cua huỳnh đế Mũi Né

Cua huỳnh đế Phan Thiết

Nếu nói đến một loài hải sản nào đó mà chỉ có ở đất Bình Thuận thì đó chính là cua Huỳnh Đế Phan Thiết. Món cua được nuôi rất nhiều ở đảo Phú Quý, Bình Thuận.

cua huỳnh đế Phan Thiết
Ảnh:@leika th

Loại cua đặc sản của Bình Thuận

Tên gọi cua huỳnh đế Phan Thiết được lý giải khá thú vị. Theo lời kể của các lão ngư miền Trung, ngày xưa, khi vua du ngoạn ở các vùng biển đẹp, thấy ngư dân nơi đây đánh bắt được loại cua lạ, có màu đỏ hồng như chiến bào, hình dáng như loài rùa nên ăn thử. Ăn thấy ngon, tốt cho sức khỏe nên vua truyền cho các địa phương có loại cua này phải dâng lên hoàng cung. Từ đó tên gọi cua huỳnh đế còn gọi là hoàng đế, cua vua lưu truyền trong dân gian.

cua huỳnh đế Phú Quý
Ảnh:@mytt247

Muốn bắt được loại cua này cũng rất kỳ công mỗi khi ra khơi. Ngư dân miền Trung có thể đánh bắt bằng lưới giã cào, nhưng để có được những chú cua với số lượng nhiều, chắc thịt thì phải dùng một dụng cụ gọi là rập. Rập để bẫy cua huỳnh đế có hình dạng như chiếc nón, được gắn mồi tươi ở chính giữa.

—- Quảng cáo—-

cua huỳnh đế Phan thiết
Ảnh:@patuan89

Mỗi thuyền ra khơi thường trang bị từ 200 – 300 cái rập, khi thả mỗi cái cách nhau chừng 5m. Cua rúc vào đó ăn mồi và sập bẫy trong các rập.

Các món ăn được chế biến từ cua Huỳnh Đế

Cua huỳnh đế có thể chế biến các món như rang me, rang muối, nướng… nhưng ngon nhất và đơn giản trong chế biến vẫn là món hấp ăn với muối tiêu ớt xanh hoặc luộc lấy thịt phi hành, gia vị rồi nấu cháo.

cua huỳnh đế Phan Thiết
Ảnh:@phuongpiece

Cua rang muối được chế biến khá công phu là vì mai cua rất cứng, dày. Cua chặt miếng, càng đập dập, ướp mắm muối, gia vị trước khi đưa vào chảo chiên đều với vài loại gia giảm khác. Món này đậm đà hơn hẳn cua hấp song vẫn giữ được hương vị thơm ngon khá đặc trưng của cua. Và tất nhiên, cua rang muối tuyệt hơn nhiều nếu bạn ăn bằng tay. Nếu cua hấp giữ được vị thanh khiết tự nhiên thì cua rang muối lại mang đậm hương vị mặn mòi của biển cả.

cua huỳnh đế Phú Quý
Ảnh:@trinhchunganh
cua huỳnh đế Phú quý
Ảnh:@uyennt.25

Ăn cua Huỳnh đế ở đâu?

Nếu có cơ hội đến Phan Thiết thì bạn nhất định phải thử qua món cua huỳnh đế Phan Thiết này nhé. Ngoài các quán hải sản tươi ngon tại Mũi Né ra, thì nếu du khách muốn thưởng thức món ăn này ngay chính gốc thì hãy làm cho một chuyến du lịch đến đảo Phú Quý để thưởng thức món cua tươi ngon này nhé.Biết là mắc lắm đó, khoản chừng hơn 500k hơn/ kg nhưng ăn một lần trong đời để biết thì cũng không là bao…….

Đọc thêm: Kinh nghiệm du lịch đảo Phú Quý tự túc

5/5 - (1 bình chọn)

error: Content is protected !!