Lễ hội dinh thầy thím

Sẵng sàng cho lễ hội Dinh Thầy Thím 2022 tại Lagi

Chuẩn bị cho chương trình lễ hội Dinh Thầy Thím 2022 tại thị xã La Gi.

Lễ hội Dinh Thầy Thím 2022 được tổ chức vào ngày nào?

Lễ hội văn hóa – du lịch dinh Thầy Thím 2022 năm nay được diễn ra trong 3 ngày 9, 10, 11/10 (tức nhằm ngày 14, 15 và 16/9 âm lịch) tại Di tích lịch sử – văn hóa dinh Thầy Thím xã Tân Tiến, thị xã La Gi. Với nhiều phần lễ truyền thống, phần hội mang đậm dấu ấn văn hóa miền biển.

Công tác chuẩn bị cho lễ hội Dinh Thầy Thím 2022

Theo quan sát những ngày trước khi diễn ra khai mạc lễ hội, tại khu vực dinh, công tác chuẩn bị được thành viên ban quản lý và 7 chi hội chia nhau phụ trách thực hiện công đoạn cuối cùng sẵn sàng chào đón du khách. Con đường dẫn khách hành hương đến dinh Thầy Thím được trang trí băng rôn, khẩu hiệu chào đón du khách đến với lễ hội. Hàng trăm cờ đuôi cá, cờ dây đã được giăng treo dọc các tuyến đường dẫn vào khu di tích, đường vào khu vực mộ Thầy Thím. Đường vào dinh cũng được các tiểu thương sắp xếp gọn gàng để phục vụ khách hành hương mua sắm trong những ngày diễn ra lễ hội.

lễ hội dinh thầy thím 2022
Du khách tham dự lễ hội Dinh Thầy Thím/ Ảnh: Du Lịch Bình Thuận

Ông Nguyễn Văn Hai – Trưởng ban Quản lý di tích lịch sử văn hóa dinh Thầy Thím cho biết: “Điểm khác biệt ở lễ hội năm nay chính là lễ khai mạc sẽ diễn ra từ 16h30’ – 18h30’, ngày 9/10/2022. Vì lý do thời tiết cũng như mong muốn được tiếp đón khách mời ở nơi xa đến dự lễ được chu đáo; đồng thời, khách hành hương, nhân dân khu vực có nhiều thời gian tham gia chương trình sau lễ khai mạc hơn. Do đó, năm nay Ban tổ chức quyết định chọn lễ khai mạc diễn ra buổi chiều, mọi năm diễn ra vào buổi tối. Ngoài ra, khu trưng bày sự tích Thầy Thím cũng được cho làm mới theo hướng hoành tráng, đẹp hơn… giúp du khách thưởng lãm và hiểu rõ hơn về sự tích Thầy – Thím…”.

Truyền thuyết về lễ hội Dinh Thầy Thím

Theo truyền thuyết: Ngày xưa, ở tỉnh Quảng Nam có một đạo sĩ giàu lòng nhân ái, võ thuật hơn người, thường có những nghĩa cử cao đẹp rất được dân làng mến mộ. Vì bị nhà vua xét xử oan ức nên đạo sĩ cùng vợ phiêu dạt vào phương Nam lánh nạn. Tam Tân, một làng quê xa xôi, trù phú trở thành nơi dừng chân cuối cùng của vợ chồng đạo sĩ. Và cũng từ đây những truyền thuyết, đức độ của vợ chồng đạo sĩ được hết lòng ca ngợi, dân làng Tam Tân thân thiết gọi vợ chồng đạo sĩ là Thầy – Thím… Sự tích Thầy – Thím là một truyền thuyết dân gian được lưu truyền qua nhiều thế hệ, nội dung mang nhiều yếu tố tích cực và có giá trị giáo dục.

lễ hội dinh thầy thím 2022
Lễ hội Dinh Thầy Thím/ Ảnh: Du lịch Bình Thuận

Một lễ hội mang ý nghĩa lịch sử văn hóa

Lễ hội văn hóa – du lịch dinh Thầy Thím không đơn thuần là lễ hội văn hóa dân gian truyền thống, mà còn mang ý nghĩa lịch sử văn hóa, khắc ghi công đức của các bậc tiền nhân, thu hút hàng ngàn khách thập phương cũng như khách du lịch Phan Thiết đến viếng Thầy Thím và tham gia các hoạt động của lễ hội. Đây là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu được tỉnh Bình Thuận chọn bảo tồn, phát triển để phục vụ du lịch ở địa phương. Ngày 12/1/2022, lễ hội dinh Thầy Thím được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ghi danh và đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo: Du Lịch Bình Thuận

 

5/5 - (1 bình chọn)
error: Content is protected !!