chọn)

error: Content is protected !!