[Blog] Chùm ruột , món ăn của tuổi thơ

Trái chùm ruột , món ăn của tuổi thơ

 

Hôm qua , dạo qua facebook của chú Nguyễn Hữu Thành thấy chú post tấm ảnh chụp trái chùm ruột mà biết bao nhiêu ký ức tuổi thơ tràn về ….. Tuổi thơ của tôi và thằng bạn thân gắn liền với trái chùm ruột này … Sát nhà nó có cây chùm ruột rất ngon , trái phải nói là to nhất tôi từng thấy , nên cứ mỗi cuối tuần tôi qua nhà nó chơi là hai thằng lại rủ nhau lên ban công để …. hái chùm ruột. Cây chùm ruột đó nó già va cao lắm , trái to , tròn và khi ăn vào không hề chát mà lại rất mộng nước . Chỉ cần đứng trên ban công với tay ra hái là được cả một nắm chứ không ít , ăn không hết thì tôi lại gói mang về nhà cho đứa em gái của tôi ăn.

Còn cái thời học sinh Phan Bội Châu thì mỗi buổi chiều trước khi vào cổng trường thì lúc nào cũng ghé hàng cốc kẻn mua một bịt chùm ruột tầm 3k rồi xin một muỗng muối ớt đổ vào rồi lắc lên lắc xuống mang vào lớp ăn 🙂 . Ăn tới trái cuối cùng thì muối ớt cũng chảy thành nước luôn , hì hì . Cái thời thế hệ 8x ở quê tôi cũng không có nhiều tiền để ăn bánh tráng trộn như bây giờ , mỗi lần đi học ba mẹ cho 2k – 5k  bọc túi để ăn vặc hoặc để gửi xe đạp nên chỉ đủ để ăn đồ cốc kẻng như ổi , xoài , sắn , mận. Còn bây giờ thì vừa bước ra cổng trường Phan Bội Châu thì thấy giống như một khu food court , ngó qua trái là bánh tráng trộn , bánh mỳ , hủ tiếu gỏ, ngó qua phải là chân gà nướng , bánh chuối chiên …. nhìn thoáng qua không còn nhận ra trường Phan Bội Châu nữa 🙁
Giờ đây , món ăn này hầu như chỉ tồn tại trong ký ức của chúng tôi và những thế hệ 8x về trước, không còn thấy bán ở ngoài đường hay ở chợ , đến măn mứt ngày Tết cũng không còn thấy chùm ruột rim mà thay vào đó là những món mức cao cấp hơn. Rồi chắc một thời gian nữa món ăn này sẽ trở thành thứ xa xĩ vì không còn ai biết tới mà chắc chỉ còn lại trong ký ức của thế hệ chúng tôi những người con Phan Thiết ……..

—- Quảng cáo—-

Bài viết : Kevin Nguyễn
Hình ảnh : Nguyễn Hữu Thành

Bình chọn bài viết

Trả lời

error: Content is protected !!