Sự kiện

Những mảnh đời trên đồi cát bay

Những mảnh đời trên đồi cát bay

 

6h sáng, đất trời Bình Thuận vẫn còn trong cơn ngái ngủ nhưng lũ trẻ đã có mặt trên đồi cát bay tại Mũi Né chờ đón du khách.

Dòng xe du lịch dừng lại chân đồi cát thả du khách xuống tham quan. Màu cát vàng thẫm và mịn màng, trải dài đến vài trăm mét nhấp nhô tạo thành những đợt sóng tuyệt đẹp, mê hoặc. Đám trẻ nhỏ tay cầm những chiếc ván tự chế ào ra mời khách. Phương tiện làm việc chỉ vỏn vẹn vài tấm nhựa được cắt dài như một tấm ván và được buộc dây hai đầu làm tay cầm.

Mui-Dai-Lanh-368-5785-1385611728.jpg

Đồi cát bay tại Mũi Né ngày ngày đón rất nhiều khách từ khắp nơi đổ về tham quan và vui chơi.

Đa phần mọi người đến đây đều muốn thử trượt cát một lần cho biết. Lũ trẻ nhỏ háo hức với trò chơi. Lúc đầu còn sợ, chỉ dám ngồi khi có người lớn kèm theo. Sau thì nhất quyết ngồi một mình. Có đứa nhẹ quá chỉ trượt được một đoạn là dừng lại. Tiếng cười rộn cả bãi cát. Chỗ nào đồi cát dốc nghiêng đều diễn ra trò chơi đơn giản mà thú vị này. Cát mịn nên dù bạn bị ngã nghiêng khỏi ván trượt cũng không đau chút nào. Các cô bé cậu bé phục vụ khách nhiệt tình, còn chụp ảnh giúp người chơi.

Từng tốp từng tốp khách đến rồi đi, người chơi lúc chọn gần ngay nơi đặt chân, lúc chọn xa gần đến sườn bên kia đồi. Lũ trẻ với đôi chân trần và làn da rám nắng chịu khó đi cùng phục vụ ngay cả những người khách khó tính nhất. Đa phần các em đến từ làng chài ven biển Hàm Thuận Bắc, nơi cuộc sống dựa hoàn toàn vào nghề đánh bắt cá và trồng thanh long.

Mui-Dai-Lanh-376-6271-1385611729.jpg

Bánh kẹp cốt dừa, nếu bạn muốn mua mang về, người bán sẽ gói lại cẩn thận.

Bố mẹ lũ trẻ bám đồi cát làm kế mưu sinh và thường dẫn đám con tham gia. Lũ trẻ phục vụ trò trượt cát, các bà các mẹ gánh đôi quang gánh đi bán bánh bột lọc, các cô bé tuổi 14-15 đội thúng bánh kẹp cốt dừa, còn cánh thanh niên chạy xe ôm. Thời tiết vùng đất Bình Thuận quanh năm nắng gió. Khách du lịch biết đến vùng đất này thế nào cũng ghé qua đồi cát bay chơi một lần cho biết nên lượng khách thường xuyên đông.

Du lịch phát triển đã mở ra nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cho người dân. Giờ thì nhiều gia đình cho con theo học ngành du lịch, để phục vụ các nhà nghỉ khách sạn sang trọng trong khu vực Mũi Né. Giao thông cũng vì thế mà phát triển hơn. Cuộc sống đã bớt nhọc nhằn, nhưng đâu đây vẫn còn vị mặn của những giọt mồ hôi trên những mảnh đời ở đồi cát. 

Mui-Dai-Lanh-372-1263-1385611729.jpg

Chịu khó mỗi ngày, người bán hàng cũng có thu nhập khá. 

Bài và ảnh: Lam Linh

CÁC BÀI VIẾT KHÁC :

 

Đồi cát trắng – Đồi cát đỏ – Làng Chài – Suối Tiên
WhatsApp/ZaloViber: 0937.524.385 
550k/xe jeep/ 4 khách
Click để xem chương trình tour

Bình luận