Đặc sản

Bánh hỏi lòng heo Phú Long

Đến Bình Thuận nếu chưa thưởng thức bánh hỏi lòng heo Phú Long thì chuyến du lịch xứ biển quả thật chưa trọn vẹn. Món đặc sản phan thiết này gồm: bánh hỏi, lòng heo, bánh tráng mỏng, rau sống và nước chấm. Bánh hỏi lòng heo Phú Long mới nhìn qua tưởng đơn giản, nhưng chế biến cũng rất công phu.

bánh hỏi lòng heo phú long
Bánh hỏi lòng heo /Ảnh:@phanthietpho

Phú Long nổi tiếng với món bánh hỏi lòng heo

Cách Phan Thiết chừng 7 cây số về phía Bắc là trung tâm bánh hỏi lòng heo Phú Long. Chúng tôi trong vai một thực khách, tìm đến quán bánh hỏi lòng heo mang tên “Huyền”. Mới 7 giờ sáng, nhưng quán đã chật kín chỗ. Những người đến quán “Huyền” có cùng sở thích thưởng thức một bữa sáng thật ngon với sự thơm dai, nóng hổi của những miếng lòng heo mới luộc, kết hợp với rau sống, bánh tráng mỏng, bánh hỏi và nước chấm. Chị Đỗ Thị Thủy- chủ quán chia sẻ: “Ngoài lợi thế về nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương như: bánh hỏi, bánh tráng cuốn, việc tìm được nguồn lòng heo ngon, đảm bảo vệ sinh là yếu tố rất quan trọng, quyết định chất lượng món ăn”.

bánh hỏi lòng heo phú long
Dồi heo ở quán chế biển rất ngon/Ảnh:@phanthietpho

Lòng heo được xử lý sạch sẽ, vệ sinh, đảm bảo thơm ngon

Không riêng gì quán Huyền, những chủ quán bánh hỏi lòng heo khác trong vùng thường phải thức dậy từ 4 giờ sáng để chọn lòng ngon, tươi mới. Sau đó là bước làm sạch, làm kỷ lưỡng bộ lòng, trước khi luộc. Riêng món rau sống, quán phải chuẩn bị chiều ngày hôm trước. Để có được bánh hỏi bạn thưởng thức vừa ý, người làm bánh phải chọn gạo tốt ngâm với nước lã một đêm, sau đó vo và xả đi xả lại ba bốn lần, rồi qua các công đoạn tỷ mỉ khác để làm ra từng sợi bánh trắng tinh, ráo hỏi.

Đọc thêm Ăn gì ở Phan Thiết Mũi Né

bánh hỏi lòng heo phú long
Quán xử lý món ăn rất vệ sinh, luôn nóng hổi/Ảnh:@phanthietpho

Hiện tại, trên địa bàn thị trấn Phú Long có gần 10 quán bánh hỏi lòng heo. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng được khách hàng ưu ái. Hiện có 2 quán được nhiều người biết đến là quán “Huyền” và quán “Quỳnh”. Có nhiều yếu tố để thu hút khách tại những địa chỉ này là: sân bãi đậu xe rộng, tiện đường, thoáng mát, sạch sẽ và hơn hết là món ăn hợp khẩu vị đa phần thực khách. Theo chia sẻ của chị Thủy, một dĩa lòng heo dù lớn hay nhỏ đều phải có đầy đủ: tim, gan, cật, phèo non và thịt ba chỉ. Riêng bánh tráng mỏng phải lau sạch từng cái, cắt miếng và phơi sương hoặc ủ lá để tạo độ dẻo dai.

bánh hỏi lòng heo
Bánh hỏi ở đây lúc nào cũng nóng/Ảnh:@phanthietpho

Quán bánh hỏi lòng heo 25 năm tồn tại

Còn bà Nguyễn Thị Mười- chủ quán bánh hỏi lòng heo “Quỳnh” cho biết: “Không nên mua lòng heo luộc sẵn về bán. Phải tự tay mua lòng, chế biến lòng”. Sau 25 năm tồn tại, giờ đây bà Mười và những người con đã tạo ra thương hiệu “bánh hỏi lòng heo Quỳnh” được nhiều người biết đến, ưa thích. Hàng ngày, có từ 40- 70 lượt người vào quán. Ngay tại Phan Thiết cũng có bánh hỏi lòng heo, nhưng người sành ăn sẽ không ngần ngại tới Phú Long. Anh Phúc (phường Bình Hưng, Phan Thiết) là một trong số nhiều khách hàng thường xuyên của các quán bánh hỏi tại Phú Long, chia sẻ: “Món ăn ở đây hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh và phục vụ khá chu đáo”.

bánh hỏi lòng heo Phú Long
Nhìn thật hấp dẫn đúng không các bạn/Ảnh:@phanthietpho

Ở xa tận Phú Long nhưng không là vấn đề gì với thực khách

Để trả lời câu hỏi tại sao bánh hỏi lòng heo Phú Long lại đắt khách, ắt hẳn sẽ có nhiều ý kiến, lý giải khác nhau. Nhưng tựu chung lại, theo tôi một phần chính là thương hiệu mà các chủ quán đã tạo dựng, thể hiện qua chất lượng món ăn. Ngoài ra, có lẽ đây là do thói quen của những ai đã từng ăn là luôn tin tưởng “bánh hỏi lòng heo” của nơi nổi tiếng lúc nào cũng ngon, vì vậy mà giới thiệu nhau tìm tới.

bánh hỏi lòng heo Phan Thiết
Ăn cuốn bánh tráng là tuyệt nhất/Photo:@phanthietpho
Bánh hỏi lòng heo Phú Long
Cùng với nước mắm thơm ngon/Ảnh:@phanthietpho

Ăn bánh hỏi lòng heo ở quán nào ngon?

Món bánh hỏi lòng heo phú long này chính gốc ở thị trấn Phú Long cách TP Phan Thiết 8km. Bạn nên đi trước 8 giờ sáng nhé, vì các quán ở đây bán rất đông khách! Sẽ có 2 quán rất nổi tiếng mà bạn sẽ thấy ngay trên đường quốc lộ đó là quán bánh hỏi Quyền và quán Huyền. Nếu bạn ngại xa thì vẫn có thể thưởng thức món này ngay tại TP Phan Thiết.


📍Địa chỉ:
– Các quán bánh hỏi Huyền và quán Quỳnh  ở Phú Long (cách TP Phan Thiết 8m)
– Quán bánh hỏi 40 Trần Phú – TP Phan Thiết (chổ này chỉ bán buổi sáng)

Bài viết: Kiều Hằng

Đọc thêm: Kinh nghiệm du lịch Mũi Né tự túc

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết: